Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Nông dân Hậu Giang thả nuôi cá trên ruộng thay thế vụ lúa Thu Đông
07:13 16/09/2022 GMT+7
Hiện tại nhiều địa phương trong tỉnh Hậu Giang, sau khi thu hoạch lúa Hè Thu xong, nước lũ về dâng ngập tại nhiều cánh đồng, nông dân nơi đây quyết định không sản xuất vụ lúa Thu Đông hay còn gọi là lúa vụ 3, mà tiến hành bao lưới để nuôi cá trên ruộng.

Theo nhiều nông dân, làm lúa Thu Đông thường gặp bất lợi về thời tiết, trong khi hiện nay giá cả vật tư đầu vào tăng nên sau khi trừ hết chi phí bà con không có lời. Trong khi nuôi cá trên ruộng có chi phí đầu tư thấp, bởi chỉ tốn tiền mua lưới bao xung quanh ruộng lúa rồi thả cá, không phải tốn thức ăn nên lợi nhuận cao hơn nhiều so với làm lúa Thu đông. Ngoài hiệu quả kinh tế, việc nuôi cá trên ruộng còn góp phần làm tăng độ phì nhiêu của đất; các loại cá còn ăn các loại rong rêu, vệ sinh đồng ruộng, hạn chế được các loại cỏ dại trong mùa nước nên giảm chi phí đầu tư cho vụ lúa Đông xuân tiếp theo. Nông dân nuôi cá trên ruộng có thể tiết kiệm được hơn 1 triệu đồng/hecta.

nong dan hau giang tha nuoi ca tren ruong thay the vu lua thu dong hinh anh 1

Người dân Hậu Giang thả cá nuôi trên ruộng

Ông Trần Văn Tuấn, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phụng Hiệp cho biết, năm nay nước lũ về sớm hơn mọi năm khoảng 1 tháng và hiện người dân trong huyện đã thả nuôi được hơn 3.850 hecta, so với cùng kỳ năm ngoái tăng hơn 600 hecta. Các loại cá được nông dân thả nuôi chủ yếu là cá chép, cá mè, rô phi, cá trê lai, trê vàng…

nong dan hau giang tha nuoi ca tren ruong thay the vu lua thu dong hinh anh 2

Những mùa lũ trước, nông dân Hậu Giang nuôi cá trên ruộng cho thu nhập cao gấp nhiều lần so với làm lúa Thu Đông

“Về tình hình nước lũ, dự kiến năm nay cao hơn mọi năm và có thể nguồn phù sa về cũng nhiều hơn. Người dân cũng đã nhận định tình hình này do đó diện tích nuôi cá ruộng cũng cao hơn. Khoảng tháng 11 đầu tháng 12, khi lũ bắt đầu rút thì người dân sẽ bơm tát, thu hoạch cá để sạ vụ Đông xuân luôn”, ông Trần Văn Tuấn cho biết thêm.

Theo VOV

Phát triển nghề nuôi thủy sản nước ngọt cho hiệu quả cao
Theo Sở NNPTNT tỉnh Tiền Giang, thực hiện mục tiêu tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu, các huyện, thị vùng kiểm soát lũ đầu nguồn sông Tiền, tỉnh Tiền Giang đang phát triển mạnh nghề nuôi thủy sản nước ngọt mang lại hiệu quả kinh tế cao. Từ đó, tạo nguồn cung nông sản hàng hóa đáp ứng nhu cầu thị trường, góp phần khôi phục và phát triển nguồn lợi thủy sản nước ngọt vùng Đồng bằng sông Cửu Long.