Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Sài Gòn Tân Thời vươn lên dẫn đầu trong Lô tô show – Gánh hát ngàn hoa

09:15 18/02/2019 GMT+7
Sau khi đoàn Hương Nam chia tay với Lô tô show – Gánh hát ngàn hoa thì Sài Gòn Tân Thời là đoàn lô tô có tuổi đời, tuổi nghề trẻ nhất trong 4 đoàn còn lại. Sự trẻ trung, sáng tạo là ưu thế, giúp cho Sài Gòn Tân Thời vươn lên dẫn đầu ở

Sau khi đoàn Hương Nam chia tay với Lô tô show – Gánh hát ngàn hoa thì Sài Gòn Tân Thời là đoàn lô tô có tuổi đời, tuổi nghề trẻ nhất trong 4 đoàn còn lạiSự trẻ trung, sáng tạo là ưu thế, giúp cho Sài Gòn Tân Thời vươn lên dẫn đầu ở chủ đề Hài.

Trong đêm thi thứ 8, cũng là đêm thi cuối cùng của chủ đề Hài vừa phát sóng vào tối qua, Sài Gòn Tân Thời đã vượt qua đoàn Dòng thời gian và nhận được số điểm tuyệt đối từ giám khảo NSƯT Hữu Quốc, ca sĩ Phương Thanh, ca sĩ Đoan Trang và diễn viên Khả Như. Trong đêm thi này, Phương Thanh không ca nhạc trẻ mà ca cải lương và thể hiện ca khúc nổi tiếng của ABBA để cho điểm. Nữ giám khảo Đoan Trang cũng không thua kém với phần chấm điểm bằng cải lương và vọng cổ tự chế lời.

Tiết mục của đoàn Sài Gòn Tân Thời mang tên Bệnh viện phụ sản, nói về ước mơ được làm mẹ của những người thuộc giới tính thứ 3. Tiết mục có sự hài hước, cảm động nhưng cũng mang tính châm biếm khá cao.

Toàn bộ phần đầu của tiết mục là cảnh đi khám thai dở khóc dở cười của các sản phụ khi gặp phải nữ y tá hách dịch (Su Su) với đủ các kiểu làm khó trời ơi đất hỡi. Để được ưu tiên khám trước, các sản phụ phải “biết điều” nếu không sẽ bị nữ y tá “đì” bằng cách cho đợi tới chiều mới khám hoặc phải lội bộ lên tận 15 tầng lầu để lấy nước uống. Và thay vì chỉ lấy số rồi vào khám, các sản phụ phải biết gọi lô tô ứng với con số của mình mới được cho khám.

Sự quái chiêu không chỉ đến từ nữ y tá mà còn đến từ các sản phụ, mỗi người mỗi kiểu khác nhau, khiến khán giả cười chảy nước mắt. Người thì đi khám thai nhưng vẫn trùm kín mít bộ váy chống nắng và khẩu trang, người thì tranh thủ thời gian chờ đợi để nhặt rau và không quên mang theo nồi lẩu vào bệnh viện để nấu ăn cho đỡ buồn, người thì liên tục kêu đau và đòi ưu tiên khám trước, người thì dùng tiền (diễn viên hỗ trợ Gia Bảo) để có được sự ưu tiên trong mọi tình huống và cũng có người liên tục càm ràm (Minh Dự) và bật lại khi “thấy chuyện  bất bình” trong bệnh viện.

 Cũng có sản phụ chỉ mới vừa qua tuổi 18 được 3 ngày nhưng đã có thai 3 tháng và lý do đến khám là để bỏ đi cái thai của mình…. Tuy nhiên, phần cuối của tiết mục lại là một cú lật bất ngờ khi nhân vật bà mẹ (Thiên Thư) xuất hiện và liên tục quát mắng mọi người. Bà chính là mẹ của Minh Dũng (Minh Dự) – “cô nàng sản phụ” hay càm ràm.  Hóa ra buổi đi khám thai ở phần đầu chỉ là một buổi tập của Minh Dũng và các thành viên trong đoàn lô tô của mình. Tất cả họ đều là những người thuộc giới tính thứ 3 và luôn khao khát có được thiên chức làm mẹ dù biết điều đó chẳng bao giờ có thể xảy ra.

Họ rủ nhau, tưởng tượng nên vở kịch đi khám thai để thỏa ước mơ của mình. Tuy nhiên, niềm vui đó đã bị mẹ của Minh Dũng dập tắt. Bà rất khó chịu và cho rằng con trai của mình đã bị các thành viên của đoàn lô tô dụ dỗ, lôi kéo nên mới trở thành người đồng tính. Tuy nhiên, trước những chia sẻ của mọi người trong đoàn lô tô về ước mơ của mình, bà đã phần nào hiểu và cảm thông hơn cho con trai mình và những người đồng cảnh ngộ. Tiết mục không chỉ chạm đến nỗi lòng thầm kín của những người thuộc giới tính thứ 3 mà còn để lại nhiều thông điệp xã hội sâu sắc, đáng suy ngẫm.

Tiết mục khiến nữ giám khảo Phương Thanh vừa khóc vừa cười. Theo chị, đó là thành công về mặt cảm xúc của tiết mục. Còn về kịch bản, tiết mục mang thông điệp nhân văn, phản ánh nạn phá thai mà xã hội đang lên án và cách giải quyết vấn đề rất hay, kịch bản có sự kết nối rất lạ. Giám khảo Đoan Trang nhận xét các diễn viên trong đoàn rất có duyên, tung hứng nhịp nhàng và không có sự chênh lệch giữa diễn viên hỗ trợ và diễn viên trong đoàn, tất cả đều diễn rất đậm đà. Giám khảo Khả Như nhận xét khi xem phần đầu tiết mục, tuy cô và có thể đoán được đây chỉ là phần ước mơ hoặc câu chuyện tưởng tượng của nhóm nhưng cách diễn của mọi người khiến cô vẫn tin và hào hứng theo dõi diễn biến của câu chuyện. Cô đặc biệt thích sự gắn kết của các thành viên trong đoàn và khả năng bám vai rất tốt. NSƯT Hữu Quốc nhận xét tiết mục đã chạm đến trái tim của anh và mọi người. Cả 4 giám khảo đều dành điểm tuyệt đối cho Sài Gòn Tân Thời.

Giám khảo Hữu Quốc đề nghị Phương Thanh và Đoan Trang ca cải lương để cho điểm. Phương Thanh đã chuyển bài hit nổi tiếng của mình là Trống Vắng sang cải lương để dành điểm 10 cho  Sài Gòn Tân Thời. Giám khảo Đoan Trang cũng tiếp nối với 1 câu cải lương tuồng cổ Lữ Bố Hí Điêu Thuyền. Với số điểm 40, Sài Gòn Tân Thời là đoàn có số điểm cao nhất ở chủ đề Hài.

Đoàn lô tô Dòng thời gian mang đến tiết mục Cưới, với nội dung lên án thói đam mê cờ bạc, rượu chè, lười lao động của một bộ phận thanh niên ở nông thôn. Khánh (diễn viên hỗ trợ Quốc Khánh) là một chàng trai như thế. Anh suốt ngày chúi đầu vào những sới bạc và rồi thua đến nỗi phải vay nợ bọn cho vay nặng lãi, không có tiền trả. Bí quá, Khánh bèn nghĩ ra kế làm đám cưới giả để lừa tiền bố mình (diễn viên hỗ trợ Hữu Đằng) vì ông hứa nếu Khánh thành gia lập thất, tu chí làm ăn, ông sẽ cho Khánh một số vốn. Khánh đã thuê một đoàn lô tô đóng giả làm vợ và gia đình bà con bên vợ.

Giữa lúc đám cưới đang diễn ra thì nữ chủ nợ bỗng dưng xuất hiện và đòi Khánh trả số tiền nợ và lãi lên đến gần 1 tỉ đồng. Dù Khánh năn nỉ đợi đến khi đám cưới xong sẽ gom trả nhưng bà ta không chịu và cho đàn em quậy nát đám cưới, đánh luôn cả cha của Khánh. Trong tình huống đó, Khánh đã đứng ra chấp nhận đổi mạng cho cha của mình và giữa lúc nữ chủ nợ định ra tay với Khánh thì cha của anh đã ra hiệu cho ả dừng tay. Ông đã biết màn kịch của Khánh từ lâu nhưng ông muốn dùng chiêu “gậy ông đập lưng ông” để dạy cho con trai mình bài học, để Khánh biết sợ mà từ nay về sau sẽ bỏ cờ bạc. Khánh thuê đoàn lô tô bao nhiêu thì ông trả gấp đôi để mọi người diễn theo ý ông. Ông cũng đã lén trả nợ cho Khánh, đồng thời thuê nữ chủ nợ diễn cảnh đòi nợ thật “máu lửa” để Khánh sợ. Và quả thật, cú lừa cao tay của “bố già” Hữu Đằng đã khiến Khánh một phen khiếp sợ và xin chừa máu đỏ đen.

Tiết mục mang đến nhiều tiếng cười cho khán giả, chỉ tiếc các vai chính trong tiết mục đều đến từ các diễn viên khách mời. Giám khảo Hữu Quốc khá tiếc vì bên ngoài các thành viên của đoàn nói chuyện rất vui nhưng vì áp lực khi lần đầu diễn hài trên truyền hình nên đã không tự tin đảm nhận các vai chủ đạo.  Tuy nhiên, anh khen tiết mục có phần kết bất ngờ.

Giám khảo Đoan Trang cũng đồng quan điểm với NSƯT Hữu Quốc. Giám khảo Khả Như khá ấn tượng với đoàn Dòng thời gian vì nhan sắc đẹp như hoa hậu của đoàn. Tuy hơi thiếu mảng miếng hài cho các thành viên trong đoàn nhưng theo cô, cái hài mà đoàn Dòng thời gian mang đến nằm ở phần câu chuyện, khác với các đoàn còn lại. Và cô kỳ vọng Dòng thời gian sẽ bứt phá hơn ở các đêm thi sau.

Giám khảo Phương Thanh nhận xét đoàn Dòng thời gian khá nhiệt tình trong việc…đập phá đồ trên sân khấu (các ly tách đều bị đập vỡ thật trong cảnh chủ nợ phá đám cưới). Và điều chị ưng ý nhất chính là cái kết xử lý rất khéo léo và mang thông điệp nhân văn của tiết mục. Ở phần cho điểm, Phương Thanh hát bài Voulez-vous của ABBA để dành cho đoàn 10 điểm. Giám khảo Đoan Trang ca vọng cổ 1 câu tự chế: “Trời ơi, sao tự nhiên bữa nay em bỗng dưng thèm ăn…bưởi” để dành cho đoàn số điểm 9,5 (chín rưỡi). Tổng điểm của đoàn Dòng thời gian là 38,5 điểm. Đây cũng là số điểm của đoàn Phương Anh ở chủ đề Hài (thi tập trước). Đoàn đang có số điểm thấp nhất là Mạnh Quyên với 37 điểm (thi tập trước).

Khép lại chủ đề Hài, hai tập tiếp theo của chương trình là tập 9 và 10 sẽ là chủ đề về đặc sản, đặc trưng vùng miền. Đây cũng là chủ đề quyết định đoàn lô tô tiếp theo chia tay với chương trình. Tập 9 sẽ phát sóng vào lúc 21h thứ Sáu ngày 22/2 và tập 10 sẽ phát sóng vào ngày 25/2 trên kênh THVL1.

Chương trình do Đài Truyền hình Vĩnh Long và công ty Truyền thông Khang thực hiện. Dẫn chương trình là MC, nhà báo Trác Thúy Miêu.

 

Lê Vũ