Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Câu chuyện người lính đảo và thương hiệu trang trại hoa thiên lý  Vụ Thơ

07:26 30/07/2018 GMT+7

Câu chuyện người lính đảo khi mãn hạn quân trường về quê Nam Sách tỉnh Hải Dương bắt tay làm kinh tế trang trại nông thôn. Sự thành công của mô hình rau sạch  mang thương hiệu Trang trại hoa thiên lý hữu cơ Vụ Thơ,  cung cấp cho người tiêu dùng chất lượng là sự điển hình cho cách làm kinh tế thành công thời kỳ đổi mới.

Nụ cười hạnh phúc của người vợ lính đảo chị Ngô Thị Vụ trên cánh  đồng Hoa thiên lý

Từng đi bộ đội ở đảo Cô Tô những năm đầu 1983-1984. Khi về quê nhà, anh quân nhân Nguyễn Như Thơ cùng vợ là chị Ngô Thị Vụ bắt tay để phát triển mô hình rau sạch từ hoa thiên lý và rau súp lơ xanh rất ấn tượng ở vùng quê nghèo huyện Nam Sách tỉnh Hải Dương.

Nhớ lại những ngày đầu lập nghiệp chị Ngô Thị Vụ, người vợ tần tảo, thảo hiền của anh lính đảo Nguyễn Như Thơ cho biết: Thời kỳ kinh tế khó khăn, khi mới vừa rời quân ngũ về quê, nhà tôi cũng bỡ ngỡ không biết định hướng làm ăn như thế nào. Thời gian đầu, vợ chồng tôi cùng đi làm  thợ xây… Cái nắng, cái gió quá khắc nghiệt mà sức khỏe lại không được tốt nên cuộc sống khá chật vật. Ở nhà gia đình có vài dàn thiên lý trồng để ăn để cải thiện bữa cơm cho gia đình.

Nói về món rau thần kỳ đổi mới kinh tế gia đình này,  chị Ngô Thị Vụ  chia sẻ: Hoa thiên lý ngoài việc dùng làm rau ăn thanh nhiệt, thì dân gian còn truyền nhau rằng nó còn có chức năng ổn định huyết áp, giúp ngủ ngon…  Với cây hoa thiên lý, gia đình tôi đã có truyền thống trồng nó từ lâu. Từ thời xưa gia đình ngoại đã trồng một dàn hoa thiên lý trước nhà, mục đích là để trang trí sân vườn có bóng mát. Đặc điểm của hoa thiên lý là khi trổ hoa chúng có mùi hương rất thơm, vì thế gia đình tôi rất thích loại hoa này.

Khi bắt tay vào trồng hoa thiên lý, gia đình tôi chỉ trồng được 5 sào đất. Khi đó cũng không nghĩ sau này sẽ kinh doanh được loại hoa này, ngoài việc cải thiện món rau xanh cho gia đình, còn dư thì nhà tôi mới mang ra chợ bán lẻ… Thời gian sau khi kinh tế  xã hội phát triển, nhà nhà đều ý thức đến sức khỏe, mọi người tìm kiếm  rau sạch để ăn, bởi rau sạch không chỉ bảo vệ sức khỏe mà giúp người tiêu dùng phòng chống bệnh tật… Với suy nghĩ đó, chúng tôi thấy không có loại rau nào tốt và an toàn bằng hoa thiên lý.

Đặc điểm nổi bật của hoa thiên lý là không bao giờ dùng thuốc trừ sâu, khi cây đã trổ hoa thì không có sâu nào xâm nhập vào được. Đó cũng là lý do vì sao hoa thiên lý là loại rau sạch đúng nghĩa không bao giờ dùng thuốc trừ sâu. Để tăng năng suất rau và tạo màu xanh tươi, mướt cho hoa thiên lý gia đình tôi chỉ bón phân chủ lực là đỗ tương hoặc phân lân…. Chỉ cách canh tác đơn thuần này,  mỗi ngày khi đến vụ chính, trang trại rau sạch Thơ Vụ của chúng tôi thu hoạch đến 3 tạ rau cung cấp cho hầu hết các tỉnh thành khu vực phía Bắc. Giờ thì trang trại rau sạch mang thương hiệu Vụ Thơ chỉ bán buôn chứ không bán lẻ. Hệ thống rau sạch không chỉ cung cấp cho Thủ đô Hà Nội mà còn vươn xa đến khắp tỉnh thành phía Bắc như Lào Cai, Tuyên Quang, Cao Bằng, Lạng Sơn…

Điều bất ngờ là hoa đạt hiệu quả khá lớn, sản lượng thu hoạch hàng ngày của Trang trại hoa thiên lý hữu cơ Vụ Thơ cao hơn rất nhiều kỳ vọng… Hiện tại trang trại của anh Nguyễn Như Thơ đã cung cấp rau và nông sản cho các địa chỉ nổi tiếng là các nhà hàng như 123 Hà Hải, Phan Anh, 559… Hiện tại trang trại rau sạch Vụ Thơ đã quy hoạch thêm 8 mẫu đất thành trang trại hoa thiên lý mới, đủ cung cấp cho thị trường rộng lớn đầy tiềm năng này.

Để có hiệu quả từ giá trị kinh tế  bán được 5-7 triệu tiền rau từ những dàn hoa thiên lý mỗi ngày, trang trại rau sạch của anh bộ đội Nguyễn Như Thơ cũng phải thường xuyên cập nhật những thông tin từ các đơn vị khuyến nông, tham khảo các phương pháp chăm bón rau theo mô hình tiên tiến, kỹ  thuật mới. Ngoài vụ chính là trồng hoa thiên lý, vụ đông trang trại rau sạch, Vụ Thơ còn canh tác thêm rau súp- lơ xanh, trắng.. để tăng năng suất phát triển hiệu quả kinh tế tuyệt đối trên diện tích đất vốn có của mình. Giờ thì hàng chục tấn hoa Thiên Lý đã có mặt tại các cung cấp nhà hàng, chợ đầu mối, siêu thị: biggreen…phân phối ra thị trường  toàn miền Bắc.

Được biết sắp tới trang trại nông sản rau sạch Nguyễn Như Thơ sẽ chuyển hướng sang mô hình kinh doanh rau sạch xuất khẩu. Hiện tại trang trại đã canh tác đạt năng suất sản lượng 500kg/ ngày. Từ năm 2015 – 2018 sản lượng luôn ổn định đạt 800 kg/ ngày.

Hiện nay trang trại thiên lý Vụ Thơ cấp giống, hướng dẫn kỹ thuật, bao tiêu thiên lý cho 50 hộ dân. Hàng ngày có 8  – 10 nhân công làm việc đóng gói, vận tải cho khách. Trang trại rau sạch có hai công ty xuất nhập khẩu Hải Dương và Hà Nội đang bàn thảo dự án trồng và cung cấp thiên lý  đông lạnh xuất khẩu ra thị trường quốc tế.

Với quy mô hoạt động rộng lớn và hiệu quả, hàng hóa công ty đã xuất khẩu đến 18 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trang trại rau sạch của anh bộ đội Nguyễn Như Thơ đã tạo công ăn việc làm cho 180 công nhân tại vùng quê Hải Dương trù phú này.

TRANG TRẠI HOA THIÊN LÝ HỮU CƠ VỤ THƠ: Cần bán buôn hoa thiên lý sạch tại Hà Nội, 2000kg/ngày

Trang trại có thể cung cấp 5000 kg/ ngày nếu đơn hàng đặt cố định/ vụ)

Giá cạnh tranh nhất, nguồn gốc và quy trình chăm sóc đúng tiêu chuẩn nhất

Size: 40 – 50 nụ/ 100ga

Cách chế biến:Thiên lý nấu súp, chiên giòn, xào thịt bò, nấu canh, hấp, luộc…Đóng gói: Đóng thùng nhựa. Đóng thùng xốp, đá viên. Đóng bao lưới. Phụ thuộc vị trí di chuyển

Trang trại có phương tiện vận tải xe lạnh đến địa điểm nhận hàng

Tiêu chuẩn chất lượng. Sản phẩm được tuyển chọn, phân size đúng tiêu chuẩn đơn đặt hàng.

Nụ xanh non, nụ cứng khô, màu xanh hanh vàng của thiên lý tươi

Sản phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng. Sản phẩm khô không có hóa chất bảo quản. Hàng hóa giao nhận trong 2 giờ sau khi thu hoạch

Khách hàng:

Xuất khẩu, Siêu thị, chợ đầu mối, cửa hàng rau sạch 24h…

Nhà hàng, bếp ăn công nghiệp và quà tặng đặc sản.

Khả năng cung cấp: 5000 kg/ ngày

Trang trại hoa thiên lý hữu cơ Vụ Thơ

Địa chỉ: Đội 9 – Đoàn Kết- Hồng Phong- Nam Sách – Hải Dương

Facebook: Vụ Thơ

website: thienlyvutho.com

Email: thienlyvutho@gmail.com

Hotline: 01685 800 366

 

Lê Anh