7 loại thực phẩm bạn nên tránh trong kỳ nghỉ Tết
Một số loại thực phẩm tươi sống, chưa được nấu chín, các loại hải sản, sữa chưa diệt trùng... có thể gây ra một số bệnh tiêu hóa, ảnh hưởng tới sức khỏe.
Động vật có vỏ
Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ, một số động vật có vỏ sống và chưa nấu chín, chẳng hạn như hàu, trai và hến, có nguy cơ nhiễm vibriosis - một bệnh nhiễm trùng có thể dẫn đến tử vong. Hàu được nuôi trong môi trường không đảm bảo, hoặc quá trình sơ chế không vệ sinh… có thể nhiễm loại vi khuẩn Vibro khiến người ăn phải có thể tử vong.
Rau củ chưa nấu chín
Trong dịp Tết, nên chú ý không nên ăn các món salad được làm từ cà chua, hành tây, rau xà lách, ớt chuông, dưa chuột… thay vào đó chọn các loại trái cây và rau đã nấu chín.
Rau củ quả rất dễ bị ô nhiễm hóa chất bảo vệ thực vật, hóa chất bảo quản, vi sinh vật gây bệnh. Do đó nên chọn các loại rau quả tươi với hình dáng nguyên vẹn, không bị dập nát, rau củ có màu sắc tự nhiên, không có mùi lạ.
Để tránh ăn phải các loại rau quả bị phun chất kích thích, tồn dư chất bảo quản gây ngộ độc, nên mua thực phẩm ở những địa chỉ được kiểm soát an toàn thực phẩm và nấu chín khi ăn.
Sữa chưa tiệt trùng
Sữa là một nguồn dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, tốt nhất nên tránh uống sữa tươi chưa được tiệt trùng. Lý do là, có nhiều loại vi khuẩn gây bệnh được tìm thấy trong sữa tươi chưa tiệt trùng và các sản phẩm từ sữa tươi sống bao gồm pho mát mềm, kem và sữa chua như: Salmonella, Brucella, Campylobacter, Cryptosporidium, E.coli, Listeria,…
Đặc biệt với phụ nữ mang thai và trẻ em, uống sữa chưa tiệt trùng có nguy cơ cao nhiễm các loại vi khuẩn có hại có thể gây bệnh nghiêm trọng.
Uống nước đá có nguy cơ ngộ độc
Nên uống đồ uống ở nhiệt độ phòng, tránh đồ uống đông lạnh hoặc đồ pha trộn có đá. Nhiều người mắc bệnh tiêu chảy do E.coli không nhiễm bệnh từ thức ăn mà từ nguồn nước đá làm lạnh đồ uống của họ. Uống nước đá lạnh trong những ngày nhiệt độ xuống thấp còn có thể gây kích thích niêm mạc họng, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và dẫn đến viêm họng, viêm đường hô hấp.
Thức ăn tự chọn
Nên hạn chế sử dụng những món ăn tự chọn đã để lâu ở nhiệt độ không phù hợp trong một khoảng thời gian dài. Mặc dù các vi khuẩn gây bệnh có thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao trong quá trình chế biến nhưng thực phẩm đã được nấu chín kỹ để ở nhiệt độ thường hoặc ấm có thể bị tái nhiễm vi khuẩn.
Sushi
Tránh tiêu thụ thịt, hải sản và gia cầm chưa nấu chín, tất cả đều là nơi chứa mầm bệnh từ thực phẩm có thể khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm và hủy hoại kỳ nghỉ của bạn. Khi thưởng thức sashimi hoặc sushi có chứa cá sống, cần lưu ý nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn hoặc ký sinh trùng gây bệnh. Cách tốt nhất để phòng ngừa nhiễm bệnh là không ăn cá sống.
Rau mầm
Hầu hết các loại rau mầm đều phải trồng trong môi trường ấm, đây là điều kiện để các loại vi khuẩn phát triển. Rau mầm rất khó rửa sạch và là nơi sinh sản hoàn hảo cho các vi khuẩn như Salmonella vì chúng phát triển trong điều kiện ấm áp và ẩm ướt. Những mầm đó cũng có thể chứa Listeria và E. Coli, những vi khuẩn này phát triển trong quá trình nảy mầm của rau./.
Theo VOV
-
Những loại đồ uống giúp kiểm soát huyết áp cao -
Những thực phẩm nên và không nên ăn khi bị viêm khớp -
Loại củ ăn thường ngày cực kỳ tốt cho xương khớp -
Xuất hiện nhiều chùm ca bệnh truyền nhiễm thời tiết giao mùa
- Vượt qua rào cản tâm lý khi chẳng may mắc bệnh bạch biến
- Những phương pháp đơn giản giúp cho răng miệng khỏe mạnh
- Virus herpes có thể tăng gấp đôi nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ
- Phân biệt bệnh gout và “giả gout”
- Các biện pháp cải thiện hệ tiêu hoá trong dịp Tết
- Một số loại thực phẩm nên tránh trong kỳ nghỉ Tết
- Nguồn thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe trong dịp Tết
-
Hà Nam: Tuyên truyền tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm vụ Xuân năm 2024(Tapchinongthonmoi.vn) Tiêm phòng là một trong những biện pháp phòng bệnh tốt nhất cho đàn gia súc, gia cầm. Khi đàn gia súc, gia cầm được tiêm đúng, tiêm đủ các loại vắc xin sẽ tạo miễn dịch chủ động ngăn chặn dịch bệnh phát sinh và lây lan, bảo vệ sức khỏe động vật, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và bảo vệ sức khoẻ con người. Việc chấp hành tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm là quy định bắt buộc của Nhà nước đối với mỗi tổ chức và cá nhân có chăn nuôi gia súc, gia cầm.
-
Công ty Bao Lam Hoang Nguyen nhận giải thưởng "Top 10 - Thương hiệu mạnh quốc gia" năm 2024Sáng ngày 21/4/2024 tại Hà Nội, Công ty CP Bao Lam Hoang Nguyen là một trong những doanh nghiệp xuất sắc đạt danh hiệu “Top 10 – Thương hiệu mạnh quốc gia” năm 2024. Chương trình do Hội Chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu TP. Hà Nội (HATAP) phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức
-
Yêu cầu các bệnh viện trực đầy đủ 4 cấp dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5Bộ Y tế vừa yêu cầu các bệnh viện tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh, bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ trường hợp cấp cứu trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
-
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp làm việc với Thủ tướng Lào Sonexay SiphandoneChiều 22/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp làm việc với Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone nhân dịp tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN tại Hà Nội.
-
Hành động quyết liệt, quyết tâm gỡ "thẻ vàng" IUU trong năm 2024Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai nhấn mạnh: "Cần có quyết tâm đủ để thực hiện mục tiêu, giải pháp của Chỉ thị 32-CT/TW. Mục tiêu rất cao là gỡ bỏ 'thẻ vàng' trong năm 2024.”
-
Chương trình 1719: Huyện Bố Trạch có sáng kiến hay về xây dựng nhà mẫu cho đồng bào dân tộc thiểu số(Tapchinongthonmoi.vn) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 1 từ 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719), trong đó có Dự án 1 về xây dựng Mẫu nhà ở cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi huyện Bố Trạch giai đoạn 2021-2025. Thực hiện nội dung này, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đã có những sáng kiến hay, hợp lòng dân và phù hợp với thực tiễn của địa phương.
-
Việt Nam nỗ lực bảo vệ, khôi phục sinh cảnh và hệ thú mồi của hổ(Tapchinongthonmoi,vn) - Ngày 22/4, tại Vương quốc Bhutan, lãnh đạo 13 quốc gia có hổ trong tự nhiên, trong đó có Việt Nam, cùng tham dự Hội nghị “Tài chính bền vững cho bảo tồn sinh cảnh hổ” nhằm đảm bảo những nỗ lực phục hồi quần thể hổ được phản ánh trong các chương trình nghị sự quốc gia và toàn cầu về khí hậu, đa dạng sinh học và chương trình Một sức khỏe.
-
Bà Rịa - Vũng Tàu lấy ý kiến người dân về tên huyện, xã khi sáp nhập(Tapchinongthonmoi,vn) - Ngày 22/4, tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Sở Nội vụ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ lấy ý kiến cử tri về dự thảo đề án sắp xếp đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp huyện, xã giai đoạn 2023-2025 của tỉnh.
-
Hơn 5.000 cán bộ Hội được nâng cao nhận thức về khởi nghiệp, sáng tạo trong thời kỳ chuyển đổi số, về chương trình OCOP(Tapchinongthonmoi.vn) - Ngày 22/4 tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã tổ chức tổng kết dự án “Nâng cao nhận thức và năng lực cho cán bộ và hội viên nông dân về khởi nghiệp sáng tạo, chuyển đổi số, tích cực tham gia chương trình OCOP tại các địa phương” và ra mắt cuốn “Cẩm nang Hướng dẫn nâng cao nhận thức về Phát triển cộng đồng, khởi nghiệp sáng tạo, chuyển đổi số trong Sản xuất nông nghiệp và vai trò của Hội Nông dân trong triển khai chương trình OCOP”.
-
Thúc đẩy chuyển đổi số để nâng cao hiệu quả chỉ đạo, điều hành chuỗi sản xuất lúa gạo(Tapchinongthonmoi.vn) - Sáng 22/4 tại Hà Nội, Cục Trồng trọt và Trung tâm Chuyển đổi số và Thống kê Nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với Viện Nghiên cứu Lúa gạo Quốc tế (IRRI) tổ chức Hội thảo “Tham vấn về Xây dựng Hệ sinh thái Dữ liệu Số phục vụ Quản lý Sản xuất Lúa hiệu quả”.
-
1 Khát vọng đổi thay và tinh thần phụng sự Tổ quốc của người đảng viên nông dân vùng biên giới -
2 Phát huy, nâng cao vai trò Hội Nông dân tham gia phát triển kinh tế tập thể trong nông nghiệp -
3 Đồng Nai phát triển nông nghiệp bền vững (bài 1): Xác định vùng nguyên liệu trọng điểm để cơ giới hóa đồng bộ -
4 Kỳ 1: Được nhận Huân chương Chiến công ngay tại chiến trường -
5 Thanh Hóa: Bàn giao thiết bị hỗ trợ nông dân xây dựng mô hình xử lý rác thải thân thiện môi trường