Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Nhà báo Lại Văn Sâm mang cả trời thương nhớ lên sóng truyền hình
01:07 29/12/2018 GMT+7

Chào đón năm 2019, Đông Tây Promotion giới thiệu một chương trình truyền hình mới mang tên “Ký Ức Vui Vẻ” được phát sóng vào 21h, thứ Sáu hàng tuần trên kênh VTV3.

Trong tập 1 phát sóng vào ngày 28/12, MC Lại Văn Sâm sẽ tái ngộ khán giả với một vai trò hoàn toàn mới: sứ giả ký ức. Cùng với 5 nghệ sĩ biểu trưng cho 5 giai đoạn Thanh Bạch, Hồng Vân, Tự Long, Ốc Thanh Vân, Thanh Duy và các khách mời, chương trình sẽ lần lượt đưa khán giả trở về với từng miền ký ức mà ai cũng sẽ thấy mình trong đó.

Trong tập 1 vừa phát sóng, khán giả truyền hình đã được dịp ngược dòng ký ức mà nhìn ngắm lại chính bản thân mình. Với 5 giai đoạn thời gian, “sứ giả” Lại Văn Sâm đã cùng 10 nghệ sĩ – một lực lượng nghệ sĩ không hề nhỏ, thuộc các thập niên 60s, 70s, 80s, 90s và 00s để lần giở lại nếp sống, câu chuyện hay các nhân vật lừng danh trong từng thời kỳ.

Ngay tại đây, hình ảnh của cố nghệ sĩ Thanh Nga – một huyền thoại xuất chúng của nghệ thuật Việt Nam đã được nhắc nhớ khiến các nghệ sĩ lẫn khán giả tại trường quay bồi hồi.

NSND Hồng Vân đã thốt lên: “Ôi cô ơi” khi được diện kiến chân dung của cố nghệ sĩ Thanh Nga. Không những thế, chương trình còn tưởng nhớ nữ nghệ sĩ qua trích đoạn “Tiếng trống Mê Linh” qua phần trình diễn xuất sắc của nữ nghệ sĩ Ngọc Huyền.

Đại diện cận đại cho ngành sân khấu xuất hiện tại “Ký Ức Vui Vẻ” là NSND Lê Khanh. Đây cũng là lần đầu tiên NSND Lê Khanh tái ngộ khán giả truyền hình sau nhiều năm vắng bóng. Trên sân khấu, NSND Lê Khanh đã chân thành chia sẻ những dấu mốc về cuộc đời lẫn hoạt động nghệ thuật của mình.

Nữ nghệ sĩ cho biết mình đã phải gác lại mọi cơ hội điện ảnh, gạt qua những yếu tố về tình cảm lẫn gia đình để tập trung hoàn toàn cho nghệ thuật sân khấu như đã hứa. Với bà, nơi nào có nghệ thuật thì nơi đó trở thành thiên đường dù chung quanh có chiến tranh, bom đạn. “Ký Ức Vui Vẻ” còn vinh danh NSƯT Kim Tiến – gương mặt truyền hình, phát thanh kinh điển của Việt Nam. Bà cũng là chủ nhân của giọng nói “Thuê bao quý khách vừa gọi hiện không liên lạc được” mà ai cũng biết.

Ở thập niên 90, Làn Sóng Xanh chính là một miền ký ức không thể nào quên. Trong “cơn khát” âm nhạc của giai đoạn giao mùa, các nhạc sĩ tiền bối như Trịnh Công Sơn, Từ Huy, Thanh Tùng…đã đặt nền móng cho một phong trào âm nhạc mới mang tên Làn Sóng Xanh.

Không chỉ đóng góp những ca khúc hay, chương trình còn sản sinh ra một thế hệ ngôi sao cho làng nhạc Việt như Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh, Trần Thu Hà, Phương Thanh, Lam Trường, Đan Trường và một nét văn hóa mới trong việc thưởng thức âm nhạc của giới trẻ. Đằng sau những thay đổi tích cực ấy chính là bóng dáng của vị đạo diễn tài ba Huỳnh Phúc Điền. Sau gần 10 năm rời cõi tạm, hình ảnh của đạo diễn Huỳnh Phúc Điền và những sản phẩm chất lượng, mang tính bước ngoặt của anh dành cho nghệ thuật Việt Nam đã được tái hiện trên sân khấu “Ký Ức Vui Vẻ”. Ngoài ra, chương trình còn gợi nhớ về thời hoàng kim của ban nhạc ABBA vào những năm 70, 80. Thế hệ 2000 cũng được dịp à ố khi gặp lại Trạng Tí của bộ truyện tranh Thần Đồng Đất Việt.

Bên cạnh các nhân vật và phong trào, “Ký Ức Vui Vẻ” còn là cánh cửa thần kỳ đưa khán giả trở lại nếp sống và văn hóa của quê nhà. Chương trình đã  thuật lại phong cách ăn mặc của phụ nữ Sài Gòn thuở trước với áo dài chít eo, ngực nhọn và tiếng hát của Quốc Thiên. Nhiều khán giả bùi ngùi xúc động khi chứng kiến lại cuộc sống bao cấp cùng chiếc phích nước sôi ngày xưa hay cùng hòa điệu với các nghệ sĩ trong trò chơi lùa lợn vào lồng. Đó còn là những ngày hàng xóm chụm năm chụm ba cùng nhau xem vô tuyến, lựa chọn giải trí thì ít nhưng niềm vui được gặp nhau thì nhiều. Ký ức trong tập 1 còn có hình ảnh của vũ điệu kachiusa và gia đình búp bê lật đật của nước Nga xa xôi trong lòng những du học sinh ở thập niên 80.

Kết thúc tập 1, chiến thắng lịch sử đầu tiên của Việt Nam do tiền đạo Lê Công Vinh ghi bàn tại AFF Cup 2008 đã được nhắc nhớ để hòa chung niềm vui với ngai vàng mà đội tuyển Việt Nam vừa đạt được tại AFF Cup 2018. Giữa các chương trình giải trí thông thường, Ký Ức Vui Vẻ chính là mảng màu mới, giàu chất hoài niệm mà khán giả truyền hình nên thưởng thức.

Tập 2 của “Ký Ức Vui Vẻ” sẽ phát sóng vào lúc 21h, thứ Sáu (4/1) trên kênh VTV3.

Lê Vũ