Nuôi lợn bằng thảo dược... và nhạc trữ tình
Nuôi lợn bằng thảo dược, cho nghe nhạc trữ tình
Để vào được trang trại cũng như khu chăn nuôi lợn của gia đình ông Thục, người ngoài phải thực hiện nghiêm ngặt các quy định phòng, chống dịch như đi ủng; đeo găng tay, khẩu trang. Ông Thục chia sẻ: Trang trại chăn nuôi lợn được chia làm ba khu nuôi riêng biệt, thiết kế kiểu chuồng kín; 1 khu chăn nuôi lợn bố mẹ, 2 khu còn lại chăn nuôi lợn thương phẩm để đảm bảo số lượng thịt hơi cung ứng ra thị trường hàng ngày.
Hàng ngày cứ vào khoảng thời gian từ 7h - 11h và 14h - 17h, ông Thục lại sử dụng điện thoại thông minh để phát nhạc trữ tình qua loa bluetooth để cho đàn lợn nghe, nhằm giúp đàn lợn sảng khoái trước khi vào bữa ăn. “Ngày nào tôi cũng mở nhạc khoảng 10 tiếng đồng hồ cho đàn lợn nghe. Thấy chúng chạy, nô đùa và ăn khỏe mình cũng mừng!”, ông Thục cho biết.
Chia sẻ thêm về nghề, ông Thục kể: Năm 1992, sau khi xuất ngũ, anh trở về quê hương làm đủ thứ nghề để kiếm sống, trong đó có nuôi trồng thủy sản (cá, tôm…). Song, nuôi thủy sản không hiệu quả nên ông chuyển hướng.
Năm 1995, ông xây dựng gia đình và khởi nghiệp từ chăn nuôi lợn. Thời điểm đó, vốn ít nên vợ chồng ông Thục chỉ nuôi khoảng 20 con để học hỏi kinh nghiệm. Nhờ chăn nuôi “mát tay” nên đàn lợn lớn nhanh. Lứa lợn này chuẩn bị xuất bán là nuôi gối tiếp luôn lứa sau. Cứ như vậy, tổng đàn lợn dần dần được tăng lên từ 50 con đến 100 con, đến 300 con, có thời điểm nuôi lên đến 500 con.
Số lượng con nuôi tăng lên, đồng nghĩa trang trại cũng được mở rộng và thiết kế đúng với quy hoạch. Hiện, quy mô trang trại có thể đáp ứng công suất 500 con, nhưng do tình hình dịch bệnh nên ông Thục giảm xuống còn 300 con.
“Khi mới bước chân vào nghề chăn nuôi lợn, tôi đã định hướng cho riêng mình và trong đầu luôn suy nghĩ nuôi nhiều hay ít thì cũng phải áp dụng chăn nuôi theo hướng hữu cơ; có như vậy mới đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm”, ông Thục nói.
Để quảng bá sản phẩm của mình, năm 2015 ông đưa thịt lợn lên Hà Nội dự hội chợ, sự kiện vừa để bán, vừa để giới thiệu sản phẩm tìm kiếm cơ hội kết nối, hợp tác làm ăn lớn. Tuy, số lượng hàng bán ra không được nhiều nhưng sản phẩm của ông đã được nhiều khách hàng Thủ đô biết đến và đánh giá cao.
Sau khi dự sự kiện về, ông Thục càng có thêm động lực để chăn nuôi lợn hữu cơ. Để có kiến thức, ông ngày đêm lên mạng internet tìm hiểu công dụng của các loại thảo dược và vận dụng đưa vào chế biến thức ăn chăn nuôi phục vụ đàn lợn của gia đình.
Ông Thục giới thiệu, ngoài nguyên liệu chủ yếu là cám gạo, ngô, vỏ sò, cá khô, đậu tương, bỗng rượu… tôi còn cho thêm nhiều loại thảo dược khác như thảo quả, hoàng đẳng sâm, kim ngân, quế chi… để chế biến ra một loại thức ăn đặc biệt dành cho lợn.
Chỉ tay vào từng loại thảo dược, ông Thục không ngần ngại chia sẻ về công dụng của chúng. “Đây là kim ngân, tăng sức đề kháng, giải độc cho lợn. Đây là quế chi phòng kháng viêm, đây là vỏ sò bổ sung can - xi… Khi đưa thêm các loại thảo dược vào thức ăn, chúng có tác dụng phòng chống bệnh tật, giải độc, kháng khuẩn cho lợn rất tốt. Ngoài ra, chất lượng thịt ngon hơn nhiều so với nuôi cám công nghiệp; thịt mềm và thịt nạc có màu đỏ tự nhiên”.
Theo ông Thục, các loại thảo dược khá dễ mua, dễ tìm và dễ trồng. Tuy nhiên trước khi đưa vào làm nguyên liệu thức ăn, thảo dược cần được sấy khô ở nhiệt độ 700C để không bị ẩm mốc. Cho lợn ăn bữa nào thì nghiền cám bữa đó để đảm bảo chất lượng. Mỗi giai đoạn nuôi áp dụng 1 công thức phối trộn nguyên liệu thảo dược khác nhau. Trong đó, giai đoạn 1 lợn từ 15- 30kg, giai đoạn 2 lợn từ 30kg đến lúc xuất chuồng. Giai đoạn chăm sóc lợn nái chửa, đẻ cũng phải áp dụng công thức phối trộn riêng biệt.
Hiện nay, trang trại chăn nuôi lợn hữu cơ thảo dược Hiền Thục theo quy trình khép kín áp dụng 4 “Không”: Không sử dụng chất cấm; chất kháng sinh; chất tăng trọng và không kim loại nặng trong chăn nuôi. Trong quá trình chăn nuôi, ông Thục còn đưa thêm men vi sinh chủng EM trộn vào thức ăn của lợn để tăng cường hấp thụ chất. Ngoài ra, ông còn dùng men vi sinh chủng EM đã nhân thành thứ cấp xử lý môi trường chuồng trại, khử mùi hôi…
Sở hữu 3 sản phẩm OCOP cấp tỉnh
Với quy trình chăn nuôi khép kín, đảm bảo sạch sẽ ở tất cả các khâu, các sản phẩm của trang trại chăn nuôi lợn hữu cơ thảo dược Hiền Thục khi đưa ra thị trường đều được khách hàng tin dùng và ủng hộ. “Trang trại đã đầu tư xây dựng lò giết mổ lợn với công suất 10 con/ngày. Lợn sau khi giết mổ được pha lọc, cắt xẻ, thái miếng và đóng gói cẩn thận. Trên tem dán có in đầy đủ logo các chứng nhận sản phẩm sạch. Sản phẩm chủ lực của gia đình là thịt lợn hơi, xúc xích, ruốc thịt lợn, giò… Trong số này, đã có 3 sản phẩm được UBND tỉnh Nam Định công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh gồm: Thịt lợn, xúc xích, ruốc”, ông Thục nói.
Ông Thục nhẩm tính, trung bình mỗi ngày gia đình cung ứng ra thị trường khoảng 300kg thịt lợn hơi, 15 - 20kg xúc xích và khoảng 5 - 10kg ruốc, tùy vào đơn đặt hàng. Bên cạnh việc tiêu thụ sản phẩm tại cửa hàng tiện ích của gia đình mang tên “Nông sản sạch Trực Thái”, ông Thục còn cung cấp sản phẩm cho thị trường Hà Nội và một số tỉnh lân cận. Mặc dù, đại dịch Covid-19 bùng phát nhưng đầu ra sản phẩm của trang trại Hiền Thục vẫn thuận lợi.
Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Nam Định, ông Tô Xuân Hiệp đánh giá, trang trại chăn nuôi lợn Hiền Thục đang hoạt động theo mô hình khép kín, an toàn sinh học, chăn nuôi bằng nguồn thức ăn thảo dược nên sản phẩm khi đưa ra thị trường được khách hàng tin dùng. Trang trại đã có 3 sản phẩm được UBND tỉnh công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh.
Năm 2020, ông Nguyễn Văn Thục vinh dự được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tặng Bằng khen vì đã có mô hình sản xuất hiệu quả và ổn định, giúp đỡ hộ nông dân xóa đói, giảm nghèo và tạo việc làm cho người lao động, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Nam Định. Ông Nguyễn Văn Thục là 1 trong 63 gương mặt nông dân tiêu biểu của cả nước được bình chọn nhận danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021”.
-
Thịt heo mát MEATDeli – lựa chọn cho bữa ăn lành mạnh -
Ngành hàng cá tra vùng ĐBSCL hướng đến kinh tế tuần hoàn, giảm phát thải -
Trải nghiệm khám phá thùng nước mắm "khủng” -
Đồng bằng sông Cửu Long quyết tâm xây dựng một triệu héc-ta vùng lúa chất lượng cao
- Thừa Thiên Huế: Hướng nông dân vào sản xuất nông nghiệp hữu cơ
- Nuôi gà sạch, hội viên tăng thu nhập
- Phân hạng an toàn thực phẩm thủy sản xuất khẩu
- Sản xuất cà phê sạch thu lãi hàng tỷ đồng
- Thu nhập tăng nhờ trồng chè theo hướng hữu cơ, an toàn
- Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu
- Nhãn Miền Thiết - đặc sản OCOP 4 sao của “đất nhãn” Hưng Yên
-
Con trai cố vấn Trung Quốc Vi Quốc Thanh và ký ức Điện BiênDù không được tận mắt chứng kiến chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, nhưng qua lời kể của cha, ông Vi Tiêu Nghị vẫn luôn khâm phục tinh thần chiến đấu quả cảm của quân và dân Việt Nam.
-
Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành kỷ luật cán bộ, tổ chức đảngNgày 19/4/2024, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị và Ban Bí thư đã xem xét, thi hành kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên có vi phạm, khuyết điểm. Sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư nhận thấy:
-
WHO thông báo phát hiện virus cúm gia cầm H5N1 trong sữaCác chuyên gia của WHO đã phát hiện “nồng độ virus rất cao trong sữa nguyên liệu” và đang điều tra chính xác thời gian virus có thể tồn tại trong sữa.
-
Thông tin về việc gạo thơm ST24 và ST25 được hưởng ưu đãi thuế xuất khẩu sang EUBộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định thông tin gạo thơm ST24 và ST25 được hưởng ưu đãi thuế xuất khẩu sang thị trường EU là không chính xác.
-
Thủ tướng Phạm Minh Chính: 'Giữ lửa và truyền lửa' bảo tồn, phát huy văn hóa dân tộcChiều 19/4, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt đoàn đại biểu các già làng, trưởng bản, nghệ nhân, người có uy tín nhân Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4)-những người giữ vai trò "giữ lửa và truyền lửa" bảo tồn, phát huy văn hóa dân tộc.
-
Chuyển đổi cây trồng tạo sản phẩm giá trị cao(Tapchinongthonmoi.vn) - Những năm qua, từ Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, tỉnh Gia Lai đã tích cực vận động nông dân chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao, đời sống vật chất tinh thần của người dân trên địa bàn ngày càng nâng cao.
-
"Năng lực đổi mới sáng tạo Việt Nam cần được cải thiện mạnh mẽ hơn nữa"Lễ hưởng ứng Ngày Sáng tạo và Đổi mới sáng tạo được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức về vai trò sáng tạo, đổi mới sáng tạo trong phát triển kinh tế xã hội, xây dựng xã hội bền vững.
-
Đồng bào các dân tộc Tây Bắc với chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sửNhững đóng góp của đồng bào các dân tộc Điện Biên - Tây Bắc đã tạo nên sức mạnh to lớn, sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết dân tộc, góp phần quan trọng làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.
-
Việt Nam nằm trong tốp đầu châu Á về đầu tư cơ sở hạ tầngĐại sứ Đặng Hoàng Giang nhấn mạnh Việt Nam là một trong những quốc gia dẫn đầu châu Á về đầu tư cho cơ sở hạ tầng, dành 5,7% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho các dự án trong lĩnh vực này.
-
Bến Tre: Hợp tác hỗ trợ nông dân quảng bá, tiêu thụ sản phẩm OCOP trên nền tảng số(Tapchinongthonmoi.vn) –Theo bản ghi nhớ được ký kết, các bên sẽ phối hợp triển khai chương trình thương mại trực tuyến - dùng giải pháp livestream, phát sóng bán hàng đa nền tảng số bao gồm: Lazada, Shopee, Tik Tok Shop, Facebook và các nền tảng số khác để quảng bá, tiêu thụ từ 80 -100 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP từ 3 sao trở lên và các sản phẩm hàng thủ công mỹ nghệ chiến lược của tỉnh.
-
1 Khát vọng đổi thay và tinh thần phụng sự Tổ quốc của người đảng viên nông dân vùng biên giới -
2 Phát huy, nâng cao vai trò Hội Nông dân tham gia phát triển kinh tế tập thể trong nông nghiệp -
3 Đồng Nai phát triển nông nghiệp bền vững (bài 1): Xác định vùng nguyên liệu trọng điểm để cơ giới hóa đồng bộ -
4 Kỳ 1: Được nhận Huân chương Chiến công ngay tại chiến trường -
5 Thanh Hóa: Bàn giao thiết bị hỗ trợ nông dân xây dựng mô hình xử lý rác thải thân thiện môi trường