Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Doanh nghiệp và người dân thích ứng an toàn, linh hoạt trước đại dịch

11:04 20/10/2021 GMT+7

“Phát huy vai trò doanh nghiệp và người dân trong phục hồi kinh tế, thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” là chủ đề của Tọa đàm do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức vào chiều ngày 19/10.

Theo Phó giáo sư, Tiến sỹ Trần Đình Thiên, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Kinh tế, sự ‘vật lộn’ của cả hệ thống chính trị, với vai trò chủ công của Chính phủ, khi đồng hành cùng doanh nghiệp chống chịu với Covid-19 trong suốt quãng thời gian khó khăn đặc biệt vừa qua mang lại những kết quả ngày càng tích cực rõ nét. Một điểm tựa tăng trưởng đang được Chính phủ tích cực phát huy, đó chính là khu vực đầu tư nước ngoài.

Nêu giải pháp để bảo đảm cho nền kinh tế thị trường lưu thông thông suốt, ông Trần Đình Thiên đề cập tới việc phải bảo đảm sự thông suốt quốc gia, phải có chế tài nghiêm khắc đối với những địa phương và cá nhân cản trở mạch lưu thông chung, cố tình trì hoãn, hoặc hiểu không đúng, hiểu lệch lạc quy định của Chính phủ.

“Tương lai của nền kinh tế hay nói rộng ra cả đất nước là năng lực đứng dậy cả doanh nghiệp Việt Nam. Trong đó, bộ phận chủ chốt là khu vực tư nhân. Những biện pháp bảo đảm cho lưu thông, bảo đảm cho nền kinh tế đứng dậy. Giữa doanh nghiệp nhỏ, vừa, lớn đoàn kết. Đặc biệt là doanh nghiệp nhà nước chủ đạo”, ông Trần Đình Thiên cho biết.

Toàn cảnh buổi tọa đàm (Ảnh: TTXVN)

Một trong nhiều vấn đề được các đại biểu nhấn mạnh việc tạo điều kiện cho các doanh nghiệp duy trì sản xuất, phục hồi kinh tế cần được xác định như một nhiệm vụ quan trọng, cấp bách và quyết liệt thực hiện. Cùng với đó, Bộ Y tế cần sớm hoàn thiện, ban hành quy định về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” để doanh nghiệp trên cả nước có căn cứ xây dựng phương án tổ chức sản xuất cũng như phòng, chống dịch phù hợp.

Một số ý kiến đề nghị cần chủ động rà soát, kịp thời điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện hệ thống pháp lý và các quy định, chính sách cho phù hợp với điều kiện “bình thường mới”, nhất là những quy định pháp luật, chính sách về kinh doanh đang là rào cản, gây cản trở đến hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

“Điều doanh nghiệp phục hồi thiếu về mặt ngắn hạn, đó là thiếu cầu. Nếu có người mua, người dùng thì người ta sống. Cho nên chúng ta phải “kích cầu”. Kích cầu ở đâu? Một là kết hợp an sinh xã hội phát tiền cho dân, đừng sợ phát nhầm. Điều thứ 2 là đầu tư công, kích cầu, bỏ tiền vào dự án đã, tập trung làm dứt điểm”, Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đề nghị.

Tại tọa đàm, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Lê Tiến Châu cho rằng, giải pháp đưa ra để duy trì được sản xuất là các doanh nghiệp cần tranh thủ, nắm bắt thời cơ để thực hiện đột phá về thể chế; loại bỏ những quy định là rào cản, chồng chéo, cản trở hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, xây dựng, triển khai những chính sách tạo tiền đề cho chuyển đổi mô hình tăng trưởng, chuyển đổi số trong quản trị và hoạt động của chính quyền, người dân, doanh nghiệp, tạo sự đột phá trong chuỗi giá trị toàn cầu./.

(Theo VOV)