Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Tôn vinh 62 “Nhà khoa học của Nhà nông” năm 2019
21:27 27/12/2019 GMT+7
Chương trình Tôn vinh “Nhà Khoa học của Nhà nông” lần thứ Hai, năm 2019 đã được khai mạc vào lúc 20g00, ngày 27.12.2019, tại Nhà hát Quân đội (Hà Nội). Đây là lần thứ 2, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì và phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển

Chương trình Tôn vinh “Nhà Khoa học của Nhà nông” lần thứ Hai, năm 2019 đã được khai mạc vào lúc 20g00, ngày 27.12.2019, tại Nhà hát Quân đội (Hà Nội). Đây là lần thứ 2, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì và phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức. Năm nay, có 62 cá nhân là các nhà khoa học, trí thức, nhà sáng chế đã có thành tích, cống hiến xuất sắc trong trong lĩnh vực nông nghiệp, vì giai cấp nông dân và xây dựng nông thôn mới được tôn vinh “Nhà Khoa học của Nhà nông”. 

Đến dự Chương trình có đồng chí Vương Đình Huệ – Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ nước CHXH Chủ nghĩa Việt Nam; đồng chí Nguyễn Xuân Thắng – Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận T.Ư, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; đồng chí Thào Xuân Sùng – Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch BCH T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (NDVN), Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình Tôn vinh “Nhà khoa học của Nhà nông”; đồng chí Lương Quốc Đoàn – Phó Chủ tịch Thường trực T.Ư Hội NDVN, Trưởng Ban Tổ chức Chương trình trình Tôn vinh “Nhà khoa học của Nhà nông” và các đồng chí Phó Chủ tịch T.Ư Hội; các đồng chí lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ NN&PTNT, Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; đại diện các bộ, ban, ngành, đoàn thể ở Trung ương, các doanh nghiệp tài trợ và đông đảo phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí ở Trung ương và địa phương.

Đặc biệt Chương trình có sự tham gia của 62 các nhà khoa học, trí thức, nhà sáng chế đã có thành tích, cống hiến xuất sắc trong trong lĩnh vực nông nghiệp, vì giai cấp nông dân và xây dựng nông thôn mới. Đây là những tấm gương điển hình xuất sắc đã được chọn tôn vinh năm nay.

Đồng chí Thào Xuân Sùng – Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN phát biểu Khai mạc. Ảnh Trần Hậu

Phát biểu khai mạc, đồng chí Thào Xuân Sùng đã khẳng định: Thực hiện đường lối đổi mới của Đảng ta về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn với mục tiêu đạt tới một nền nông nghiệp thịnh vượng, một thế hệ nông dân có kiến thức sản xuất nông nghiệp hàng hóa, giàu có cả đời sống vật chất cũng như tinh thần, một nông thôn thực sự văn minh, từ năm 2018, Ban Thường vụ T.Ư Hội NDVN đã phát động phong trào khởi nghiệp sáng tạo, phát huy sáng kiến, sáng chế, hiến kế vì nông dân và ban hành danh hiệu “Nhà Khoa học của Nhà nông”. chương trình tôn vinh “Nhà khoa học của Nhà nông” đã được tổ chức lần đầu tiên vào cuối năm 2018 để giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa “Phi trí bất hưng, phi nông bất ổn, phi công bất phú, phi thương bất hoạt” của dân tộc ta. Lễ tôn vinh “Nhà khoa học của Nhà nông” lần thứ Hai, là hoạt động thể hiện sự trân trọng ghi nhận và biết ơn sâu sắc của Hội ND cùng nhà nông đối với những nhà khoa học có cống hiến xuất sắc trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới năm 2019”.

Thay mặt Ban Thường vụ T.Ư Hội NDVN, đồng chí Thào Xuân Sùng đã nhiệt liệt biểu dương, chúc mừng thành tích xuất sắc của 62 “Nhà khoa học của Nhà nông” được tôn vinh lần thứ Hai, năm 2019. Gửi lời cảm ơn đến đồng bào nông dân trong cả nước, các chuyên gia, nhà sáng chế, nhà khoa học nông nghiệp và nhà khoa học quản lý qua các thời kỳ cách mạng, đã lao động tận tụy, tận tâm, cần cù, sáng tạo, nhằm thúc đẩy phát triển nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại vì mục tiêu “Dân giàu, Nước mạnh, Dân chủ, Công bằng, Văn minh”.

“Để đồng bào nông dân ta ngày càng nhiều nông dân khá giả, giàu có, làm nền tảng cho đất nước thịnh trị bền vững, chúng ta còn nhiều việc phải làm. Nhưng điều chắc chắn là phải ứng dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ từ sản xuất đến tiêu thụ để đóng góp trí tuệ cho phát triển nông nghiệp” – Đồng chí Thào Xuân sùng nhấn mạnh.

Biểu diễn văn nghệ chào mừng.

Như Langmoi,vn đã đưa tin, Chương trình Tôn vinh “Nhà khoa học của Nhà nông” lần thứ Hai – năm 2019 do Trung ương Hội NDVN chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức.

Trong năm thứ hai tổ chức, Chương trình đã nhận được sự tham gia hưởng ứng rất nhiệt tình từ phía các tổ chức, cơ quan và các nhà khoa học. Đây là hoạt động hướng tới cổ vũ, động viên khích lệ đội ngũ trí thức nói chung và nhà khoa học nông nghiệp nói riêng, các cá nhân có những sáng chế phục vụ cho sản xuất nông nghiệp tiếp tục tăng cường hợp tác có hiệu quả cao với Nhà nông trong mối liên kết  “Bốn nhà” trước đây, và nay là liên kết “Sáu nhà” mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã từng đề cập.

Chương trình tôn vinh “Nhà khoa học của Nhà nông” Lần thứ Hai – Năm 2019” đã được triển khai trên toàn quốc, được tiến hành qua 2 cấp Hội đồng xem xét là Hội đồng bình chọn cấp cơ sở (cấp tỉnh, bộ, ngành) và Hội đồng thẩm định Trung ương.

Trong khuôn khổ của chương trình tôn vinh: “Nhà khoa học của nhà nông” lần thứ Hai – Năm 2019, Trung ương Hội NDVN tặng trao tặng danh hiệu “Nhà Khoa học của nhà nông” cho 62 cá nhân tiêu biểu là Nhà khoa học có các công trình, đề án được ứng dụng hiệu quả trong thực tiễn sản xuất nông nghiệp; là những trí thức gắn bó với nông nghiệp, hoạt động của Hội Nông dân; là những doanh nhân không chỉ đầu tư vào sản xuất nông nghiệp mà còn trực tiếp xuống đồng, hướng dẫn, tập huấn cho nông dân ứng dụng các tiến bộ khoa học, kĩ thuật và tiêu thụ nông sản.

Đồng chí Vương Đình Huệ – Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ nước CHXH chủ nghĩa Việt Nam và đồng chí Thào Xuân Sùng – Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội NDVN trao giấy chứng nhận và kỷ niệm chương cho các nhà khoa học.

Được T.Ư Hội NDVN giới thiệu là 1 trong 62 nhà khoa học được tôn vinh “Nhà khoa học của Nhà nông”, ông Nguyễn Quý Khiêm – Giám đốc Trung tâm Gia cầm Thụy Phương – Viện Chăn nuôi – Bộ NN&PTNT cho biết: Với trách nhiệm của cá nhân làm công tác nghiên cứu khoa học công nghệ, thời gian tới sẽ tiếp tục nghiên cứu, tìm tòi, kết hợp nguồn gen của các địa phương với nguồn gen của Trung tâm có được, tạo ra các giống có ưu thế cao và tạo ra năng suất chất lượng cao, giá thành hạ, để nâng cao hiệu quả kinh tế hơn cho bà con nông dân.

Ông Lê Văn Tri – Giám đốc Công ty CP Công nghệ sinh học, Chủ tịch Hiệp Hội phân bón sinh học Việt Nam chia sẻ: Được tôn vinh nhiều lần, được giải thưởng khoa học công nghệ, được giải Nhất khoa học công nghệ năm 2019 – Biotech, nhưng khi nhận đề cử tại buổi Lễ tôn vinh “Nhà khoa học của Nhà nông” lại có cảm nhận hoàn toàn khác, cảm thấy có sự phấn chấn hơn rất nhiều, tự hào, cảm thấy có trách nhiệm.Trong suốt 50 năm gắn bó với nông nghiệp, nông dân, từ làm chế phẩm đầu tiên cho cây lúa, đến giờ vẫn làm cho cây lúa, cho nuôi trồng thủy sản các sản phẩm liên quan đến ngành nông nghiệp, sau khi được tôn vinh thì trách nhiệm nặng nề hơn và trong những năm tới phải làm sao làm được nhiều hơn, sáng chế nhiều hơn phục vụ cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Ông Phan Tấn Bện – Giám đốc Công ty TNHH Phan Tấn, Đồng Tháp bộc bạch: Tôi rất vui, bất ngờ và cảm thấy vinh dự khi được chọn trong danh sách 62 đại biểu được Hội Nông dân tôn vinh, vì mỗi tỉnh chỉ được chọn một người. Tôi tốt nghiệp đại học từ năm 1985, đến nay đã tạo ra nhiều sản phẩm phục vụ nông nghiệp, đáng kể nhất chính là máy cuộn rơm, đang được bán khắp trên thị trường cả nước”.

Đồng chí Vương Đình Huệ – Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ nước CHXH chủ nghĩa Việt Nam và đồng chí Thào Xuân Sùng – Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội NDVN chụp ảnh lưu niệm với các Nhà Khoa học. Ảnh Trần Hậu

Trong số 62 cá nhân được tôn vinh lần này, đặc biệt còn có  những người được gọi một cách giản dị và rất đúng là “nhà khoa học chân đất”. Đó là những nông dân đích thực nhưng luôn đam mê sáng tạo và đã có những sáng chế, cải tiến công cụ, máy móc, được nông dân sử dụng rộng rãi và rất hiệu quả.

Nhà sáng chế “nông dân” – ông Đinh Văn Giang (xã Sông Khoai – TX. Quảng Yên, Quảng Ninh) phấn khởi cho biết: Ông chuyên nghiên cứu sáng tạo ra những đề tài phục vụ ngành nông nghiệp, nổi bật nhất là Máy chế biến thức ăn đa năng. Chiếc máy này có ưu điểm vượt trội và được nhiều hộ nông dân đã sử dụng. Được tôn vinh trong Chương trình lần này, tôi rất vinh dự, tôi sẽ phấn đấu, nỗ lực hết khả năng của mình làm ra nhiều sản phẩm hữu ích để phục vụ cho bà con nông dân, làm giàu cho quê hương.

Hiện nay ông Đinh Văn Giang có 10 đề tài sáng tạo đã đoạt giải cấp tỉnh, cấp Trung ương. “Thời gian tới, tiếp tục đổi mới các sản phẩm khoa học công nghệ đã có sẵn và tiếp tục nghiên cứu thêm các đề tài để đăng ký quyền sở hữu trí tuệ. Vì điều vất vả nhất của nhà sáng chế là khả năng tiếp cận thị trường không được rộng rãi, có nhiều đơn vị làm giả, làm nhái máy nên ảnh hưởng đến thương hiệu của tôi” – ông Giang cho biết thêm.

P.V