Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
“Việt Nam được bầu vào Hội đồng nhân quyền là sự công nhận của thế giới”
10:53 12/10/2022 GMT+7
Sự kiện Việt Nam được bầu làm thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025 được rất nhiều bạn bè Pháp vui mừng đón nhận, coi đó là sự ghi nhận xứng đáng của cộng đồng quốc tế đối với vai trò của Việt Nam.

Nhận được thông tin về việc Việt Nam được bầu làm thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025 với số phiếu cao chỉ ít giờ sau khi kết quả được công bố tại New York, ông Gérard Daviot, nguyên Chủ tịch Hội Hữu nghị Pháp-Việt (AAFV), đánh giá đó là một điều hết sức tốt đẹp bởi là người đã gắn bó với Việt Nam trong suốt nhiều thập kỷ qua, ông hiểu rất rõ hành trình gian khó mà Việt Nam đã trải qua trên con đường phát triển, khi Việt Nam chỉ thực sự tập trung được mọi nguồn lực cho phát triển kinh tế, cải thiện đời sống người dân từ khi được gỡ bỏ cấm vận vào năm 1994. 

 viet nam duoc bau vao hoi dong nhan quyen la su cong nhan cua the gioi hinh anh 1

Ông Gerard Daviot. 

Kể từ sau thời điểm đó, ông Daviot nhận định, Việt Nam đã thực thi nhiều chính sách đúng đắn về phát triển kinh tế, về xoá đói giảm nghèo, cho đến gần đây là các chính sách khí hậu và vai trò của Việt Nam không ngừng được củng cố trong nhiều năm qua, với việc trở thành thành viên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), nhiều lần được bầu làm Uỷ viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc và giờ đây tiếp tục là thành viên Hội đồng Nhân quyền của Liên Hợp Quốc.

“Việc Việt Nam được bầu làm thành viên Hội đồng nhân quyền Liên Hợp Quốc đối với tôi là hết sức bình thường và chính đáng vì đó là cả một chặng đường đã được Việt Nam vạch ra và thực hiện thành công. Việt Nam đang đi trên con đường đúng đắn. Bản thân tôi tự coi mình như một công dân thế giới và tôi đánh giá rất cao con đường mà Việt Nam đã đi qua, một con đường hoàn toàn hợp lý, vinh danh những nhà lãnh đạo và nhân dân Việt Nam. Đó là một sự công nhận của quốc tế. Giờ đây Việt Nam được bầu vào Hội đồng nhân quyền, cần phải nhìn nhận rằng, đó là một sự công nhận của toàn thế giới. Tôi xin chúc mừng các nhà lãnh đạo và nhân dân Việt Nam vì đã trở thành một trong những quốc gia được thế giới vinh danh về nhân quyền”, ông Gérard Daviot nhận định.

Cùng chung niềm vui như ông Daviot, bà Hélène Luc, Thượng nghị sĩ danh dự, người cũng đã có nhiều thập kỷ sát cánh cùng Việt Nam trong cả giai đoạn đấu tranh giành độc lập dân tộc lẫn xây dựng đất nước, nhận định, đây là một tin tức tốt đẹp và quan trọng với cả Việt Nam lẫn chính tổ chức -hoạt động của Liên Hợp Quốc.

 viet nam duoc bau vao hoi dong nhan quyen la su cong nhan cua the gioi hinh anh 2

Bà Helene Luc.

“Tôi hết sức vui mừng khi biết tin này và cho rằng đây là tin tức hết sức quan trọng. Tôi tin rằng với việc được bầu làm thành viên Hội đồng nhân quyền LHQ, Việt Nam sẽ giúp giải quyết được rất nhiều vấn đề và việc vai trò mới cũng sẽ cho phép Việt Nam làm được nhiều điều hơn. Tôi cũng tin rằng điều này sẽ giúp thúc đẩy hơn nữa tiến trình dân chủ tại Liên hiệp quốc và tôi tin Việt Nam sẽ hoàn thành đầy đủ trách nhiệm. Đây là một điều rất tốt và tôi thực sự rất vui mừng”, bà Hélène Luc nói.

Trước đó, trong chiều ngày 11/10 theo giờ New York (Mỹ), Việt Nam là một trong 14 quốc gia đã trúng cử làm thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025 với số phiếu cao. Việt Nam được các thành viên Hiệp hội quốc gia Đông Nam Á – ASEAN nhất trí ủng hộ là ứng cử viên duy nhất của ASEAN cho vị trí này, đồng thời cũng là ứng cử viên châu Á duy nhất của Cộng đồng Pháp ngữ.

Theo VOV