Nhận biết triệu chứng khác nhau giữa ngộ độc và dị ứng thực phẩm
Ngộ độc thực phẩm
"Thủ phạm" phổ biến gây ngộ độc thực phẩm bao gồm Salmonella, E.coli, norovirus và Campylobacter. Cơ thể bị ngộ độc thực phẩm khi tiêu thụ thực phẩm bị ô nhiễm có chứa vi khuẩn, virus, ký sinh trùng hoặc chất độc có hại do các vi sinh vật này tạo ra. Các triệu chứng thường bao gồm buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau bụng và sốt.
Dị ứng thực phẩm
Còn dị ứng thức phẩm là phản ứng miễn dịch quá mức đối với các thành phần thực phẩm, thường là các protein. Dị ứng có thể là các triệu chứng nhẹ như nổi mề đay hoặc ngứa đến phản ứng nghiêm trọng như khó thở hoặc sốc phản vệ. Các chất gây dị ứng phổ biến bao gồm đậu phộng, động vật có vỏ, sữa, trứng và lúa mì.
Dị ứng thức ăn khác với không dung nạp thức ăn. Bởi không dung nạp thức ăn là một tình trạng ít nghiêm trọng hơn và không liên quan đến hệ thống miễn dịch.
Nhận biết bằng thời gian của triệu chứng
Một yếu tố để phân biệt giữa ngộ độc với dị ứng thực phẩm là thời gian của các triệu chứng. Thời gian xuất hiện tình trạng dị ứng thực phẩm tùy thuộc vào tốc độ phản ứng của cơ thể với loại thực phẩm đó và cơ địa của từng người. Thời gian bị dị ứng có thể kéo dài từ 4-24 tiếng hoặc khoảng 2-3 ngày, sau đó sẽ khỏi hẳn. Còn các triệu chứng ngộ độc ở thể nhẹ thường tự khỏi trong vòng vài ngày mà không cần điều trị cụ thể.
Đối với một số người, một phản ứng dị ứng với một loại thức ăn cụ thể có thể gây khó chịu nhưng cũng không nghiêm trọng với cơ thể. Tuy nhiên, với người khác, một phản ứng dị ứng thức ăn có thể nặng nề và thậm chí còn đe dọa đến tính mạng. Các triệu chứng dị ứng thức ăn phổ biến nhất bao gồm:
- Nổi mẩn ngứa toàn thân hoặc ngứa trong miệng, nổi mề đay, phát ban, chàm, sưng môi, sưng mặt, lưỡi, cổ họng hoặc các bộ phận khác trên cơ thể.
- Khò khè, nghẹt mũi hoặc khó thở.
- Đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn hoặc nôn.
- Chóng mặt hoặc ngất xỉu
Chẩn đoán và điều trị
Để chẩn đoán dị ứng thực phẩm, nhân viên y tế sẽ thực hiện xét nghiệm chích da và xét nghiệm máu. Không ăn thực phẩm gây dị ứng là phương pháp điều trị chính. Bên cạnh đó, để phòng ngừa, người có tiền sử dị ứng thực phẩm cần mang theo thuốc khẩn cấp như epinephrine trong trường hợp vô tình ăn phải thực phẩm gây di ứng. Khi phát hiện tình trạng di ứng nặng, có thể sử dụng ống tiêm tự động để ngăn chặn nguy cơ đe dọa đến tính mạng.
Đối với ngộ độc thực phẩm, người bệnh được bù nước và khuyến cáo nghỉ ngơi, sử dụng đồ ăn thanh đạm. Để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm, điều quan trọng là phải thực hành vệ sinh tốt như rửa tay kỹ trước khi xử lý thực phẩm, ăn chín uống sôi và bảo quản tốt thực phẩm.
Theo VOV
-
Mẹ an tâm để bé tự chọn thức uống yêu thích với TH true JUICE milk MISTORI -
Những dấu hiệu cảnh báo sớm mỡ máu cao tuyệt đối đừng coi nhẹ -
Tăng cường phối hợp giữa các cơ quan thực hiện công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá và báo chí -
Thiếu hụt magie làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch
- Cảnh báo: Loại cá chứa độc tố cực mạnh nhưng người dân miền biển vẫn ăn
- Thịt bò cực bổ dưỡng nhưng lại nguy hiểm với người mắc những bệnh này
- Lợi ích ít được biết đến của quả sung dùng làm thức ăn
- Hồng vào mùa ngon ngọt khó cưỡng, chớ dại ăn nếu chưa biết những “đại kỵ” này
- 3 thực phẩm vàng pha cùng nước nóng sẽ hóa “thần dược” cực tốt cho sức khỏe
- Na vào mùa ngọt thơm nhưng “đại kỵ” với những người này
- Nên dùng nước đun sôi để nguội trong bao lâu thì tốt?
-
Lào Cai: Nông dân thu hơn trăm tỷ đồng một năm từ quả quýt sen(Tapchinongthonmoi.vn) - Huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai hiện có trên 800ha quýt, trong đó có trên 500ha quýt đang cho thu hoạch, dự kiến sản lượng quýt đạt trên 6.000 tấn, trung bình đạt 12 tấn/ha, thu về khoảng trên 140 tỷ đồng.
-
Tái cơ cấu nông nghiệp: Chìa khóa xây dựng nông thôn mới ở Long An(Tapchinongthonmoi.vn) – Long An coi tái cơ cấu nông nghiệp là chìa khóa để nâng cao các tiêu chí nông thôn mới (NTM). Tỉnh cũng đã chủ động ban hành các đề án phát triển ngành, lĩnh vực và sản phẩm nông nghiệp, đồng thời lồng ghép hiệu quả nguồn vốn từ các chương trình mục tiêu quốc gia và chương trình phát triển kinh tế, xã hội.
-
Chuỗi bán lẻ của Masan báo lãi sau thuế dương trong quý III/2024WinCommerce ghi nhận doanh thu quý III tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt trên 8.600 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế cũng đạt 20 tỷ đồng, lần đầu có lãi dương kể từ đại dịch Covid-19.
-
Lâm Đồng: Tổ chức sản xuất và thu nhập của người dân nông thôn được nâng caoSau 14 năm thực hiện, Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã giúp diện mạo nông thôn tỉnh Lâm Đồng ngày càng hoàn thiện, chất lượng cuộc sống người dân dần được nâng cao. Thành tựu nổi bật là đến hết năm 2024, toàn tỉnh có 111/111 xã đạt chuẩn nông thôn mới.
-
Chủ tịch nước Lương Cường thăm Đồn Biên phòng Bát MọtTrong chương trình công tác tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV tại tỉnh Thanh Hóa, chiều 4/12, Chủ tịch nước Lương Cường và đoàn công tác Trung ương đã tới thăm, động viên và tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bát Mọt, huyện Thường Xuân.
-
Đẩy mạnh đào tạo nhân lực cho ngành công nghiệp bán dẫn và một số ngành công nghệ số cốt lõiPhó Thủ tướng Lê Thành Long vừa ký Chỉ thị số 43/CT-TTg ngày 4/12/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh đào tạo nhân lực cho ngành công nghiệp bán dẫn và một số ngành công nghệ số cốt lõi.
-
Thủ tướng: Tháo gỡ điểm nghẽn để đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con sốThủ tướng yêu cầu các dự án luật cần đảm bảo vừa có thể quản lý được nhưng cũng cần đảm bảo thông thoáng để huy động các nguồn lực trong xã hội, phục vụ cho yêu cầu phát triển đất nước.
-
Hội NDVN tổ chức Hội nghị tập huấn triển khai nghị quyết, nghiệp vụ và ứng dụng nền tảng số Nông dân Việt Nam 2024(Tapchinongthonmoi.vn) – Ngày 4/12, tại thành phố Đà Nẵng, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn triển khai Nghị quyết, nghiệp vụ công tác văn phòng và ứng dụng nền tảng số App Nông dân Việt Nam 2024.
-
TIN BUỒN: Cụ Nguyễn Văn Cang từ trầnTrung ương Hội Nông dân Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
-
Hỗ trợ nông dân bảo vệ môi trường hiệu quả, bền vững, lâu dàiNhằm giúp cán bộ, hội viên, nông dân tích cực tham gia bảo vệ môi trường và để đảm bảo thống nhất trong toàn hệ thống Hội, Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam ban hành Hướng dẫn số 148-HD/HNDTW ngày 5/11/2024 về thành lập, tổ chức và hoạt động của Câu lạc bộ “Nông dân bảo vệ môi trường”
-
1 “Vừng ơi! mở ra” và cơ hội cho phát triển lĩnh vực Halal của Việt Nam -
2 Hội Nông dân tỉnh Điện Biên – 50 năm một chặng đường phát triển -
3 An Giang: Ứng dụng chuyển đổi số là chìa khóa góp phần tạo nên một nền nông nghiệp thông minh, bền vững, hiệu quả -
4 Gói dịch vụ y tế cho người dân ở Trạm Y tế xã, phường, thị trấn -
5 Năng động, sáng tạo, các cấp Hội trong Cụm thi đua số 2 đạt và vượt nhiều chỉ tiêu thi đua