Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Xuất khẩu trái cây tươi vào Trung Quốc thích ứng với quy định mới

15:43 19/08/2022 GMT+7
Trung Quốc yêu cầu sản phẩm nông sản nhập khẩu vào nước này phải đáp ứng yêu cầu truy xuất nguồn gốc, tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm và quy định nghiêm ngặt về phòng, chống dịch COVID-19.

Xuat khau trai cay tuoi vao Trung Quoc thich ung voi quy dinh moi hinh anh 1

Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: Hồng Hiếu/TTXVN)

Sáng 19/8, Văn phòng Thông báo và Điểm hỏi đáp quốc gia về Vệ sinh Dịch tễ và Kiểm dịch Động thực vật Việt Nam (gọi tắt là Văn phòng SPS Việt Nam) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận tổ chức hội nghị Xuất khẩu trái cây tươi trong bối cảnh Trung Quốc thực thi Lệnh 248, 249 và tăng cường kiểm soát nhập khẩu thực phẩm chuỗi cung ứng lạnh."

Tham dự có đại diện các huyện, thị xã, thành phố cùng sở, ban, ngành liên quan và các hiệp hội ngành nghề, doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất kinh doanh nông, lâm, thủy sản.

Ông Lê Thanh Hòa, Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam cho biết, hội nghị này nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong tỉnh nắm rõ thông tin về việc xuất khẩu nông sản, thực phẩm thích ứng trong bối cảnh Trung Quốc triển khai Lệnh 248 về "Quy định Quản lý đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nước ngoài nhập khẩu," Lệnh 249 về "Biện pháp quản lý an toàn thực phẩm xuất nhập khẩu" và kiểm soát nghiêm ngặt về phòng chống SARS-COV-2.

Từ đó, các doanh nghiệp có định hướng cũng như giải pháp thích ứng nhanh chóng, hiệu quả để có thể tiếp tục khai thác thị trường lớn và nhiều tiềm năng này.

Theo Văn phòng SPS Việt Nam, Trung Quốc hiện là thị trường xuất khẩu rau củ quả chính của Việt Nam. Song yêu cầu từ phía thị trường này đối với sản phẩm nông sản ngày càng cao, đặc biệt là phải đáp ứng yêu cầu truy xuất nguồn gốc, tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm và quy định nghiêm ngặt về phòng, chống dịch COVID-19.

Cụ thể, vào tháng 4/2021, Tổng cục Hải quan Trung Quốc ban hành Lệnh 248 và Lệnh 249 có hiệu lực từ ngày 1/1/2022.

Theo Lệnh 248, các doanh nghiệp có nhu cầu xuất khẩu thực phẩm sang Trung Quốc cần sớm đăng ký để cơ quan có thẩm quyền tổng hợp, gửi danh sách sang Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Với Lệnh 249, doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm về an toàn thực phẩm ngay cả khi sản phẩm đã xuất khẩu sang Trung Quốc.

Xuat khau trai cay tuoi vao Trung Quoc thich ung voi quy dinh moi hinh anh 2Công đoạn sơ chế quả Na Vietgap trước khi đóng gói tại Công ty cổ phần Natani, Tây Ninh. (Ảnh: Thanh Tân/TTXVN)

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo và tập trung thảo luận xoay quanh các quy định mới trong xuất khẩu nông sản, thực phẩm vào thị trường Trung Quốc với một số nội dung như quy định xuất khẩu trái cây tươi vào thị trường Trung Quốc và biện pháp quản lý an toàn thực phẩm trong nhập khẩu; hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nông sản, nguồn gốc thực vật xuất khẩu; vùng trồng, cơ sở đóng gói và kiểm dịch thực vật khi xuất khẩu trái cây tươi vào Trung Quốc; biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp trong sản xuất xuất khẩu trái cây tươi…

Theo Thạc sỹ Vũ Thị Hải Yên, Văn phòng SPS Việt Nam, do thị trường Trung Quốc chiếm tỷ trọng lớn nên mọi thay đổi về chính sách liên quan đến nhập khẩu ở thị trường này đều ảnh hưởng đáng kể đến kết quả xuất khẩu của ngành rau quả, trái cây Việt Nam.

Hải quan Trung Quốc sẽ tăng cường kiểm soát nghiêm ngặt về an toàn thực phẩm xuất nhập khẩu.

Những doanh nghiệp muốn xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc bắt buộc tuân thủ những quy định mới, cần chuẩn bị đáp ứng các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm nhà xưởng, thiết lập hệ thống ghi chép hồ sơ đảm bảo truy xuất nguồn gốc để đảm bảo kiểm tra trước và sau khi đăng ký xuất khẩu vào Trung Quốc.

Theo Vietnam+

  • “Nông dân chính là tương lai của chúng ta”
    Ngày 22/11/2024, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Tổ chức Phát triển nguồn nhân lực nông thôn châu Á (AsiaDHRRA) tổ chức khai mạc chuỗi sự kiện nhân dịp Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập AsiaDHRRA.
  • Cách trồng chuối Laba cho năng suất cao
    Chuối Laba còn được gọi với một tên khác nữa là chuối Dạ Hương bởi mùi hương thơm đặc trưng khi chín. Chuối Laba sinh trưởng tốt ở vùng đất đỏ bazan hoặc đất phù sa, nơi có nền nhiệt tương đối mát mẻ quanh năm. Nếu chăm sóc tốt, chuối cho năng suất cao và chất lượng. Mỗi buồng chuối đạt từ 25 - 30kg, cho khoảng 10 - 12 nải.
  • Từ 1/1/2025, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu còn 7 địa phương cấp huyện
    Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa ban hành Nghị quyết số 1256/NQ-UBTVQH15 về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giai đoạn 2023 - 2025.  Theo đó, từ ngày 01/01/2025 tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có 7 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm 4 huyện, 1 thị xã và 2 thành phố; 77 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 42 xã, 28 phường và 7 thị trấn.
  • “Giải cứu” hàng nghìn phụ nữ, trẻ em khỏi bạo hành
    (Tapchinongthonmoi.vn) - Nhằm giúp phụ nữ và trẻ em vùng nông thôn tránh bị bạo hành gia đình, Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) với sự hỗ trợ của Quỹ Dân số Liên Hợp quốc (UNFPA) đã thành lập Đường dây nóng 18001768, hoạt động 24h/7 ngày. Sau 3 năm đi vào hoạt động đã có hàng nghìn phụ nữ và trẻ em gái vùng nông thôn được các tư vấn viên của tổng đài 18001768 hỗ trợ thoát khỏi cảnh bị bạo hành của người chồng, người cha trong gia đình.
  • Trang trại heo Mavin đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP
    Tháng 11/2024, một cột mốc quan trọng đã được ghi nhận khi 2 trang trại heo của Tập đoàn Mavin tại huyện Anh Sơn – tỉnh Nghệ An và huyện Kbang – tỉnh Gia Lai đã chính thức được cấp Chứng nhận Global GAP, phiên bản S.L.P (Smart Livestock Production) bởi tổ chức kiểm định và chứng nhận uy tín toàn cầu Bureau Veritas (BV).
  • Đổi mới trên quê hương Nho Quan
    ​​​​​​​Là một huyện miền núi với nhiều khó khăn, nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng nhân dân, đến nay, 100% các xã của huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Miền sơn cước nay đã "thay da, đổi thịt".