Cà Mau: Thuận vợ, thuận chồng tạo ra nhiều sản phẩm OCOP
Nối nghiệp gia truyền
Thị trường ẩm thực Cà Mau, nhắc đến nguyên liệu từ trâu bò có lẽ ai cũng nghĩ đến cơ sở thịt trâu, bò Ba Sĩ ở phường 2. Người con kế nghiệp là anh Huỳnh Hữu Lực (sinh năm 1982) và vợ Lâm Cẩm Thuý (sinh năm 1983), chủ cửa hàng thịt trâu bò Thuý Lực (phường 2). Đôi vợ chồng trẻ tiên phong gắn sao cho 6 sản phẩm OCOP 3 sao cấp thành phố năm 2022.
Tính đến nay, cơ sở Thuý Lực đã có gần 18 năm kinh doanh các sản phẩm chủ lực: thịt trâu, bò tươi; khô trâu, khô bò; chả cao cấp…, và đặc biệt là các dòng sản phẩm từ bò viên. Là cơ sở sản xuất bò viên đầu tiên trong tỉnh, sản phẩm được xem là mặt hàng chủ lực của 2 vợ chồng Thúy – Lực gần 20 năm qua.
Ban đầu từ khởi nghiệp, nhưng từ đam mê có những sản phẩm chất lượng nên đã khiến vợ chồng từ ấp ủ, đến quyết tâm thực hiện tạo ra sản phẩm OCOP từ bò viên.
Chị Thuý cho biết: “Nghề cha chồng truyền lại, từ 1 - 2 sản phẩm ban đầu, vợ chồng tôi suy nghĩ cho ra đời thêm nhiều sản phẩm ngon, chất lượng để phục vụ nhu cầu người tiêu dùng. 5 năm gần đây, qua các phương tiện thông tin đại chúng, thấy hướng mở mới khả quan hơn từ xây dựng các sản phẩm OCOP, nên hai vợ chồng đồng lòng quyết đưa sản phẩm bò viên của mình vào sân chơi lớn này”.
Để chủ động nguồn nguyên liệu cho lò mổ, anh chị tìm sang các nước bạn (Campuchia) mua con giống từ nhỏ, về vỗ béo thành trâu, bò thịt và giết mổ, đưa ra cơ sở bán và chế biến thành các sản phẩm theo quy trình khép kín.
Hiện tại, cơ sở Thúy – Lực (phường 2, TP. Cà Mau) đã có 6 sản phẩm OCOP đạt 3 sao.
Chăn nuôi, làm ra thịt bò tươi thì dễ, nhưng cho ra sản phẩm bò viên chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là cả vấn đề. Vợ chồng anh Lực, chị Thuý đã nhiều lần mất ăn, mất ngủ vì thất bại, đúc kết rút nhiều kinh nghiệm mới cho ra sản phẩm bò viên chất lượng như ngày nay. Thành công là động lực, ngày càng sáng tạo ra thêm sản phẩm mới: bò viên gân, bò viên tôm, bò viên trứng muối… Chả bò viên của cơ sở Thúy - Lực có ưu điểm là làm từ nguồn thịt tươi, thịt nóng do lò của gia đình cung cấp, không trộn tạp chất nên chả rất dai. Kết hợp với bí quyết công thức riêng nên chả bò của cơ sở có hương vị đặc trưng không lẫn với các sản phẩm khác cùng loại.
Thị trường + đam mê, tạo thêm sản phẩm OCOP
Anh Lực cho biết, thời điểm đó, khi các mặt hàng thịt tươi của cơ sở được khách hàng tín nhiệm thì họ có nhu cầu sử dụng sản phẩm chả bò, đặc biệt là các quán phở, hủ tiếu bò viên… Từ nhu cầu thực tế đó, mà anh Lực, chị Thuý quyết tâm giữ thị trường tiêu thụ bằng cách cho ra đời sản phẩm chả bò viên chất lượng, tạo thành thương hiệu ngày hôm nay.
Thành công bò viên, cơ sở Thúy – Lực tiếp tục nghiên cứu sản phẩm khô trâu. Lúc đầu thất bại liên tục vì sản phẩm làm ra bị chua, hầu như bỏ hết. Không chấp nhận thất bại, anh Lực đi sang các tỉnh có thế mạnh về làm khô như An Giang, Đà Nẵng, Sài Gòn để học nghề. Kết quả thành công hơn mong đợi, niềm đam mê, ý chí và quyết tâm của hai vợ chồng đã được đền đáp khi thành công. Chưa hết, khắc phục hạn chế là yếu tố khô, cứng của khô trâu; sản phẩm khô trâu một nắng được ra đời và nhận được sự đón nhận của đông đảo khách hàng trong và ngoài tỉnh bởi độ tươi, ngon, nhiều chất dinh dưỡng và khắc phục các khuyết điểm của sản phẩm trước đó. Khô trâu của cơ sở Thúy – Lực đã được khẳng định thương hiệu 16 năm nay.
Quy trình sản xuất sạch khép kín từ nguyên liệu, chế biến để cho ra đời các sản phẩm OCOP.
Chả lụa bò đặc biệt cũng là sản phẩm phát triển từ chả bò viên đặc biệt; từ nhu cầu của khách hàng về hình thức và mẫu mã, sản phẩm chả lụa bò được ra đời với chất lượng không đổi. Minh chứng là 7 năm nay, doanh số của sản phẩm chả lụa bò đặc biệt không thua gì các mặt hàng còn lại của cửa hàng.
Thành công, với kiến thức nền sẵn có, lại học thêm từ các bậc lão thành trong nghề đi trước, vợ chồng Thúy – Lực tiếp tục mày mò cho ra đời sản phẩm khô bò. Lần này sản phẩm khô bò thành công sớm hơn và trong vòng 3 năm nay thị trường đặc biệt ưa chuộng dòng khô bò của cơ sở Thuý Lực.
Qua quan sát thì trường kinh doanh online, trong một lần tình cờ, chị Thuý thấy có kinh doanh sản phẩm bắp bò ngâm nước mắm. Nghĩ mình có nguồn nguyên liệu sạch, chất lượng thì tại sao không thử. Nghĩ là làm, từ nguồn nguyên liệu sạch của trang trại gia đình, sau một thời gian mày mò thì sản phẩm bắp bò ngâm nước mắm được ra thị trường và thành công.
Từ các đại lý, khách hàng thân thiết của gia đình động viên, muốn Thúy – Lực có thêm sản phẩm chả mọc. Đáp ứng yêu cầu của thị trường, nguyên liệu thịt heo được bổ sung vào danh mục sản xuất kinh doanh của cơ sở. Kinh nghiệm sẵn có, sản phẩm chả mọc từ nguồn thịt heo thành công được đón nhận tích cực từ khách hàng. Không những vậy, gần như trở thành mặt hàng chủ lực của cửa hàng.
“No đủ vẫn luôn lo cho người đói”
Đồng hành cùng “Câu lạc bộ Nữ doanh nghiệp tỉnh Cà Mau” từ khi thành lập và phát triển 9 năm nay, với vai trò thành viên chị Thúy không ngừng tham gia các hoạt động của câu lạc bộ. Tham gia ủng hộ gần như tất cả các chương trình, các hoạt động của câu lạc bộ, kêu gọi, vận động nhiều chị em cũng như bạn bè cùng tham gia.
Năm 2020 - 2021, cùng với cộng đồng doanh nghiệp Cà Mau, là thời gian vô cùng khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Doanh thu của cửa hàng Thúy – Lực bị ảnh hưởng nhưng hưởng ứng tinh thần kêu gọi của tỉnh cũng như các cá nhân, tổ chức thiện nguyện trong tỉnh; cửa hàng đã có nhiều chương trình hỗ trợ, đồng hành cùng tỉnh nhà trong công tác phòng chống dịch.
Thời điểm tỉnh Cà Mau thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, cơ sở Thúy – Lực đã song hành cùng “Bếp ăn 0 đồng” do Công đoàn cơ sở báo Cà Mau và Trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau. Với nguồn nguyên liệu thịt trâu, bò sẵn có, cơ sở Thúy – Lực đã cở sở đóng hàng chục ký thịt trâu, bò các loại. Để thay đổi thực đơn cho bếp, đã bổ sung thêm hàng trăm ki lô gam thịt gà, rau, củ, quả cho bếp hoạt động để phục vụ người dân và lực lượng tuyến đầu chống dịch.
Khi người dân ồ ạt về quê tránh dịch, ngay trong ngày đầu tiên đã phối hợp cùng báo Cà Mau và Đoàn Thanh niên Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh tặng hơn 600 phần ăn cho bà con đang làm thủ tục nhập tỉnh tại chốt kiểm soát dịch bệnh Quản lộ Phụng Hiệp cũng như các điểm cách ly tập trung tại trường Tiểu học Nguyễn Tạo và điểm trường THPT Hồ Thị Kỷ (TP. Cà Mau).
Khi người dân về mỗi ngày một đông, cửa hàng tiếp tục phối hợp cùng báo Cà Mau và Đoàn Thanh niên Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh gửi nhu yếu phẩm, sữa, quà bánh về các khu cách ly tập trung ở các địa phương trong tỉnh mình, góp phần san sẻ khó khăn cùng bà con. Khi khu vực xã An Xuyên (TP. Cà Mau) xuất hiện ổ dịch và phong tỏa khu vực thì ngay lúc đó, cửa hàng Thúy Lực hỗ trợ khi cách ly ngay mấy chục phần quà gồm gia vị, gạo, trứng…
Thành công, nhưng vợ chồng Thúy – Lực vẫn không quên các hoạt động vì cộng đồng.
Ngoài ra, trong thời gian này, cơ sở Thúy – Lực hỗ trợ xuyên suốt cho hai ngôi chùa là chùa Từ Quang (phường 9) và Thiền Viện Trúc Lâm Cà Mau (phường Tân Xuyên) 11.300 kg gạo, hàng trăm ki lô gam rau, củ, quả, gia vị… để chùa hoạt động cũng như có những suất ăn ngon cho bà con về quê tránh dịch. Hỗ trợ Ủy ban nhân dân phường 4 (TP. Cà Mau) 500kg gạo để trao tặng cho hộ nghèo, hộ khó khăn. Trao tặng tận nơi cho lực lượng tuyến đầu chống dịch, ở các chốt kiểm soát dịch bệnh thuộc Quảng Lộ Phụng Hiệp, chốt Quốc lộ 1A, chốt kiểm soát thuộc xã Biển Bạch (huyện Thới Bình) nhiều nước suối, mì gói, thịt trâu bò, bò viên… để cải thiện bữa ăn cho lực lượng gác chốt; hỗ trợ tiền mặt để động viên lực lượng làm nhiệm vụ. Vì cộng đồng, chỉ riêng năm 2022, cơ sở Thúy – Lực đã đóng hơn 400 triệu đồng cho các hoạt động an sinh xã hội.
-
Bắc Ninh: Cách làm hay trong xây dựng nông thôn mới nâng cao và kiểu mẫu -
Kim Sơn xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu từ hạt nhân xóm, làng -
Chú trọng phát triển nguồn nhân lực nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới vùng Bắc Trung bộ -
Đổi mới trên quê hương Nho Quan
- Hưng Yên gặt hái thành công với 271 sản phẩm OCOP
- Gạo OCOP nếp cái hoa vàng Thái Sơn ngày một vươn xa
- Vĩnh Phúc: Xã Hồ Sơn duy trì và nâng “chất” các tiêu chí nông thôn mới đã đạt
- Sơn La: Tôn vinh 25 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2024
- Cà Mau: Tăng cường công tác xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn tỉnh
- Lâm Đồng: 18 chủ thể được cấp Chứng nhận sử dụng nhãn hiệu độc quyền “Đà Lạt - Kết tinh kỳ diệu từ đất lành”
- Xã Tiến Thịnh huy động nội lực tập trung xây dựng nông thôn mới nâng cao
-
Bắc Ninh: Cách làm hay trong xây dựng nông thôn mới nâng cao và kiểu mẫuLà một trong 18 tỉnh, thành phố trên cả nước có tất cả đơn vị cấp xã và cấp huyện hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM), Bắc Ninh bước vào xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu với khí thế mới, với nhiều mục tiêu trọng tâm được đặt ra…
-
Nông sản Việt nhiều cơ hội thâm nhập thị trường HalalThị trường các quốc gia Hồi giáo (Halal) hiện đang là thị trường tiềm năng của các ngành hàng xuất khẩu, đặc biệt là các ngành hàng thực phẩm và nông nghiệp.
-
Lan tỏa và tạo sức sống mới cho Dân ca Quan họ Bắc NinhTối 23/11, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Ninh tổ chức Lễ kỷ niệm 15 năm Dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
-
Hậu Giang đạt "thành công đáng kể" trong xây dựng chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toànHậu Giang đang đạt được những kết quả tích cực trong việc xây dựng chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn. Với hơn 200 ha canh tác, 22 chuỗi nông sản của tỉnh đã được cấp xác nhận đạt chuẩn, bao gồm các sản phẩm chủ lực như cá thát lát, lươn, mít, chanh không hạt, lúa gạo...
-
Kỷ niệm 10 năm Dân ca ví giặm Nghệ Tĩnh trở thành "di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại"“Trong bức tranh văn hóa đa dạng, phong phú, đậm đà bản sắc dân tộc của Việt Nam, xứ Nghệ tự hào đóng góp một mảng màu riêng không thể trộn lẫn. Và Ví, Giặm là nét vẽ chính tạo nên mảng màu ấy, đó cũng là nhân tố chính định hình cho tên gọi của một vùng văn hóa - vùng văn hóa Ví, Giặm”. Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông tại buổi lễ.
-
Kim Sơn xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu từ hạt nhân xóm, làngVề đích huyện nông thôn mới (NTM) năm 2022, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình bắt tay ngay vào xây dựng huyện NTM nâng cao, kiểu mẫu. Mục tiêu đến năm 2025, toàn huyện có 50% số xã đạt xã NTM nâng cao, kiểu mẫu, với hành trình xây dựng từ các hạt nhân nhỏ xóm, làng…
-
Nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý về mũi xoang và đầu cổTrong 2 ngày từ 23 – 24/11/2024, tại Hà Nội, Bệnh viên Đa khoa Hồng Ngọc – Phúc Trường Minh tổ chức Hội nghị quốc tế về “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu cổ”. Đây là cơ hội để các chuyên gia y tế trao đổi kiến thức, nâng cao chất lượng điều trị, cùng nhau góp phần cải thiện sức khỏe cộng đồng.
-
COP29 đạt được thỏa thuận khởi động giao dịch tín chỉ carbon toàn cầuThỏa thuận đạt được tạo ra sự cân bằng phù hợp cho một bộ quy tắc rõ ràng để đảm bảo tính toàn vẹn, minh bạch mà không hạn chế khả năng tham gia của các quốc gia sẽ thúc đẩy giao dịch tín chỉ carbon.
-
Thủ tướng: Cơ chế, chính sách phù hợp sẽ nhân đôi, nhân ba sức mạnhTrong chương trình kỳ họp thứ 8, sáng 23/11, các đại biểu Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Quản lý và đầu tư vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và dự án Luật Công nghiệp công nghệ số. Thủ tướng Phạm Minh Chính tham gia thảo luận tại tổ 8, gồm đại biểu Quốc hội các địa phương Vĩnh Long, Điện Biên, Kon Tum, Cần Thơ.
-
Vĩnh Phúc: Chuyển đổi xanh vì tương lai phát triển bền vữngHội nghị “Chuyển đổi xanh - nhận thức và hành động vì tương lai Vĩnh Phúc phát triển bền vững” do UBND tỉnh Vĩnh Phúc và Tập đoàn Vingroup tổ chức vào sáng 23/11. Đây không chỉ là nhiệm vụ, mà còn là cơ hội để tỉnh Vĩnh Phúc nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo dựng hình ảnh một địa phương hiện đại, bền vững.
-
1 Bài 4: Giải pháp đột phá trong dạy nghề, tạo việc làm ở miền Tây xứ Nghệ -
2 Kinh nghiệm từ mô hình phát triển cây hồng Gia Thanh -
3 Bài 3: Du lịch cộng đồng - Làn gió mới từ “Miền đất cổ huyền thoại” -
4 Nghị quyết của Đảng từ khát vọng, lợi ích của Dân -
5 Đời sống của nhân dân - “thước đo” giá trị của Nghị quyết