Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Người thầy đang cạnh tranh với… Google
22:54 28/04/2018 GMT+7

Nhiều sinh viên sư phạm hiện nay cảm thấy bức xúc, muốn cải tiến ngành giáo dục để điều chỉnh nhận thức của xã hội về nghề giáo

Nhóm tác giả từ Trường ĐH Sư phạm TP HCM gồm TS Nguyễn Thị Bích Hồng, ThS Đào Thị Duy Duyên, ThS Đinh Thảo Quyên đã tiến hành khảo sát về tâm trạng của giáo viên phổ thông và sinh viên sư phạm trước các sự kiện giáo dục vừa qua với phạm vi 200 sinh viên và 53 giáo viên, nhân viên. Khảo sát vừa được công bố tại tọa đàm “Kỹ sư tâm hồn, giữ vững lòng tin” diễn ra ở Trường THPT Nguyễn Du (quận 10, TP HCM).

46,5% sinh viên sư phạm hoang mang về tương lai

Kết quả khảo sát cho thấy có 11% sinh viên sư phạm “cảm thấy mất tự tin, xấu hổ khi đang học ngành sư phạm” và có khoảng 46,5% sinh viên “cảm thấy lo lắng, hoang mang về sự an toàn trong công việc tương lai”. Một số sinh viên tâm sự rằng “em không dám tự giới thiệu là đang học trường sư phạm, chỉ nói chung là đang học đại học, khi có ai hỏi về công việc hiện tại của mình…”. Theo nhóm nghiên cứu, điều này có thể ảnh hưởng bất lợi đến động cơ phấn đấu trở thành nhà giáo mẫu mực trong tương lai, gây khó khăn cho quá trình đào tạo và làm giảm sút hiệu quả đào tạo của nhà trường sư phạm.

Có 26,5% sinh viên “cảm thấy bình thường vì những việc này tồn tại từ rất lâu rồi”. Những sinh viên này giải thích rằng trước đây, bản thân đã từng bị giáo viên cư xử tệ và hiện nay các em của họ vẫn tiếp tục chịu đựng thái độ không đúng mực của thầy cô ở trường phổ thông. Vì vậy, những thông tin vừa qua không làm cho họ bất ngờ nữa. “Suy nghĩ này thực sự đáng ngại, phản ánh sự thất vọng của chính một bộ phận sinh viên sư phạm về tư cách, tác phong của người thầy” – TS Hồng cho biết.

Sinh viên Trường ĐH Sư phạm TP HCM trong một tiết học.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là rất đông sinh viên (85,5%) vẫn có thái độ tích cực thể hiện ở việc “cảm thấy bức xúc, muốn cải tiến ngành giáo dục để điều chỉnh nhận thức của xã hội về nghề giáo”.

Người thầy phải biết thu phục học trò

Các chuyên gia và giáo viên đã bàn bạc về phương pháp giảng dạy của thầy cô trong thời đại mới. Một giáo viên từ Trường THPT Nguyễn Du cho rằng người thầy trong thời đại 4.0 cần phải tự học, tự bồi dưỡng, đặc biệt là vi tính và tiếng Anh, mới có thể đáp ứng nhu cầu của học sinh. Giáo viên này cho rằng việc làm trên không phải giúp các thầy cô “đối phó” với học sinh mà để gần gũi, hiểu nhu cầu và dễ dàng chia sẻ, có cùng tiếng nói với các em.

Ông Huỳnh Thanh Phú – Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du – nhận định người thầy hiện đại cần trang bị những kiến thức mới để bản thân không bị đào thải. Ông lưu ý các giáo viên cần bảo đảm tính xác thực, linh hoạt khi sử dụng công nghệ thông tin làm nền tảng giảng dạy. “Thầy giáo Google” với người thầy thực tế của chúng ta có một sự cạnh tranh với nhau. Kiến thức Google có sẵn nhưng người thầy chúng ta cần làm sao để kiến thức truyền thụ đến học sinh trọn vẹn hơn, tình cảm hơn nhằm thu phục học trò bằng trái tim” – ông Phú lưu ý và cho biết ngoài kiến thức, người thầy cần có lòng nhân ái, bản lĩnh; là tấm gương về đạo đức, tác phong.

Đồng quan điểm, cô Nguyễn Thị Hoa Hồng – giáo viên vật lý Trường THPT Nguyễn Du – cho rằng hiện nay, nhiều thầy cô thiếu kỹ năng giao tiếp, ứng xử, quan niệm mình luôn đúng, là số 1, áp đặt học sinh. Khi học sinh có sự phản biện hoặc không đồng ý với quan điểm của mình thì thầy cô coi như đó là sự hỗn láo. Quan điểm này dẫn đến việc một số thầy cô thiếu sự kiềm chế, điềm tĩnh cần thiết nên có những hành xử không đúng mực. “Do đó, thầy cô không chỉ nên giảng dạy kiến thức đơn thuần mà còn cần phải tạo ra sự tương tác thầy – trò. Từ sự thấu hiểu đó, học trò mới phát huy hết sở trường của mình” – cô Hồng chia sẻ.

Chú trọng môn giao tiếp

Về giải pháp nâng cao năng lực giao tiếp, ứng xử cho giáo viên phổ thông từ hoạt động đào tạo của nhà trường sư phạm, TS Nguyễn Thị Bích Hồng cho biết từ năm học 2015-2016, môn học “Giao tiếp ứng xử sư phạm” chính thức trở thành môn học chung (bắt buộc) trong Trường ĐH Sư phạm TP HCM. “Để đáp ứng với thực tế biến động về nhận thức, niềm tin của xã hội đối với ngành giáo dục, đối với người thầy, trường sư phạm cần đầu tư hơn nữa việc tổ chức dạy học, việc bồi dưỡng nhân sự giảng dạy bộ môn… để bảo đảm hiệu quả giáo dục của môn học này đối với sinh viên sư phạm” – TS Hồng nói.

Theo NLĐ

 • Phát hiện hàng nghìn gói thuốc nuôi trồng thủy sản giả
  Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Công an tỉnh Sóc Trăng vừa phối hợp với các lực lượng có liên quan triệt phá một vụ pha chế, đóng gói thuốc nuôi trồng thủy sản giả có số lượng lớn trên địa bàn thành phố Sóc Trăng. Qua khám nghiệm hiện trường, lực lượng chức năng đã tạm giữ trên 6.000 sản phẩm đã đóng gói, đóng chai có dán nhãn nhưng không ghi rõ nguồn xuất xứ...
 • Nghệ An: Hàng trăm người xuyên đêm vá đoạn đê vỡ do mưa lũ
  (Tapchinongthonmoi.vn)- Ảnh hưởng từ cơn bão Noru, tại Nghệ An mưa lớn kéo dài đã gây ngập úng diện rộng tại nhiều huyện. Nhiều đập đứng trước nguy cơ bị vỡ. Vào lúc 20h ngày 29/9, đê kênh thấp qua xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên bị vỡ khoảng 5m, gây ảnh hưởng đến 6 xóm với 1.700 hộ dân (khoảng 6.000 nhân khẩu). Suốt đêm 29/9 đến rạng sáng 30/9, hàng trăm người đã thay phiên nhau vá đoạn đê.
 • Ngành Xuất bản thực hiện tốt hơn nữa sứ mệnh truyền bá tri thức
  Kỷ niệm 70 năm ngày Truyền thống ngành Xuất bản, In và Phát hành sách Việt Nam (10/10/1952 – 10/10/2022), sáng ngày 28/9/2022, tại Hội thảo khoa học “Xuất bản Việt Nam - 70 năm xây dựng và phát triển” diễn ra tại Hà Nội, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng, ngành Xuất bản phải thực hiện tốt hơn nữa sứ mệnh lưu giữ, truyền bá tri thức và triển khai hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.
 • Tháng 10/2022 - Tháng Tiêu dùng số
  Chiều ngày 29/9/2022, tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã tổ chức họp báo phát động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia. Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng chủ trì buổi họp báo. Tham dự có đại diện một số đơn vị chức năng của Bộ, đại diện Cục Xúc tiến thương mại – Bộ Công Thương, đại diện các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam và đông đảo phóng viên các cơ quan báo chí truyền thông Trung ương và địa phương.
 • Nâng cao hiểu biết pháp luật cho hội viên ở vùng dân tộc thiểu số
  Đồng bào dân tộc thiểu số chủ yếu sinh sống ở vùng sâu, vùng xa, nơi trình độ dân trí còn thấp, điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn, cơ sở hạ tầng để tiếp cận thông tin còn hạn chế. Trong những năm qua, Hội NDVN luôn quan tâm đến công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho các hội viên, nông dân thuộc khu vực này, nhằm giúp họ nâng cao nhận thức pháp luật và thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh.
 • Hội thi Nhà nông đua tài tiếp tục khẳng định là kênh tuyên truyền sinh động và hiệu quả
  (Tapchinongthonmoi.vn) - Tối 29/9, tại TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì phối hợp với tỉnh An Giang long trọng tổ chức khai mạc Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V và Ngày hội Tam nông: nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm 2022 chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 – 14/10/2022).
 • Thí sinh trúng tuyển đại học cần xác nhận nhập học trước 17h00 ngày 30/9,
  Bộ Giáo dục và Đào tạo mở Hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến từ ngày 18/9 đến 17.00' ngày 30/9. Trước 17.00' ngày 30/9, tất cả thí sinh phải xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống. Nếu không thực hiện quy trình này coi như thí sinh từ chối cơ hội học tập đã trúng tuyển.