Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Đức Tuấn tung MV Xuân đắt tiền nhất Việt Nam

18:42 22/01/2019 GMT+7

Trong không khí của những ngày xuân mới, khi Tết đang về, ca sĩ Đức Tuấn đã giới thiệu bản thu âm mới nhất cùng video bài hát kinh điển của nhạc sĩ Phạm Đình Chương – Ly Rượu Mừng.

Kể từ khi được phổ biến trở lại 3 năm trước, Ly Rượu Mừng đã trở thành một trong những bài nhạc xuân được hát nhiều nhất trong các chương trình ca nhạc, với các tiết mục tốp ca hay hợp ca. Không nhiều ca sĩ chọn bài này để hát đơn ca cho danh mục biểu diễn của mình, một phần vì bài hát quá nổi tiếng, quá quen thuộc và khán giả đã quá quen với những phiên bản hợp ca trước đây.

Tuy nhiên, ca sĩ Đức Tuấn, với một mối duyên với nhạc Phạm Đình Chương được gieo mầm từ hơn 10 năm trước, đã có sự gắn bó đặc biệt với bài hát này. Ngay khi ca khúc được cấp phép phổ biến trở lại đầu năm 2016, Đức Tuấn đã cho ra mắt bản thu âm của riêng mình, với cách hòa âm khác lạ so với những gì đã quen thuộc suốt hơn 60 năm qua. Và năm nay, xuân Kỷ Hợi, một lần nữa Đức Tuấn đưa Ly Rượu Mừng trở lại với một phiên bản mới hoàn toàn.

Để thực hiện bản thu âm mới này, Đức Tuấn đã tìm lại cộng sự từng cùng với anh thực hiện album Music Of The Night năm 2009 (Album giành giải Cống Hiến – Album của năm, và góp phần giúp Đức Tuấn giành luôn giải Ca sĩ của năm), đó là nhạc sĩ Canada gốc Việt Ignace Lai.

Từ những ý tưởng của Đức Tuấn, Ignace Lai đã làm ra một trong những bản hòa âm xuất sắc nhất hiện nay dành cho một ca khúc nhạc xưa, pha trộn khéo léo các chất liệu nhạc pop, nhạc cổ điển và nhạc điện tử, thêm chút màu sắc nhạc kịch vốn là sở trường của cả Ignace Lai và Đức Tuấn. Sự kết hợp này mang tới cho bài hát Ly Rượu Mừng một không khí vô cùng khác lạ, trong khi vẫn giữ được không khí hoài cổ, và nhất là giữ lại câu nhạc dạo vốn được coi là kinh điển, khó thay thế. Tất cả làm thành một phiên bản Ly Rượu Mừng xuất sắc đủ làm sống lại ký ức xưa trong khi rất phù hợp với gu nghe nhạc của giới trẻ hiện nay.

Cùng với bản thu âm này, Đức Tuấn và các cộng sự của anh đã thực hiện một MV cho bài hát dựa trên một ý tưởng độc đáo, đó là một chuyến đi ngược thời gian, về với quá khứ nhiều năm trước, để chàng trai trẻ Đức Tuấn được sống lại không khí của một thời, được thấy những gì mà cha mẹ mình từng trải qua.

MV Ly Rượu Mừng được dàn dựng rất công phu với những cảnh quay đẹp mắt ở những địa danh nổi tiếng của Tp.HCM, cùng với đó là hình ảnh tái dựng lại những con đường xưa, những phiên chợ cũ, những ngày hội xuân truyền thống mà có thể đã lâu rồi nhiều người trong chúng ta không còn được thấy. Khán giả cũng sẽ bất ngờ với những màn vũ đạo được dàn dựng rất cầu kỳ dưới nước. Tất cả đem lại một không khí xuân tưng bừng, đẹp đẽ, tràn đầy tình cảm.

Dù bài hát Ly Rượu Mừng không có tính kể chuyện, nhưng MV do Đức Tuấn thực hiện đã lồng vào đó một câu chuyện giản dị để qua đó chúng ta cảm nhận được rõ hơn những giá trị của ngày Tết và tình cảm gia đình, ý nghĩa của sự sum họp đoàn viên. Một câu chuyện có tính tượng trưng, được thể hiện như một phiên bản “xuyên không” độc đáo, qua từng mốc thời gian, để người xem thấy được ngày Tết đã thay đổi như thế nào.

MV Ly Rượu Mừng có sự tham gia đặc biệt của Nghệ sĩ Nhân dân Như Quỳnh, một trong những ngôi sao điện ảnh được yêu mến nhất suốt hơn 40 năm qua. Diễn xuất tinh tế của bà đem lại nhiều rung cảm, nhất là khi những câu hát thân thuộc vang lên….Kìa nơi xa xa có bà mẹ già, từ lâu mong con mắt vương lệ nhòa…

Với hơn 2 tỉ đồng đầu tư cho MV, Đức Tuấn nhấn mạnh rằng anh luôn mong muốn bài hát Ly Rượu Mừng có được một vị trí thực sự xứng đáng trong đời sống hôm nay, đến được với những người trẻ, để họ thấy đây là bài hát họ sẽ nghe, sẽ thích mỗi dịp Tết đến xuân về chứ không phải nghe…ké người lớn. Chính vì thế dù được coi là nhạc xưa, nhưng lần này Ly Rượu Mừng được khoác tấm áo mới là một bản phối rất hiện đại nhưng không xa lạ, mà giàu giai điệu và rất cuốn hút.

Mối duyên của Đức Tuấn với nhạc Phạm Đình Chương đã có từ hơn 10 năm trước khi anh là ca sĩ trong nước đầu tiên sau năm 1975 thực hiện album nhạc Phạm Đình Chương, một đĩa nhạc bán chạy của Đức Tuấn và nhận được nhiều lời khen ngợi về phong cách bán cổ điển được thực hiện cho album này. Với Ly Rượu Mừng, mối duyên ấy tiếp tục kéo dài với mong muốn đặt những giá trị kinh điển của nhạc xưa vào vị trí đẹp nhất và xứng đáng nhất.

MV Ly Rượu Mừng chính thức được giới thiệu đến khán giả vào ngày 22/01/2019.

 

HiềN Vũ