Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 99 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM (21/6/1925-21/6/2024) CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 99 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM (21/6/1925-21/6/2024)

Làng Đê Ktu đoàn kết, hăng say lao động sản xuất xây dựng nông thôn mới

16:40 23/01/2023 GMT+7
Với gần 100% dân số là đồng bào dân tộc Bahnar sinh sống từ nhiều năm nay, làng Đê Ktu, thị trấn Kon Dơng, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai là một trong những ngôi làng tiêu biểu trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Chập choạng tối, dù đã vào cuối mùa thu hoạch cà phê, những chiếc máy cày vẫn nối đuôi nhau chở sản phẩm về làng Đê Ktu. Vừa dừng xe máy cày tại sân nhà, Anh Nhip, một người dân trong làng cho biết, gia đình anh mới thu hoạch xong 5 sào cà phê và đang chở cà phê thuê cho bà con trong làng. Nhip khoe, chiếc máy cày mới sắm hồi đầu vụ, nhưng cũng đã bắt đầu cho anh những khoản thu nhập thêm đầu tiên. Điều đó cổ vũ anh Nhip vạch ra kế hoạch làm giàu mới.

 “Tôi mong muốn sau này đời sống bớt khó khăn đi, hai vợ chồng tính là sẽ mua thêm xe máy, tiếp tục mua thêm máy cày, máy nổ để phát triển kinh tế gia đình ổn định hơn. Ngoài cà phê thì tôi còn nuôi heo, bò, nai và gà để thêm thu nhập. Tôi còn đi cắt cỏ cho bò”, anh Nhip cho hay.

Nếu như năm nay anh Nhip có thêm thu nhập từ chăn nuôi và dịch vụ chở thuê phân bón, nông sản, thì gia đình chị Đinh Thị Thoan chọn nghề xay xát cà phê. Chị Thoan cho biết, khi làng Đê Ktu xây dựng nông thôn mới, cứ sau mỗi con đường, mỗi công trình nông thôn mới được xây dựng xong, việc làm ăn của người dân càng thêm thuận lợi. Như gia đình chị, năm 2018 còn khá khó khăn mà giờ đã có các nguồn thu khoảng 130 triệu đồng/năm. Bên cạnh đó, nhiều năm phấn đấu vì mục tiêu chung-xây dựng nông thôn mới, mối quan hệ tình làng nghĩa xóm cũng trở nên gắn kết hơn trước.

“Bà con trong làng tình cảm lắm, ai xây nhà hay làm gì cũng giúp nhau mà không lấy tiền để ngôi nhà được khang trang. Làng có làm đường thì bà con góp công, còn đoạn đường nào mà khúc khuỷu thì bà con cũng có hiến đất, nửa mét hoặc là hơn để làm sao làm đường để vận chuyển nông sản về tới làng, về tới nhà”, chị Thoan nói.

lang De ktu doan ket, hang say lao dong san xuat xay dung nong thon moi hinh anh 1

Bà con làng Đê Ktu, thị trấn Kon Dơng, huyện Đăk Đoa tất bật lao động

Theo ông Tryl, Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn Làng Đê Ktu, kể từ khi hoàn thành xây dựng nông thôn mới giai đoạn 1 năm 2021, làng Đê Ktu đã khởi sắc nhanh chóng. Trong làng có 138 hộ, 682 nhân khẩu, nay chỉ còn dưới 10 hộ nghèo. Để giúp các hộ này thoát nghèo, xã và làng đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực trong việc sử dụng các nguồn vốn vay ưu đãi kết hợp với việc lồng ghép có hiệu quả các chương trình, dự án của Nhà nước; “cầm tay chỉ việc” đối với các hộ dân tộc thiểu số gặp khó khăn trong việc chuyển đổi cây trồng, vật nuôi.

Ông Tryl cho rằng, bước vào xây dựng nông thôn mới nâng cao, làng Đê Ktu sẽ phát triển hơn nữa: “Năm nay, đời sống của bà con ổn định sau hơn một thời gian đạt làng nông thôn mới, tiếp tục phấn đấu các tiêu chí nâng cao về nông thôn mới để đời sống bà con phát triển hơn. Mọi người trong làng đều ý thức giúp nhau trong làm nhà cửa. Trong làng cứ hễ có việc gì quan trọng là mọi người lại bỏ 1 ngày công ra để giúp nhau”.

Theo ông Nguyễn Văn Sỹ, Phó chủ tịch UBND Thị trấn Kon Dơng, tính đến thời điểm hiện tại, làng Đê Ktu đã đạt 18/19 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, đạt tỷ lệ 94,73%. Trong quá trình xây dựng nôn thôn mới, làng Đê Ktu tập trung đầu tư phát triển cây cà phê, vật nuôi có lợi thế của địa phương… Đến nay, thu nhập bình quân đầu người đạt 35 triệu đồng/năm.

lang De ktu doan ket, hang say lao dong san xuat xay dung nong thon moi hinh anh 2

Cà phê năm nay được mùa được giá giúp bà con làng Đê Ktu ngày một ấm no

Để xây dựng nông thôn mới nâng cao, thời gian tới, đơn vị  tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Lấy mục tiêu nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân làm mục tiêu trọng tâm. Đồng thời, xây dựng hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng nông thôn, phát triển nông thôn từng bước hiện đại theo quy hoạch gắn nông nghiệp với phát triển dịch vụ, thương mại, bản sắc văn hóa được bảo tồn, dân trí được nâng cao, môi trường sinh thái xanh-sạch-đẹp.

Ông Nguyễn Văn Sỹ, Phó chủ tịch UBND Thị trấn Kon Dơng, nói: “Đối với Đê Ktu, lý do chọn làm làng điểm nông thôn mới, về kinh tế, làng có kinh tế vững nhất trong các vùng đồng bào dân tộc thiểu số, ý thức của nhân dân, những gia đình chính sách, người có công với cách mạng rất đông nên uy tín của già làng, trưởng bản, cũng như nhân dân thôn cơ bản đảm bảo. Về lộ trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, chúng tôi sẽ rà soát lại tiêu chí của nâng cao, khi đó mới quyết định đến năm bao nhiêu thì sẽ đạt. Đầu năm 2023 huyện sẽ có kế hoạch để giao cho các xã, thị trấn về vấn đề này”.

Những ngôi nhà mới khang trang có giá trị hàng trăm, thậm chí hàng tỷ đồng không còn là hình ảnh hiếm gặp của làng Đê Ktu. Trong rất nhiều năm trở lại đây, làng Đê Ktu không có sự việc nào liên quan đến mất an ninh trật tự, các giá trị văn hóa và nét đẹp truyền thống được khơi dậy, phát huy. Đây là thành quả xứng đáng cho những người nông dân dám nghĩ, dám làm. Giúp họ tiếp tục vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no trên chính mảnh đất quê hương./.

Theo VOV