Xuất khẩu thanh long "cháy hàng" tại thị trường New Zealand, Australia
Thanh long Việt Nam trở nên "phổ biến" tại Australia
Thanh long là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang Australia và New Zealand. Bà Nguyễn Thu Hương, đại diện Thương vụ Việt Nam tại Australia cho biết, Việt Nam bắt đầu xuất khẩu loại trái cây này sang Australia từ năm 2017 và giá trị xuất khẩu tăng trưởng hàng năm. Vào năm 2020, nó đã tăng 36%. Năm 2021, do ảnh hưởng của đại dịch, giá trị xuất khẩu tăng với tốc độ thấp hơn, 14%, đạt 4,8 triệu USD.
Bà Hương cho biết: “Ngoài hệ thống phân phối của Việt Nam, trái cây còn được bán tại các siêu thị bán lẻ lớn của Australia. Điều này cho thấy sự phổ biến của trái thanh long Việt Nam tại Australia.
Tại New Zealand, thanh long là một trong ba loại trái cây của Việt Nam được các công ty trong nước nhập khẩu. Đại sứ Việt Nam tại New Zealand Nguyễn Văn Trung cho biết thanh long là một trong những mặt hàng xuất khẩu thành công nhất sang thị trường này, với giá trị tăng liên tục kể từ năm 2014.
Kể từ năm 2013, chính phủ New Zealand đã tài trợ cho dự án của Việt Nam nhằm phát triển các giống thanh long có khả năng kháng bệnh và năng suất cao. Dự án đã tạo ra nguồn thanh long chất lượng để xuất khẩu sang New Zealand và các thị trường khác.
Ông Humphrey Lawrence, Tổng Giám đốc phụ trách nhập khẩu của MG Marketing (New Zealand) cho biết, nhu cầu tiêu dùng thanh long sau COVID-19 rất cao, giá bán khoảng 40-45 USD/hộp 5 kg.
Nhà xuất khẩu cần tuân thủ các tiêu chuẩn
Ông Lawrence cũng cảnh báo các nhà xuất khẩu thanh long của Việt Nam cần tuân thủ các tiêu chuẩn của nhà nhập khẩu và đảm bảo chất lượng của trái trong và sau quá trình vận chuyển. “Điều quan trọng là cần tránh bán các sản phẩm kém chất lượng vì điều này sẽ ảnh hưởng đến quyết định của người tiêu dùng trong tương lai,” ông nhấn mạnh.
Đại diện Thương vụ Việt Nam tại Australia cho biết, các nhà nhập khẩu thanh long Việt Nam của Australia bắt buộc phải có giấy phép của Bộ Nông nghiệp, Nước và Môi trường Australia. Trước khi vận chuyển, trái cây tươi phải được xử lý nhiệt hơi (VHT) ở nhiệt độ 46,5 độ C và độ ẩm 90% trong 40 phút tại cơ sở được Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam cho phép. Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật phải được gửi kèm theo lô hàng.
“Nhu cầu của người tiêu dùng đối với thanh long ở Úc rất cao. Chính phủ Australia đang xem xét cấp phép nhập khẩu từ Philippines, ngoài Việt Nam. Cạnh tranh trên thị trường thanh long Australia ngày càng gay gắt, vì vậy các công ty trong nước cần đảm bảo lợi thế của thanh long Việt Nam ”, bà Nguyễn Thu Hương nói.
Để tăng sự hiện diện của trái thanh long Việt Nam tại thị trường Australia và New Zealand, các chuyên gia kêu gọi các công ty trong nước đảm bảo bao bì phù hợp, chất lượng và nguồn cung ổn định. Cần đẩy mạnh và duy trì mối liên kết chặt chẽ giữa nông dân trồng thanh long và nhà nhập khẩu để đảm bảo sản phẩm đủ tiêu chuẩn xuất khẩu.
Sản phẩm từ thanh long thu hút người tiêu dùng, tạo thành một phân khúc thị trường tiềm năng mà các công ty Việt Nam có thể khai thác.
-
An Giang: Ứng dụng chuyển đổi số là chìa khóa góp phần tạo nên một nền nông nghiệp thông minh, bền vững, hiệu quả -
Chỉ có 1 loại thuế GTGT 5% mới được hoàn thuế: Cần thay đổi để tạo công bằng giữa các doanh nghiệp -
Cà Mau: Chủ động xây dựng, hình thành các liên kết chuỗi sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông nghiệp -
Bà Rịa - Vũng Tàu đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị
- Đồng Tháp: Phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững
- Huyện Châu Đức: Xây dựng được 12 mã số vùng trồng xuất khẩu cho cây chuối, sầu riêng, thanh long
- Bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm về chống lãng phí
- Bà Rịa – Vũng Tàu: Ban hành Kế hoạch phát triển ngành nghề nông thôn trên địa bàn tỉnh năm 2025
- Bà Rịa – Vũng Tàu: Khuyến khích nông dân tham gia tổ hợp tác, hợp tác xã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế tập thể
- Ninh Thuận: Kinh tế nông nghiệp và nông thôn duy trì đà tăng trưởng
- Lâm Đồng: Ngành Nông nghiệp vượt 04 chỉ tiêu kế hoạch đề ra
-
Nghệ An: Các cấp Hội cần tiếp tục phát huy tinh thần sáng tạo, cách làm hiệu quả, kết quả ấn tượngSáng ngày 22/11, bà Bùi Thị Thơm – Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc, lắng nghe và nắm bắt tình hình công tác Hội và phong trào nông dân tại tỉnh Nghệ An năm 2024.
-
“Nông dân chính là tương lai của chúng ta”Ngày 22/11/2024, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Tổ chức Phát triển nguồn nhân lực nông thôn châu Á (AsiaDHRRA) tổ chức khai mạc chuỗi sự kiện nhân dịp Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập AsiaDHRRA.
-
Công dụng thần kỳ của nước gừng tươi trong việc giảm cholesterol, giảm cânGừng, một loại gia vị phổ biến trong nhà bếp, đang trở nên phổ biến vì nhiều lợi ích sức khỏe. Nó có thể làm giảm buồn nôn, hỗ trợ giảm cân, điều chỉnh lượng đường trong máu và cholesterol, thậm chí giúp giảm đau đầu.
-
Quảng Nam muốn đưa sâm Ngọc Linh thành sản phẩm chủ lực, thương hiệu quốc giaTỉnh Quảng Nam đã ban hành Nghị quyết về tăng cường công tác quản lý, bảo tồn, xây dựng và phát triển sâm Ngọc Linh thành ngành hàng hóa có giá trị kinh tế cao, là sản phẩm chủ lực của tỉnh, mang thương hiệu quốc gia đến năm 2030, định hướng đến năm 2035.
-
Tăng cường phối hợp giữa các cơ quan thực hiện công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá và báo chíĐó là đề nghị của ông Hồ Hồng Hải, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tại Hội nghị “Tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng chống tác hại của thuốc lá năm 2024” tổ chức ngày 21/11/2024 tại Hà Nội.
-
Cách trồng chuối Laba cho năng suất caoChuối Laba còn được gọi với một tên khác nữa là chuối Dạ Hương bởi mùi hương thơm đặc trưng khi chín. Chuối Laba sinh trưởng tốt ở vùng đất đỏ bazan hoặc đất phù sa, nơi có nền nhiệt tương đối mát mẻ quanh năm. Nếu chăm sóc tốt, chuối cho năng suất cao và chất lượng. Mỗi buồng chuối đạt từ 25 - 30kg, cho khoảng 10 - 12 nải.
-
Từ 1/1/2025, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu còn 7 địa phương cấp huyệnỦy ban Thường vụ Quốc hội vừa ban hành Nghị quyết số 1256/NQ-UBTVQH15 về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giai đoạn 2023 - 2025. Theo đó, từ ngày 01/01/2025 tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có 7 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm 4 huyện, 1 thị xã và 2 thành phố; 77 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 42 xã, 28 phường và 7 thị trấn.
-
“Giải cứu” hàng nghìn phụ nữ, trẻ em khỏi bạo hành(Tapchinongthonmoi.vn) - Nhằm giúp phụ nữ và trẻ em vùng nông thôn tránh bị bạo hành gia đình, Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) với sự hỗ trợ của Quỹ Dân số Liên Hợp quốc (UNFPA) đã thành lập Đường dây nóng 18001768, hoạt động 24h/7 ngày. Sau 3 năm đi vào hoạt động đã có hàng nghìn phụ nữ và trẻ em gái vùng nông thôn được các tư vấn viên của tổng đài 18001768 hỗ trợ thoát khỏi cảnh bị bạo hành của người chồng, người cha trong gia đình.
-
Trang trại heo Mavin đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAPTháng 11/2024, một cột mốc quan trọng đã được ghi nhận khi 2 trang trại heo của Tập đoàn Mavin tại huyện Anh Sơn – tỉnh Nghệ An và huyện Kbang – tỉnh Gia Lai đã chính thức được cấp Chứng nhận Global GAP, phiên bản S.L.P (Smart Livestock Production) bởi tổ chức kiểm định và chứng nhận uy tín toàn cầu Bureau Veritas (BV).
-
Đổi mới trên quê hương Nho QuanLà một huyện miền núi với nhiều khó khăn, nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng nhân dân, đến nay, 100% các xã của huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Miền sơn cước nay đã "thay da, đổi thịt".
-
1 Bài 4: Giải pháp đột phá trong dạy nghề, tạo việc làm ở miền Tây xứ Nghệ -
2 Kinh nghiệm từ mô hình phát triển cây hồng Gia Thanh -
3 Bài 3: Du lịch cộng đồng - Làn gió mới từ “Miền đất cổ huyền thoại” -
4 Xây dựng Nông thôn mới an toàn trước thiên tai ở Hà Tĩnh (Bài 1): Điều kỳ diệu sau “đại hồng thuỷ” -
5 Bài 1: Xua tan ám ảnh “cái chết trắng”, Lượng Minh vươn mình đón bình minh