Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Ông hoàng nhạc phim Thái Ngọc Sơn: Hết trốn học đi hát đến bị chê viết nhạc như cho trâu nghe

02:57 20/07/2019 GMT+7
Chương trình Khoảnh Khắc Cuộc Đời tập 76 phát sóng lúc 22h45 ngày 20/7 tiếp tục mang đến câu chuyện của một nhân vật đứng sau nhiều giai điệu nhạc phim nổi tiếng và là người thầy của những ca sĩ tài danh. Với hơn 50 năm cống hiến hết mình cho nền âm nhạc

Chương trình Khoảnh Khắc Cuộc Đời tập 76 phát sóng lúc 22h45 ngày 20/7 tiếp tục mang đến câu chuyện của một nhân vật đứng sau nhiều giai điệu nhạc phim nổi tiếng và là người thầy của những ca sĩ tài danh.

Với hơn 50 năm cống hiến hết mình cho nền âm nhạc nước nhà, nhạc sĩ Thái Ngọc Sơn xứng đáng là một cây đại thụ lớn trong nền văn nghệ Việt Nam.

Được mệnh danh là ông hoàng nhạc phim của nền điện ảnh Việt Nam, nhạc sĩ Thái Ngọc Sơn được biết đến là chủ nhân của nhiều bài hát nhạc phim nổi tiếng như: Ngõ vào Đời, Có những đêm buồn, Nét son buồn,…. Không chỉ thành danh với vai trò nhạc sĩ, ông còn là thầy của những nghệ sĩ, danh ca nổi tiếng như: Giao Linh, Chí Tâm, Yến Linh, Phượng Vũ,…

Chia sẻ về câu chuyện làm nghề với hai MC Phương Hiếu và Phương Uyên, nhạc sĩ Thái Ngọc Sơn trải lòng về con đường sự nghiệp nhiều thăng trầm của mình. Nhạc sĩ Thái Ngọc Sơn cho biết, niềm đam mê âm nhạc của ông đã có từ thuở còn là một cậu học sinh 15 tuổi. Khi mới bắt đầu tiếp xúc với âm nhạc, “cậu bé” Thái Ngọc Sơn năm nào đã phải “trốn học đi hát”. Lúc bấy giờ, dù chỉ góp mặt trong dàn hợp xướng nhưng đối với ông đó là một niềm vinh hạnh lớn.

Nhận thấy không có tương lai với việc làm việc ca hát, ông quyết định “tầm sư học đạo” một người thầy dạy múa nổi tiếng nhất đất Sài Gòn. Từ đó, ông chuyển hướng sang làm một vũ công.

Đến năm 19 tuổi, ông bắt đầu sáng tác ra những bài hát đầu tiên, bắt đầu cho sự nghiệp chấp bút của mình. Nổi bật nhất phải kể đến đó là bài hát Ngõ vào đời – bài hát “ru con” quốc dân của hàng triệu bà mẹ Việt Nam. “Gió mùa thu mẹ ru con ngủ, năm canh dài mẹ thức đủ năm canh,…” – Những câu hát quá quen thuộc này đã gắn bó cùng hàng triệu đứa trẻ trong suốt ngần ấy năm. Ấy thế mà, chúng từng bị chê là “viết cho trâu nghe”. Không nản lòng, chàng trai 19 tuổi tự mày mò, học tập qua các bài nhạc mà không có bất kì một sự hướng dẫn nào. Khoảnh khắc đáng nhớ nhất được nhạc sĩ Thái Ngọc Sơn nhắc đến là khi bài nhạc của ông được ca sĩ Hoàng Oanh chọn biểu diễn – 1 trong 4 giọng ca nữ tiêu biểu nhất trước năm 1975:  “Khoảnh khắc tôi sẽ không bao giờ quên trong cuộc đời tôi”, nhạc sĩ Thái Ngọc Sơn tự hào chia sẻ. Chính sự tự tin của bản thân cùng với những nỗ lực và cố gắng tìm tòi đã giúp ông gặt hái được quả ngọt sau nhiều năm phấn đấu.

Đến với chương trình Khoảnh Khắc Cuộc Đời, đặc biệt với vai trò là một người đi đầu, một người có nhiều kinh nghiệm trong việc viết nhạc phim, nhạc sĩ Thái Ngọc Sơn đã có lời khuyên cho các bạn trẻ có niềm đam mê với âm nhạc: “Muốn viết nhạc tốt, phải để tâm đến từng câu chữ, từ ngữ, muốn trở thành một người nghệ sĩ, cái tâm và cái hồn là những yếu tố rất quan trọng để có thể tạo ra những đặc biệt khác biệt cho mỗi bản thân một nghệ sĩ. Và đặc biệt, những nhạc sĩ trẻ phải nghe nhiều, đọc nhiều và phải tìm hiểu nhiều để có thể trau dồi thêm nhiều kiến thức, vốn sống để gửi gắm vào những tác phẩm âm nhạc của bản thân mình.

Video clip Khoảnh Khắc Cuộc Đời – tập 76

https://youtu.be/wfAiyBLb-ys

Tiếp tục mang đến những thông điệp ý nghĩa, tập 77 của Khoảnh khắc Cuộc Đời được phát sóng vào lúc 22h45 tối thứ Chủ Nhật ngày 21/7 trên kênh HTV9 sẽ mang đến câu chuyện về nghề pha chế của chàng trai trẻ Nguyễn Hoàng Vĩnh Lộc. Chương trình Khoảnh Khắc Cuộc Đời do Đài Truyền hình TP.HCM phối hợp với Truyền thông Khang và hai nhãn hàng Ticarlox – Emco thực hiện, phát sóng vào lúc 22h45 hằng ngày trên kênh HTV9.

 

 

Lê Vũ