Bữa sáng ăn khoai lang có tốt cho sức khoẻ?
Khoai lang là một trong những thực phẩm quen thuộc của người Việt. Khoai lang giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khoẻ và đặc biệt rẻ tiền nên được nhiều người yêu thích. Vậy nhưng ăn khoai lang vào bữa sáng có tốt không?
Bữa sáng ăn khoai lang có tốt không?
Theo các chuyên gia, thường xuyên ăn khoai lang vào bữa sáng rất tốt cho sức khoẻ. Dưới đây là những lợi ích bạn sẽ nhận được nếu thường xuyên ăn khoai lang vào bữa sáng.
Cải thiện táo bón
Theo trang Sohu, trong cuộc sống ngày nay, chế độ ăn uống và sinh hoạt không lành mạnh thường dẫn đến tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng, đặc biệt với người làm văn phòng, thường xuyên phải ngồi nhiều, không có thời gian để chuẩn bị bữa sáng, có thói quen đặt đồ ăn mang về, dẫn đến tình trạng táo bón ở nhiều người trẻ.
Là loại ngũ cốc thô phổ biến nhất, khoai lang giàu chất xơ hòa tan trong nước, làm tăng cảm giác no hiệu quả, giảm lượng thức ăn nhiều calo khác và cũng giúp tăng khối lượng chất thải. Khoai lang cũng hỗ trợ nhu động ruột, thúc đẩy bài tiết các chất có hại ra ngoài.
Ngoài ra, chất pectin trong khoai kích thích tiết dịch tiêu hóa, tác dụng nhất định trong việc cải thiện tình trạng táo bón, điều hòa hệ vi khuẩn đường ruột.
Nguồn vitamin C dồi dào
Khoai lang cung cấp cho cơ thể nguồn vitamin C dồi dào giúp tăng sản xuất collagen cho làn da luôn tươi trẻ và tăng độ đàn hồi. Vitamin C cũng rất cần thiết cho xương và răng, tốt cho tiêu hoá và giúp giảm stress.
Giúp giảm cân hiệu quả
Khoai lang có hàm lượng tinh bột thấp, không chứa chất béo giúp ngăn ngừa quá trình chuyển hóa thức ăn thành mỡ tích tụ. Ngoài ra, ăn khoai lang còn cho bạn cảm giác no lâu hơn, cơn đói của bạn sẽ đến chậm hơn, vì thế khoai lang là món ăn rất quan trọng với các bạn đang muốn giảm cân nhanh.
Trong khoai lang có nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, nhưng không nên lạm dụng quá nhiều hoặc thay bữa ăn chính bằng khoai vì sẽ gây ra các tác dụng phụ có hại cho sức khỏe.
Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng thì nên ăn 1-2 củ khoai lang mỗi sáng là tốt nhất, cần kết hợp ăn thêm các món ăn khác như thịt, cá, rau… để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Làm sạch mạch máu, hạ mỡ máu
Thông thường, các mạch máu sẽ dày lên và cứng lại theo tuổi tác. Nếu duy trì ăn sáng bằng khoai lang trong thời gian dài, chất xơ trong khoai sau khi được hấp thu có thể thúc đẩy quá trình chuyển hóa lipid. Các chất carotene, axit folic và vitamin của khoai lang cũng có thể đẩy nhanh quá trình tuần hoàn máu hiệu quả, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, hạ mỡ máu.
Cải thiện sức đề kháng
Là một loại ngũ cốc thô có giá trị dinh dưỡng tương đối cao, khoai lang chứa nhiều vitamin, khoáng chất và nguyên tố vi lượng, có thể bổ sung dinh dưỡng và cung cấp năng lượng cho cơ thể con người, mang lại hiệu quả tốt cho sức khỏe, giúp cơ thể chống lại bệnh tật, cải thiện đề kháng.
Giảm mỏi mắt
Với những người thường xuyên làm việc với máy tính, việc đối mặt bức xạ trong thời gian dài sẽ khiến mắt bị khô, mỏi và gặp các vấn đề khác.
Carotene, vitamin A và các dưỡng chất khác trong khoai lang sẽ tác động lên võng mạc, giúp nuôi dưỡng thần kinh thị giác, giảm tình trạng khô mắt, mỏi mắt, bảo vệ tầm nhìn mắt. Nếu ăn khoai lang trong thời gian dài, sức khỏe mắt sẽ được cải thiện.
Bảo vệ dạ dày
Thói quen ăn uống, sinh hoạt không lành mạnh thường gây đau và ảnh hưởng đến dạ dày. Một khi dạ dày có vấn đề, khả năng tiêu hóa và hấp thụ sẽ bị giảm, quá trình giải độc của cơ thể cũng bị ảnh hưởng, từ đó tác động xấu tới sức khỏe tổng thể.
Do khoai lang rất giàu cellulose, nếu ăn thường xuyên có thể tăng tốc độ chuyển hóa đường tiêu hóa một cách hiệu quả, thúc đẩy thải các chất có hại trong phổi và dạ dày, giảm bớt gánh nặng cho dạ dày, giảm khó chịu đường tiêu hóa.
Những điều cần lưu ý khi ăn khoai lang
Khoai lang tốt nhưng các chuyên gia khuyến cáo bạn tuyệt đối không nên lạm dụng khoai lang thay cơm. Để cơ thể nhận được những lợi ích tuyệt vời nhất từ khoai lang bạn cần lưu ý những nguyên tắc sau:
Kết hợp với cơm, thức ăn
Thay vì mỗi bữa bạn ăn từ 1 - 2 chén cơm thì bạn có thể thay thế bằng 1 - 2 củ khoai. Điều này sẽ giúp bạn giảm được 20 - 25% lượng calo mà đáng lẽ cơ thể phải nạp vào. Tuy nhiên, mỗi ngày bạn chỉ nên thực hiện cách này 1 bữa để tránh gây nhàm chán, thiếu chất, ảnh hưởng đến hiệu quả giảm cân.
Đối với những người thừa cân, béo phì việc thay thế một phần cơm bằng khoai lang không chỉ giúp giảm calo mà không ảnh hưởng đến thói quen ăn uống, dễ thích nghi với việc giảm cân.
Thời điểm thích hợp để ăn khoai lang giảm cân
Thay vì lựa chọn các loại mì, phở, bún thì bạn có thể lựa chọn khoai lang cho bữa sáng. Chỉ với một sự thay đổi đơn giản như vậy nhưng mang lại hiệu quả giảm cân bất ngờ, cụ thể là hiệu quả gấp 4 so với các làm bình thường. Ngoài ra, để bổ sung thêm năng lượng cho cả ngày dài, bạn có thể kết hợp khoai lang với sữa chua hoặc một ít salad.
Ngoài bữa sáng, bạn có thể ăn khoai lang giảm cân vào buổi trưa. Được biết, đây là thời điểm hiệu quả nhất để giảm cân. Bởi hàm lượng canxi trong khoai lang phải mất 4 - 5 tiếng mới có thể được hấp thu vào cơ thể. Đặc biệt, việc hấp thụ canxi cũng bị ảnh hưởng bởi ánh nắng mặt trời, nhất là trong khoảng thời gian 2 - 5 giờ chiều.
Những người không nên ăn khoai lang
Báo VietNamNet dẫn lời Lương y Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ, cho biết, mặc dù khoai lang là món ăn được coi là tốt cho cơ thể, nhưng cần hạn chế ăn khi cơ thể trong các trường hợp sau:
Người mắc bệnh thận
Những người mắc bệnh thận tuyệt đối nên tránh ăn khoai lang vì trong khoai chứa nhiều chất xơ, kali, vitamin… Khi thận yếu, khả năng loại bỏ kali không tốt sẽ gây nhiều tác hại cho tim.
Người đang đói
Khoai lang chứa nhiều đường, nếu ăn nhiều lúc đói sẽ làm tăng tiết dịch vị, nóng ruột, ợ chua, trướng bụng. Vì vậy, bạn không nên ăn khoai lang khi bụng đói. Bạn nên luộc chín kỹ khoai để hủy chất men.
Người mắc bệnh dạ dày
Ăn khoai lang khi đói sẽ kích thích tiết axit dạ dày, dễ dẫn đến đau bụng, viêm loét dạ dày. Đặc biệt những người đau dạ dày mạn tính, ăn khoai lang khi đói càng làm cho tình trạng bệnh trầm trọng hơn.
Trên đây là những lợi ích của việc ăn khoai lang vào bữa sáng và những điều cần lưu ý khi ăn khoai lang. Hãy ăn khoai lang đúng cách để cơ thể nhận được những tác dụng tốt nhất nhé.
Theo VOV
-
Thiếu hụt magie làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch -
Cảnh báo: Loại cá chứa độc tố cực mạnh nhưng người dân miền biển vẫn ăn -
Thịt bò cực bổ dưỡng nhưng lại nguy hiểm với người mắc những bệnh này -
Lợi ích ít được biết đến của quả sung dùng làm thức ăn
- Hồng vào mùa ngon ngọt khó cưỡng, chớ dại ăn nếu chưa biết những “đại kỵ” này
- 3 thực phẩm vàng pha cùng nước nóng sẽ hóa “thần dược” cực tốt cho sức khỏe
- Na vào mùa ngọt thơm nhưng “đại kỵ” với những người này
- Nên dùng nước đun sôi để nguội trong bao lâu thì tốt?
- Cảnh báo trẻ mắc ho gà phải nhập viện và dấu hiệu nhận biết bệnh
- Dấu hiệu sớm của đột quỵ
- 5 dấu hiệu chứng tỏ thịt lợn hỏng, rẻ mấy cũng tránh xa kẻo “tiền mất tật mang”
-
Nghệ An: Tham quan, chia sẻ kinh nghiệm mô hình xử lý rác thải thân thiện với môi trườngThực hiện Kế hoạch hoạt động Dự án "Tuyên truyền, vận động nông dân xử lý rác thải tại Việt Nam, góp phần vào nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính của cộng đồng quốc tế". Trong hai ngày 20 và 21/11, Ban Quản lý dự án xử lý rác thải Hội Nông dân tỉnh Nghệ An tổ chức hai đoàn tham quan học tập chia sẻ kinh nghiệm cho tham quan, học tập kinh nghiệm mô hình xử lý rác thải hữu cơ thân thiện với môi trường tại huyện Quỳnh Lưu.
-
Hưng Yên gặt hái thành công với 271 sản phẩm OCOP(Tapchinongthonmoi.vn) – Hưng Yên đang đẩy mạnh chương trình OCOP với mục tiêu đến năm 2025 sẽ có 265 - 280 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 3 sao. Sau 6 năm triển khai, tỉnh đã có 271 sản phẩm OCOP được công nhận, góp phần phát huy tiềm năng, thế mạnh của các làng nghề, địa phương.
-
Thanh Hoá: Tập huấn nghiệp vụ phòng, chống tội phạm cho cán bộ, hội viên nông dânTrong 2 ngày 21 và 22/11, Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức chương trình tập huấn về nghiệp vụ giải quyết khiếu nại tố cáo, và tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; công tác phòng chống tội phạm cho cán bộ, hội viên nông dân trên địa bàn.
-
Đoàn công tác Trung ương Hội NDVN thăm và làm việc tại tỉnh Đồng ThápNgày 20/11, tại tỉnh Đồng Tháp, Đoàn công tác Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) do ông Phan Như Nguyện, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực Ban chấp hành Trung ương Hội NDVN làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc, kiểm tra thực tế và thăm các mô hình sản xuất tại trên địa bàn tỉnh.
-
Nghệ An: Phát huy vai trò của Hội Nông dân trong xây dựng nông thôn mớiHiệu quả từ Chương trình xây dựng nông thôn mới của tỉnh Nghệ An thực sự là luồng gió đổi mới, làm thay đổi căn bản diện mạo khắp các vùng nông thôn của tỉnh. Những kết quả đạt được này mang đậm dấu ấn, vai trò quan trọng của các cấp Hội Nông dân (HND) Nghệ An.
-
Hà Giang: Kết nối, tiêu thụ sản phẩm OCOP và sản phẩm tiêu biểu tại Thủ đô(Tapchinongthonmoi.vn) – Sáng ngày 21/11 tại Trung tâm Hỗ trợ nông dân thành phố Hà Nội (số 133 đường Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội), Hội Nông dân tỉnh Hà Giang và Hội Nông dân thành phố Hà Nội đã tổ chức phiên giao dịch giới thiệu, kết nối, tiêu thụ hơn 200 sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của tỉnh Hà Giang.
-
Một trang trại lợn ở Thanh Hóa bị xử phạt hơn 400 triệu đồngÔng Lê Đức Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ký Quyết định số 4550/QĐ-UBND ngày 15/11/2024 xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Thương mại Song Dương, trụ sở tại Thôn Thanh Tiến, xã Thanh Xuân (huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa).
-
Đắk Lắk đưa Cổng Thông tin điện tử của tỉnh lên ZaloUBND tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành công văn số 1233/UBND-CNCTTĐT gửi các sở, ban, ngành, đoàn thể… để giới thiệu trang Zalo Official Account “Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đắk Lắk”.
-
Hòa Bình: Phát triển mô hình kinh tế tập thể giúp nông dân làm giàu(Tapchinongthonmoi.vn) – Hội Nông dân tỉnh Hòa Bình đang tích cực hỗ trợ nông dân ứng dụng công nghệ, liên kết sản xuất, xây dựng thương hiệu và tiếp cận thị trường, góp phần nâng cao thu nhập và thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững.
-
Tuyên truyền pháp luật đến nông dân được duy trì thường xuyên, ổn địnhVới mục tiêu tuyên truyền đầy đủ, kịp thời chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến cán bộ, hội viên nông dân, trong năm 2024, Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các cấp Hội nắm bắt tình hình kinh tế xã hội và nhận thức pháp luật để tổ chức quán triệt, học tập pháp luật cho hội viên, nông dân; vận động giúp đỡ các hộ dân tháo gỡ những khó khăn trong quá trình chấp hành pháp luật...
-
1 Bài 4: Giải pháp đột phá trong dạy nghề, tạo việc làm ở miền Tây xứ Nghệ -
2 Kinh nghiệm từ mô hình phát triển cây hồng Gia Thanh -
3 Bài 3: Du lịch cộng đồng - Làn gió mới từ “Miền đất cổ huyền thoại” -
4 Xây dựng Nông thôn mới an toàn trước thiên tai ở Hà Tĩnh (Bài 1): Điều kỳ diệu sau “đại hồng thuỷ” -
5 Bài 1: Xua tan ám ảnh “cái chết trắng”, Lượng Minh vươn mình đón bình minh