Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Đề thi THPT quốc gia 2018 có gì mới?

16:00 26/03/2018 GMT+7

Dựa vào đề thi minh họa Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố, TS Lê Trường Thành, Trưởng phòng Công tác sinh viên trường Đại học Mỏ – Địa chất cho rằng: “Đề thi THPT quốc gia năm 2018 sẽ có những câu hỏi khó hơn đề thi năm trước. Như vậy, điểm của các em  sẽ có sự phân hóa, thí sinh cần phải nỗ lực để có chiến lược ôn thi tốt”. 

Đề thi THPT quốc gia 2018 sẽ có cả câu hỏi trong sách giáo khoa lớp 11.

Hiện tại nhiều thí sinh đang thắc mắc đề thi THPT quốc gia sẽ có điểm gì khác biệt so với đề thi minh họa, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) giải đáp: “Ma trận đề thi THPT quốc gia 2018, thí sinh căn cứ và kiến thức trong sách giáo khoa lớp 12 và lớp 11 nhưng chủ yếu tập trung ở kiến thức lớp 12”.

Theo bà Phụng, mức độ khó của đề thi minh họa và đề thi thật tương đương nhau, tuy nhiên, không phải học sinh nào cũng thấy độ khó giống nhau. Bởi cùng một đề thi có một số nội dung câu hỏi khó với một số thí sinh nhưng lại không khó với những thí sinh khác và ngược lại. “Vì vậy, mức độ khó của đề thi chỉ xét trên bình diện chung, bởi mỗi học sinh sẽ có sở trường về từng mảng kiến thức, đó là điều kiện riêng của mỗi thí sinh”, bà Phụng nhấn mạnh.

TS Lê Trường Thành cho biết: “Ngày 24/1, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố bộ đề thi mẫu ở tất cả các môn thi và tổ hợp đề thi, qua đề thi mẫu có thể thấy rằng khối lượng kiến thức lớp 11 chiếm khoảng 20% nội dung thi. Tôi nghĩ rằng, đề thi năm nay có số câu hỏi khó hơn đề thi năm trước. Như vậy, điểm của các em  sẽ có sự phân hóa, thí sinh cần phải nỗ lực để có chiến lược ôn thi tốt.

Qua đề thi minh họa, ông Thành cũng có một số nhận xét: “Câu hỏi ở kiến thức lớp 11 chủ yếu kiến thức cơ bản, chưa có câu hỏi khó. Do đó, thí sinh vẫn có đủ thời gian để ôn tập kiến thức lớp 12 và rà soát lại kiến thức lớp 11”.

Bên cạnh đó, năm nay điểu ưu tiên khu vực cũng được điều chỉnh, bà Phụng cho biết: “Điểm ưu tiên khu vực được giảm đi 50% so với mức 2017 trở về trước. Độ chênh lệch giữa các vùng miền không còn cao thì mức điểm này sẽ hạ xuống để phù hợp với mức độ phát triển của các vùng cao, vùng xa, vùng khó khăn. Như vậy, điểm cộng ưu tiên khu vực tối đa thí sinh được hưởng chỉ là 0,75 thay vì 1,5 như quy định trước đây. Mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa hai nhóm đối tượng kế tiếp vẫn là 1 điểm”.

Ngoài ra, năm nay, điểm xét tuyển cũng được làm tròn tới 2 chữ số thập phân, như vậy các thí sinh rất chú ý để giành từng 1% điểm lẻ trong bài thi vì cuộc cạnh tranh trong tuyển sinh rất cao. Ví dụ, một thí sinh đạt 19,98 điểm. Theo quy định mới, điểm vẫn giữ nguyễn là 19,98, còn trước kía điểm của thí sinh này sẽ được làm tròn thành 20 điểm.

Đỗ Hòa