Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Nâng cao năng lực cho doanh nghiệp xuất khẩu sầu riêng và chanh leo

07:24 27/08/2022 GMT+7
Để nắm bắt được cơ hội xuất khẩu, các doanh nghiệp Việt Nam cần đảm bảo đáp ứng được các điều kiện, tiêu chuẩn kỹ thuật của thị trường Trung Quốc.

Hôm nay (26/8), Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương) phối hợp với Sở Công thương Đắk Lắk và Dự án Hỗ trợ hợp tác kinh tế khu vực tại châu Á tổ chức Hội nghị quốc tế nâng cao năng lực thâm nhập thị trường Trung Quốc cho doanh nghiệp xuất khẩu sầu riêng và chanh leo của Việt Nam.

Theo thông tin từ Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương), Trung Quốc đang là nước tiêu thụ sầu riêng lớn nhất thế giới, với kim ngạch xuất khẩu hàng năm tăng trưởng trên hai con số và đứng đầu trong doanh sách trái cây nhập vào quốc gia này. Năm 2021, kim ngạch nhập khẩu sầu riêng tươi của Trung Quốc là 822.000 tấn và đạt 4,21 tỷ USD. Trước Việt Nam, Trung Quốc mới cho Thái Lan xuất khẩu sầu riêng tươi vào quốc gia này.

nang cao nang luc cho doanh nghiep xuat khau sau rieng va chanh leo hinh anh 1

Đại diện Vụ Thị trường châu Á - châu Phi ( Bộ Công Thương) thông tin về nhu cầu nhập khẩu trái cây của thị trường Trung Quốc.

Đối với quả chanh leo hiện là loại trái cây được bán chạy thứ 3 trên các sàn thương mại điện tử của Trung Quốc. Việc Trung Quốc cho nhập khẩu 2 loại quả trên là cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp và hộ sản xuất của Việt Nam. Tuy nhiên để nắm bắt được cơ hội các doanh nghiệp Việt Nam cần đảm bảo đáp ứng được các điều kiện, tiêu chuẩn kỹ thuật của thị trường Trung Quốc.

Ông Nguyễn Sơn, Phó Chánh văn phòng Ban chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế cho rằng, hiện nay Trung Quốc kiểm tra rất chặt chẽ đối với hàng hóa nhập khẩu.

“Trước đây việc kiểm tra chất lượng an toàn thực phẩm được thực hiện tại biên giới của nước nhập khẩu, nhưng giờ đây để tăng cường hiệu quả chất lượng quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm, nhiều thị trường yêu cầu phải có mã vạch của nơi trồng, mã xuất khẩu. Đó là những thách thức phải đổi mới quy trình và bắt buộc các doanh nghiệp phải theo các quy trình sản xuất ấy. Cùng với đó là tiêu chuẩn về môi trường, làm sao phải đáp ứng các tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường không xả thải ra môi trường”, ông Sơn thông tin.

nang cao nang luc cho doanh nghiep xuat khau sau rieng va chanh leo hinh anh 2

Doanh nghiệp đặt câu hỏi đối với các chuyên gia khi nhập khẩu sầu riêng và chanh leo vào thị trường Trung Quốc.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT Đắk Lắk, toàn tỉnh hiện có hơn 15.000 ha sầu riêng, sản lượng ước đạt trên 170.000 tấn; chanh leo hiện có hơn 1.000 ha với sản lượng thu hoạch trên 15.000 tấn.

Đầu tháng 7/2022, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã đồng ý nhập khẩu thí điểm quả chanh leo Việt Nam qua 7 cửa khẩu thuộc tỉnh Quảng Tây. Tiếp đó ngày 11/7, Bộ NN&PTNT Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ký kết Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối vưới quả sầu riêng xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc.

Theo VOV

Xuất khẩu trái cây tươi vào Trung Quốc thích ứng với quy định mới
Trung Quốc yêu cầu sản phẩm nông sản nhập khẩu vào nước này phải đáp ứng yêu cầu truy xuất nguồn gốc, tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm và quy định nghiêm ngặt về phòng, chống dịch COVID-19.