Những sai lầm và lưu ý khi chế biến thực phẩm hàng ngày
Mới đây, Sở Y tế tỉnh Kiên Giang có thông tin về kết quả điều tra vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn Thành phố Rạch Giá giữa tháng 11/2023, khiến hơn 80 học sinh bị ngộ độc.
Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Kiên Giang, kết quả kiểm nghiệm các mẫu thức ăn của các trường xảy ra vụ ngộ độc ở hơn 80 học sinh sau bữa ăn tại trường ngày 15/11 cho thấy, nguyên nhân ngộ độc là món thịt heo khìa do cơ sở cung cấp suất ăn Cát Tường (phường Vĩnh Lợi, thành phố Rạch Giá) chế biến.
Cụ thể, theo quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia đối với ô nhiễm vi sinh vật, trong thực phẩm thịt lợn khìa có chỉ số nhiễm Ecoli, Coliforms, Bacilluscereus, Staphylococcus vượt ngưỡng giới hạn cho phép, dẫn đến mất an toàn thực phẩm gây ngộ độc tập thể.
Đây chỉ 1 trong nhiều vụ ngộ độc thực phẩm tập thể xảy ra do chỉ số các vi khuẩn trong thực phẩm vượt ngưỡng giới hạn cho phép. Nguyên nhân do trong khi chế biến thực phẩm hàng ngày, người chế biến thực phẩm còn mắc một số sai lầm trong cách xử lý và chuẩn bị thức ăn có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.
Theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, với một số loại vi khuẩn, ví dụ như Salmonella, chỉ cần một lượng nhỏ trong thức ăn chưa nấu chín cũng đủ gây ngộ độc thực phẩm. Và chỉ cần trong thực phẩm có ít độc tố gây ngộ độc cũng có thể gây tê liệt thần kinh và thậm chí tử vong.
Để hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể do các vi khuẩn vượt ngưỡng cho phép trong thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân lưu ý khi chế biến thực phẩm như sau:
Khi chế biến, nấu thịt, thịt gà, hải sản và trứng chưa chín kỹ… Những thực phẩm này có thể chứa vi khuẩn gây ngộ độc. Giải pháp với trường hợp này là, người dân có thể sử dụng nhiệt kế thực phẩm để đảm bảo nấu thức ăn ở nhiệt độ bên trong an toàn. Nếu không dùng đồ ăn nóng ngay, hãy giữ nóng (ở nhiệt độ 140°F – 60oC trở lên) cho đến khi ăn thực phẩm.
Không ăn thực phẩm có chứa trứng sống hoặc nấu chưa chín, như trứng lỏng, sốt mayonnaise tự làm, sốt hollandaise và rượu trứng vì có thể chứa E. coli, Salmonella hoặc các vi khuẩn có hại khác. Không ăn bột hoặc bột sống (chưa nấu chín) có chứa bột mì hoặc trứng. Giữ bột thô tránh xa trẻ em. Rửa tay, bề mặt chế biến và dụng cụ chế biến thật kỹ sau khi tiếp xúc với bột mì, trứng sống và bột sống.
Cần rã đông thực phẩm an toàn như rã đông trong tủ lạnh, trong nước lạnh hoặc trong lò vi sóng, vì vi khuẩn gây hại có thể sinh sôi rất nhanh ở nhiệt độ phòng.
Không để thực phẩm quá lâu trước khi cho vào tủ lạnh. Vi khuẩn có hại có thể phát triển trong thực phẩm dễ hỏng (bao gồm thịt, thịt gà, hải sản, trứng, trái cây cắt miếng, cơm nấu và thức ăn thừa) nếu để chúng ngoài tủ lạnh 2 giờ hoặc lâu hơn.
Rửa sạch trái cây, rau củ trước khi gọt vỏ. Trái cây và rau quả có thể có vi khuẩn trên vỏ hoặc vỏ. Nguy cơ khiến những vi khuẩn đó nhiễm vào trái cây và rau quả khi cắt hoặc gọt vỏ chúng.
Vì vậy, cần rửa tất cả trái cây và rau quả dưới vòi nước chảy ngay cả khi định gọt vỏ. Dùng bàn chải rửa rau sạch để chà sạch các loại trái cây và rau quả cứng như dưa, bơ và dưa chuột. Không nên rửa trái cây và rau quả bằng xà phòng, chất tẩy rửa hoặc nước rửa sản phẩm thương mại. Không sử dụng dung dịch thuốc tẩy hoặc các sản phẩm khử trùng khác trên trái cây và rau quả.
Không rửa tay trước khi chế biến khiến vi trùng trên tay có thể dính vào thực phẩm. Vì vậy, người chế biến thực phẩm cần rửa tay đúng cách - trong ít nhất 20 giây bằng xà phòng và vòi nước chảy. Rửa tay trước, trong và sau khi chuẩn bị thức ăn; trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh hoặc thay tã cho trẻ.
Không để thực phẩm chín chung với thực phẩm sống, vì vi trùng từ thịt sống có thể nhiễm sang thịt đã nấu chín.
Không nếm, ngửi để kiểm tra thực phẩm. Hãy kiểm tra thời gian bảo quản thực phẩm, nếu hết thời gian thì vứt bỏ thực phẩm đó.
Không rửa thịt, gà hoặc trứng trong chậu rửa đồ khác vì có thể lây lan vi trùng sang bồn rửa, mặt bàn và các bề mặt khác trong nhà bếp và khi chế biến cần nấu chín kỹ sẽ tiêu diệt được một số vi khuẩn có hại.
-
Những loại đồ uống giúp kiểm soát huyết áp cao -
Những thực phẩm nên và không nên ăn khi bị viêm khớp -
Loại củ ăn thường ngày cực kỳ tốt cho xương khớp -
Xuất hiện nhiều chùm ca bệnh truyền nhiễm thời tiết giao mùa
- Vượt qua rào cản tâm lý khi chẳng may mắc bệnh bạch biến
- Những phương pháp đơn giản giúp cho răng miệng khỏe mạnh
- Virus herpes có thể tăng gấp đôi nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ
- Phân biệt bệnh gout và “giả gout”
- Các biện pháp cải thiện hệ tiêu hoá trong dịp Tết
- Một số loại thực phẩm nên tránh trong kỳ nghỉ Tết
- Nguồn thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe trong dịp Tết
-
Gặp mặt giao lưu truyền thống Đại đoàn Đồng bằng - Sư đoàn 320 Nghệ An - Hà Tĩnh(Tapchinongthonmoi.vn) – Ngày 29/4 tại TP Hà Tĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) Ban liên lạc truyền thống Đại đoàn Đồng bằng - Sư đoàn 320 Nghệ An – Hà Tĩnh tổ chức buổi gặp mặt giao lưu truyền thống các Cựu chiến binh nhân dịp kỷ niệm 49 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
-
Hà Nam: Tăng cường biện pháp chăm sóc, quản lý nuôi trồng thủy sản khi chuyển mùaKhi chuyển từ mùa Xuân sang mùa Hè, bệnh viêm ruột đốm đỏ do vi khuẩn Aeromonas sp, bệnh xuất huyết do Reovirus và một số bệnh do ký sinh trùng rất dễ xảy ra gây thiệt hại cho người nuôi trồng thủy sản.
-
Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong trái tim người lính và đồng bào Tây BắcVới mỗi cán bộ, chiến sĩ và người dân Tây Bắc, hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn sống mãi. Đó không chỉ là câu chuyện về vị Tổng tư lệnh kiệt xuất gắn với chiến thắng "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu", mà còn là những khoảnh khắc gần gũi, sự quan tâm, yêu thương mà Đại tướng dành cho đồng bào nơi đây.
-
Thủ tướng khảo sát thực tế, thăm hỏi người dân tại tỉnh khô hạn nhất cả nướcTrưa 28/4, trong chương trình công tác tại Ninh Thuận, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi thị sát, tìm hiểu tình hình hạn hán, kiểm tra công tác ứng phó khô hạn trên địa bàn tỉnh, khảo sát việc vận hành hệ thống thủy lợi Tân Mỹ, thăm hỏi, động viên người dân bị ảnh hưởng bởi hạn.
-
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Ninh Thuận(Tapchinongthonmoi.vn) Ngày 28/4, tại tỉnh Ninh Thuận, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư tỉnh Ninh Thuận với chủ đề "Ninh Thuận – Miền đất hội tụ những giá trị khác biệt".
-
Cần đào tạo nguồn lực chất lượng cao cho kinh tế tập thể(Tapchinongthonmoi.vn) - Đến nay, cả nước có 31.364 hợp tác xã (HTX), 133 liên hiệp HTX và 120.983 tổ hợp tác, trong đó, số lượng HTX thành lập mới trong năm 2023 là 2.156 HTX phát triển đa dạng hơn về ngành nghề với quy mô và trình độ hỗ trợ tốt hơn cho các thành viên, tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho người lao động. Bên cạnh nguồn lực về tài chính, các HTX hiện nay còn đang phải giải quyết về vấn đề chất lượng nguồn nhân lực…
-
Đào tạo nghề cho lao động nông thôn - “chìa khóa” để phát triển bền vững(Tapchinongthonmoi.vn) - Nông nghiệp, nông dân, nông thôn có vị trí chiến lược trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá và là lực lượng quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội bền vững... Hình thành thói quen tự đào tạo, tự nâng cao kiến thức cho mình là một trong những điều kiện then chốt giúp lao động nông thôn tăng năng suất, thu nhập và phát triển bền vững…
-
Khánh thành đưa vào khai thác đường bộ cao tốc Bắc Nam Cam Lâm – Vĩnh Hảo, Diễn Châu – Bãi Vọt(Tapchinongthonmoi.vn) - Việc đưa vào vận hành, khai thác đường bộ cao tốc Bắc Nam sẽ phát huy hiệu quả đầu tư, đáp ứng nhu cầu đi lại, vận tải, du lịch, giao lưu văn hóa, xã hội, nhằm góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, kích cầu tiềm năng du lịch cho các địa phương.
-
Khai mạc Ngày hội bánh dân gian Nam Bộ lần thứ 4 tại Cà Mau(Tapchinongthonmoi.vn) - Ngày hội bánh dân gian Nam Bộ lần thứ 4 Cà Mau vừa được khai mạc với quy mô lớn, quy tụ 400 gian hàng của 150 doanh nghiệp tham gia, cùng nhiều nghệ nhân, thợ làm làm bánh giỏi tại nhiều tỉnh, thành. Đây là hoạt động quan trọng nằm trong chuỗi sự kiện “Cà Mau – Điểm đến 2024”.
-
Nhiều bệnh truyền nhiễm có xu hướng tăngViệt Nam đã ghi nhận rải rác các ca mắc bệnh, các ổ dịch sởi, ho gà, thủy đậu... và đã bắt đầu có xu hướng tăng ở một số địa phương. Bệnh tay chân miệng, dại cũng có số mắc tăng so với cùng kỳ 2023.
-
1 Khát vọng đổi thay và tinh thần phụng sự Tổ quốc của người đảng viên nông dân vùng biên giới -
2 Thanh Hóa: Người dân dựng lều phản đối xây dựng bãi tập kết rác thải -
3 Thanh Hóa: Bàn giao thiết bị hỗ trợ nông dân xây dựng mô hình xử lý rác thải thân thiện môi trường -
4 Kỳ 4: Trao kỷ vật… nhận tri ân -
5 Phát triển bền vững chuỗi giá trị sản phẩm trong khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã