Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Đồng bào các dân tộc ở Sóc Trăng đoàn kết vui Xuân, đón Tết
15:25 11/02/2021 GMT+7
Người dân thuộc 3 dân tộc Kinh, Khmer, Hoa tại tỉnh Sóc Trăng đang đoàn kết, hòa nhịp chung vào không khí đón Tết Nguyên đán 2021 và chào mừng thành công Đại hội Đảng lần thứ XIII với nhân dân cả nước.

Cũng như mọi năm, trong những ngày vui Xuân, đón Tết, ông Thạch Sen ở Phường 9, thành phố Sóc Trăng lại tranh thủ đến chúc tết, chung vui với các bạn bè, hàng xóm. Ông Sen cho biết, ở Phường 9, đồng bào Khmer sinh sống nhiều và đan xen với đồng bào Kinh ở khóm 5 và khóm 6. Từ lâu, anh em các dân tộc trên địa bàn sống hòa thuận, đoàn kết, nhắc nhở nhau trong thực hiện chủ trương, chính sách và pháp luật của Đảng, Nhà nước, giúp nhau trong lao động sản xuất để cùng vươn lên trong cuộc sống. Như là một thói quen, cứ đến Tết Nguyên đán, bà con Khmer lại đến thăm hỏi, chúc tết, chung vui cùng đồng bào Kinh, cũng như anh em đồng bào Kinh hòa mình vào các lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer.

Một tiết mục biểu diễn thể hiện sự đoàn kết 3 dân tộc Kinh – Khmer – Hoa

“Trong 3 dân tộc Kinh, Khmer, Hoa rất đoàn kết, bà con hiểu và luôn luôn giúp đỡ nhau, sống hòa thuận như anh em ruột thịt trong nhà”, ông Sen chia sẻ.

Không khí đón xuân mới len lỏi từ thành thị đến các vùng nông thôn, vùng sâu và vùng xa của tỉnh Sóc Trăng. Chúng tôi có dịp ghé thăm hộ ông Lý Thanh Tâm, ở ấp Tâm Phước, xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên. Ông Tâm chia sẻ, năm nay, sản xuất thắng lợi, quê hương có nhiều đổi mới, bà con trong phum sóc đón Tết vui hơn. Nhưng để đảm bảo thực hiện đúng quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19, gia đình ông cùng bà con tại địa phương đón tết đơn giản, nhưng đầm ấm và vui tươi.

Đại Tâm là xã có 3 dân tộc Kinh, Khmer, Hoa sống đan xen, ông Tâm chia sẻ, trong thời gian qua, người dân 3 dân tộc ở khu vực này sống như anh em ruột thịt, giúp đỡ nhau trong cuộc sống. Thể hiện bằng việc làm thiết thực như: ấp thành lập được mô hình hũ gạo tình thương thu hút đông đảo bà con tham gia; vận động cùng nhau xây dựng được nhiều công trình thắp sáng đường quê. Riêng trong năm ngoái, bà con cả 3 dân tộc Kinh, Khmer, Hoa nơi đây cùng đóng kinh phí gần 100 triệu đồng để sửa chữa được 2 tuyến lộ giao thông trong ấp, rồi cống thoát nước… góp phần cùng chính quyền địa phương hướng tới xây dựng xã Nông thôn nâng cao, Nông thôn mới kiểu mẫu.

Xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên có 3 dân tộc Kinh – Khmer – Hoa sinh sống đan xen đang từng bước phát triển, đón Tết Tân Sửu vui tươi

Ông Tâm cho biết: “Ấp Tâm Phước có 3 dân tộc Kinh, Khmer, Hoa. 3 dân tộc giúp đỡ nhau trong làm ăn, nhất là đối với hộ nghèo, lúc gặp khó khăn luôn nhận được sự giúp đỡ của bà con trong ấp. Trong năm 2021 này, tôi thì vận động bà con mình làm thêm công trình thắp sáng đường quê ở 2 hẻm nữa và thành lập thêm 1 tổ hợp tác sản xuất nông nghiệp”.

Cùng ngụ ở xã Đại Tâm, ông Trầm Sanh, ở ấp Đại Nghĩa Thắng, cha là người dân tộc Hoa, mẹ là người dân tộc Khmer năm nay gia đình đón tết Nguyên đán  tiết kiệm nhưng cũng tươm tất với các món ăn, hoa quả mừng tết. Ông Sanh là người  có uy tín trong vùng này, vì vậy, thời gian qua, ông luôn là cầu nối giữa bà con với chính quyền địa phương, tạo sự đoàn kết giữa các dân tộc anh em trong xóm. Chính ông Sanh là người đã truyền cảm hứng cho các phong trào đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo trong cộng đồng dân cư. Được biết, ông tạo việc làm cho nhiều lao động, giúp 2 hộ thoát nghèo, vận động bà con nông dân trong xã tham gia vào Hợp tác xã trồng lúa mang lại lợi nhuận kinh tế cao.

Ông Sanh cho biết: “Anh em trong phum sóc có sự giúp đỡ nhau lắm. Từ việc làm ăn cho đến giữ an ninh trật tự tại xóm ấp coi như là bà con mình thường nhắc nhở nhau, giúp nhau sản xuất cùng phát triển, để không cho bà con nào phải khó khăn nữa”.

Những ngày Xuân mới, có dịp về các vùng nông thôn Sóc Trăng mới thấy hết sự đổi thay của làng quê nơi đây. Dọc theo những con đường trải nhựa, đường bê tông nông thôn là những ngôi nhà tường mới khang trang. Quanh nhà là những hàng rào được sơn sửa mới, cây cảnh được cắt tỉa bắt mắt đón Xuân mới. Tất cả chứng minh cho đời sống vật chất, tinh thần của bà con ngày càng khởi sắc. Đời sống được nâng lên, bà con tích cực đóng góp thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Ông Liêu Bunh Thươnh, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Đại Tâm cho biết, xã có bà con dân tộc Kinh, Khmer, Hoa sống xen kẽ, đoàn kết với nhau rất thân thiết, bà con đã cùng chung tay với chính quyền địa phương thực hiện đạt và vượt tất cả chỉ tiêu Nghị quyết của xã trong năm qua.

Nhiều người uy tín là dân tộc Khmer, dân tộc Hoa có nhiều đóng góp trong xây dựng đại đoàn kết dân tộc

“Cụ thể là tình hình phát triển kinh tế, bà con giúp nhau trong làm ăn, sản xuất, giúp đỡ những hộ khó khăn. Hiện nay hộ nghèo của toàn xã chỉ còn 44 hộ, chiếm 1,2%. Đây cũng là nhờ sự đoàn kết của 3 dân tộc. Rồi cùng như giữ ổn định an ninh trật tự trên địa bàn xã, như các phong trào tổ an ninh nhân dân, cổng an ninh nhân dân”, ông Liêu Bunh Thươnh cho hay.

Đoàn kết là truyền thống tốt đẹp ngàn đời nay của dân tộc ta. Bước sang năm mới 2021, những người dân nơi đây tin tưởng truyền thống đoàn kết giữa ba dân tộc Kinh, Khmer, Hoa trong tỉnh Sóc Trăng tiếp tục phát huy và không ngừng nâng lên. Bởi chính sự đoàn kết là tiền đề để các dân tộc cùng với chính quyền địa phương thực hiện thắng lợi về mặt kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh – quốc phòng; đưa bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc, đời sống đồng bào các dân tộc không ngừng được cải thiện và nâng cao./.