Lợi ích sức khỏe của một số loại rau củ màu trắng
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các hoạt chất sinh học trong rau củ màu trắng có đặc tính chống virus và vi khuẩn, giảm nguy cơ huyết áp cao, giảm cholesterol trong máu, ngăn ngừa ung thư và bệnh tim mạch, chống viêm nhiễm kéo dài.
Dưới đây là một số loại rau củ màu trắng khá quen thuộc cùng với những lợi ích cho sức khỏe mà bạn có thể chưa biết.
Củ hành tây
Hành tây có đặc tính kháng khuẩn. Khi ăn hành tây sống cùng một ít muối sẽ mang lại kết quả diệt khuẩn khá tốt. Thêm nữa, do chứa nhiều quercetin - một hợp chất chống viêm - hành tây có tác dụng làm giảm nguy cơ ung thư, ngăn ngừa viêm khớp, tiểu đường, bệnh tim và giúp bạn có hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.
Đậu trắng
Đậu trắng được trồng ở khắp nơi, quả non để ăn, hạt quả già có thể dùng làm thuốc. Trước hết, đậu trắng là một loại thực phẩm có thể giúp giảm cân. Nhờ nguồn chất xơ, protein, vitamin dồi dào nhưng chứa ít calo và hầu như không có chất béo, đậu trắng còn giúp ngăn ngừa quá trình hình thành chất béo và kiểm soát calo.
Ngoài ra, chất xơ trong đậu trắng cũng đóng vai trò quan trọng giúp hỗ trợ tiêu hóa, ổn định lượng đường trong máu, giảm cholesterol, ngăn ngừa táo bón. Đậu trắng cũng làm tăng sự trao đổi chất của cơ thể, giảm sự hấp thu đường và tinh bột nên từ đó giúp giảm sự tích tụ chất béo. Ăn đậu trắng tạo cảm giác no lâu nên có thể giúp kiềm chế cơn đói, giúp ăn ít lại, vì thế mà quá trình giảm cân diễn ra hiệu quả hơn.
Ngoài tác dụng giảm béo, đậu trắng còn có tác dụng trong việc phòng chống kháng insulin, bệnh tiểu đường và bệnh tim, tăng cường năng lượng, giảm bớt các triệu chứng của viêm khớp, và hỗ trợ trong việc phòng chống ung thư ruột kết.
Củ cải trắng
Chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng củ cải có chứa nhiều kali, natri, canxi, phosphor, sắt, kẽm, vitamin C, A, và B. Bổ sung thực phẩm này trong món ăn có thể ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ thống miễn dịch và hạn chế rối loạn hô hấp. Người xưa hay dùng nước củ cải thơm ngọt thay cho việc nêm bột ngọt/mì chính, dễ dàng phối hợp với các món như nấu súp cho vị ngọt thanh, dùng làm gỏi, đồ chua đồ ăn kèm hoặc salad.
Bông cải trắng
Không chứa tinh bột, bông cải trắng chứa nhiều chất xơ và các chất dinh dưỡng có lợi, bông cải trắng dù được chế biến luộc, nướng, hấp, đều cung cấp rất nhiều giá trị dinh dưỡng, giúp chống lại các phản ứng viêm do gốc tự do gây nên ở hệ tim mạch, từ đó giúp hệ tim mạch trở nên khỏe mạnh.
Tỏi
Từ lâu tỏi luôn được biết đến là thực phẩm cực tốt cho sức khỏe nhưng do mùi vị cay nồng khiến nhiều người từ bỏ việc ăn tỏi. Tuy nhiên, nếu có thể dùng tỏi sống hoặc ủ, ngâm thường xuyên có thể giúp nâng cao sức đề kháng, phòng bệnh và tốt cho sức khỏe.
Tỏi trắng có vị cay, tính ấm nên có tác dụng giải độc, sát trùng. Tỏi có công dụng như một loại thuốc kháng sinh tự nhiên giúp làm tăng sức đề kháng cho cơ thể và làm giảm các nguy cơ mắc bệnh do vi khuẩn xâm nhập. Nói về khả năng chữa trị các bệnh cảm cúm, cảm lạnh, nhờ vào các hợp chất chống oxy hóa nên tỏi đặc biệt mang lại hiệu quả cao. Nó còn giúp vết thương mau lành, hạn chế sự viêm nhiễm.
Ngoài ra, do mỗi một sắc màu trong rau củ sẽ đại diện cho một loại vitamin, chất chống oxy hóa hoặc một loại khoáng chất khác nhau, tạo ra giá trị dinh dưỡng riêng, nên cách tốt nhất là ăn uống đủ chất, phù hợp, điều độ và không nên lạm dụng, chỉ ăn riêng loại nào trong thời gian dài.
Đặc biệt, cũng cần tham khảo ý kiến chuyên gia nếu muốn dùng các loại thực phẩm trên đây trong khi bản thân có một số bệnh mãn tính đang điều trị.
-
Những loại đồ uống giúp kiểm soát huyết áp cao -
Những thực phẩm nên và không nên ăn khi bị viêm khớp -
Loại củ ăn thường ngày cực kỳ tốt cho xương khớp -
Xuất hiện nhiều chùm ca bệnh truyền nhiễm thời tiết giao mùa
- Vượt qua rào cản tâm lý khi chẳng may mắc bệnh bạch biến
- Những phương pháp đơn giản giúp cho răng miệng khỏe mạnh
- Virus herpes có thể tăng gấp đôi nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ
- Phân biệt bệnh gout và “giả gout”
- Các biện pháp cải thiện hệ tiêu hoá trong dịp Tết
- Một số loại thực phẩm nên tránh trong kỳ nghỉ Tết
- Nguồn thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe trong dịp Tết
-
Dâng hương, hoa thành kính tưởng niệm các vị lãnh tụ, anh hùng, liệt sỹLãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các lãnh tụ, anh hùng liệt sỹ nhân kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
-
Bình Định: 130 sản phẩm tham gia Phiên chợ giới thiệu sản phẩm OCOP ở Tuy Phước(Tapchinongthonmoi.vn) - Vừa qua, UBND huyện Tuy Phước tổ chức Phiên chợ giới thiệu sản phẩm OCOP, sản phẩm tiêu biểu huyện Tuy Phước năm 2024 tại công viên Can Lộc, nhằm đẩy mạnh hoạt động quảng bá, kết nối tiêu thụ các sản phẩm đặc trưng, đặc sản, tiềm năng địa phương và sản phẩm đạt chuẩn OCOP.
-
Đồng Nai: Đẩy mạnh tuyên truyền cho nông dân về nông nghiệp hữu cơ(Tapchinongthonmoi.vn) - Sáng ngày 26/4/2024, tại Hội trường Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Xuân Lộc, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai tổ chức hội nghị chuyên đề “Sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ gắn với chế và tiêu thụ phẩm OCOP” năm 2024.
-
Diễn biến thời tiết mới nhất tại các điểm du lịch trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5Theo cơ quan khí tượng thủy văn quốc gia, trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 tới, các điểm du lịch trên cả nước (như Hà Nội, Hạ Long, Đà Nẵng, Nha Trang, Đà Lạt...) phổ biến nắng nóng và nắng nóng gay gắt.
-
Mavin nhận Bằng khen của Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam(Tapchinongthonmoi.vn) - Ngày 19 tháng 4 năm 2024, Tập đoàn Mavin đã vinh dự nhận Bằng khen của Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam về thành tích xuất sắc trong công tác giai đoạn 2022-2023 và góp phần phát triển tổ chức Hội.
-
Nam Định chi 11 tỷ đồng thực hiện mô hình điểm xã nông thôn mới thông minh(Tapchinongthonmoi.vn) - Xây dựng xã, huyện nông thôn mới thông minh là một trong những nội dung được Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Nam Định đặc biệt quan tâm. Tỉnh đặt mục tiêu đến năm 2025, Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới được tổ chức đồng bộ, thống nhất trên nền tảng công nghệ số.
-
Thanh Hóa: Trại nuôi lợn công nghệ cao tiếp tục gây ô nhiễm môi trường(Tapchinongthonmoi.vn) - Trang trại chăn nuôi lợn công nghệ cao của Công ty CP đầu tư nông nghiệp Agri-Vina ở xã Tân Phúc (huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa) lại tiếp tục gây mùi hôi thối, ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân nơi đây.
-
Khánh Hòa “Phát triển du lịch xanh và bền vững”(Tapchinongthonmoi.vn) Ngày 26/4, tại tỉnh Khánh Hòa, UBND tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức Diễn đàn chính sách địa phương chuyên đề “Phát triển du lịch xanh và bền vững”.
-
Triển lãm "Chiến thắng Điện Biên Phủ - Bản hùng ca bất diệt"Ngày 26/4, triển lãm “Chiến thắng Điện Biên Phủ - Bản hùng ca bất diệt” đã chính thức khai mạc tại Bảo tàng Hồ Chí Minh (Hà Nội).
-
Ban Quản lý dự án và Phát triển quỹ đất huyện Mường Chà: Đảm bảo tiến độ, chất lượng các công trìnhLà địa phương còn có nhiều khó khăn về cơ sở hạ tầng, chính vì vậy mỗi công trình, dự án được hoàn thiện đưa vào sử dụng sẽ góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, hiểu rõ được tầm quan trọng đó, những năm qua Ban Quản lý Dự án và Phát triển Quỹ đất huyện Mường Chà đã luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được UBND huyện Mường Chà giao làm chủ đầu tư các công trình, dự án trên địa bàn.
-
1 Khát vọng đổi thay và tinh thần phụng sự Tổ quốc của người đảng viên nông dân vùng biên giới -
2 Thanh Hóa: Người dân dựng lều phản đối xây dựng bãi tập kết rác thải -
3 Phối hợp để phát triển kinh tế tập thể trong nông nghiệp -
4 Thanh Hóa: Bàn giao thiết bị hỗ trợ nông dân xây dựng mô hình xử lý rác thải thân thiện môi trường -
5 Kỳ 4: Trao kỷ vật… nhận tri ân