Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 99 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM (21/6/1925-21/6/2024) CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 99 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM (21/6/1925-21/6/2024)

Công nghệ cao giúp người nuôi tôm vượt “bão” Covid 19

Nhật Trường - 07:01 27/11/2021 GMT+7
Nông dân ở các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long thời gian qua gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 do nông sản đến vụ thu hoạch nhưng không tiêu thụ được. Tuy nhiên ở nhiều địa phương, nhờ ứng dụng công nghệ cao vào nuôi tôm đã giúp cho nhiều nông dân vẫn có lãi. Nuôi tôm công nghệ cao hạn chế rủi do dịch bệnh, kéo dài thời gian nuôi để tôm đạt kích cỡ lớn nên bán được giá cao.
Nuôi tôm thẻ công nghệ cao đạt kích cỡ lớn bán giá cao.

Vẫn có lãi khi địa phương có dịch

Tiền Giang nằm ở hạ lưu sông Cửu Long, có thế mạnh về phát triển nông nghiệp và cây ăn trái. Bên cạnh đó, với bờ biển dài 32km và diện tích hơn 16.000ha cồn bãi nuôi tôm, cá, ngành thủy sản Tiền Giang được xác định là ngành kinh tế quan trọng của tỉnh. Thực hiện đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản đã có những bước phát triển nhờ chính sách khuyến khích, hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao.

Ông Ngô Minh Tuấn là người đi đầu trong việc áp dụng nuôi tôm công nghệ cao tại xã Phú Thanh (huyện Tân Phú Đông, Tiền Giang). Gia đình ông hiện có 5 trang trại rộng 30ha ao nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao, nuôi rải vụ nên cho thu hoạch quanh năm. Mới đây, chỉ với 1 ao, ông Tuấn đã thu được 40 tấn tôm thẻ, bán với giá 85 nghìn đồng/kg/30 con. So với trước khi dịch Covid-19 sảy ra, tuy có giảm khoảng 20 nghìn đồng/kg nhưng vẫn có lãi. Trong khi đó, các mô hình nuôi tôm truyền thống bị giảm từ 30-40 nghìn đồng/kg, người nuôi bị thua lỗ nặng.

Ông Ngô Minh Tuấn cho biết, nuôi tôm công nghệ cao có nhiều ưu điểm, nhất là hạn chế rủi ro do dịch bệnh, kéo dài thời gian nuôi để đạt kích cỡ tôm to bán giá cao: “Tôm thiên nhiên thì bây giờ không có nhiều, còn nuôi theo kiểu truyền thống thì khó rồi. Bây giờ nông dân chuyển sang đầu tư nuôi công nghệ cao để an toàn, bền vững hơn. Nuôi công nghệ cao cỡ tôm từ 30 con/kg không bị sụt nhiều. Giá chỉ thấp hơn so với trước dịch bệnh dưới 20 nghìn đồng/kg thôi. Bên cạnh đó, rủi ro ít, sản lượng thì cao hơn. Còn nuôi theo kiểu truyền thống dịch bệnh nhiều, nên chuyển dần sang công nghệ cao hết”, ông Tuấn nói.

Thời điểm Covid-19 bùng phát, việc tiêu thụ tôm gặp khó khăn, từ đầu tháng 8 đến nay giá tôm giảm mạnh. Tại tỉnh Tiền Giang giá tôm loại 100 con/kg có giá dưới 50.000 đồng/kg; loại 50 con/kg có giá từ 80.000 đồng đến 85.000 đồng/kg; loại 30 con/kg dao động từ 110.000 đến 120.000 đồng/kg. Với mức giá này người nuôi tôm theo kiểu truyền thống không có lãi do chi phí tăng cao, hao hụt nhiều. Riêng mô hình nuôi tôm công nghệ cao, hầu hết bán tôm loại size từ 50 con/kg trở xuống có giá cao nên đảm bảo có lãi.

Huyện Tân Phú Đông là địa phương có mô hình nuôi tôm lớn nhất tỉnh Tiền Giang với hơn 4.600ha nuôi thủy sản, trong đó nuôi tôm công nghệ cao 51ha, còn lại nuôi công nghiệp và quảng canh khoảng 2.700ha. Đa số mô hình nuôi tôm công nghiệp đều có lãi, người dân địa phương đang nhân rộng mô hình này.

Hiện nay, toàn tỉnh Tiền Giang có diện tích ao nuôi tôm biển khoảng 4.000ha, tập trung ở huyện Tân Phú Đông và huyện Gò Công Đông; trong số này, có 90% ao nuôi tôm thẻ chân trắng. Đặc biệt, đối với 10% trong tổng diện tích nuôi tôm biển theo mô hình công nghệ cao có liên kết sản xuất với các doanh nghiệp đều đạt hiệu quả cao.  

Ngư dân huyện Tân Phú Đông thu hoạch ao tôm thẻ chân trắng nuôi công nghệ cao.

Nhân rộng các mô hình nuôi công nghệ cao

Không chỉ ở Tiền Giang, nhiều địa phương khác cũng đang áp dụng chính sách hỗ trợ người dân chuyển từ nuôi tôm truyền thống sang công nghệ cao. Lợi thế của nuôi tôm công nghệ cao là người nuôi có thể nuôi cỡ lớn do có thể sang tách ao nhiều giai đoạn. Tôm nuôi ao ương 25 ngày sẽ có thể sang ao thương phẩm và tiếp tục sang tách ao theo các mốc thời gian sau 40 ngày và sau 50 ngày nữa. Với mật độ khoảng 50- 60 con/m2 mới có thể nuôi tôm về cỡ 20 con/kg. Một hec-ta nuôi có khả năng đạt sản lượng trên 40 tấn/vụ. Giải pháp này giúp người dân dãn thời điểm thu hoạch, tránh tình trạng thu hoạch ồ ạt dẫn tới rớt giá. Mặt khác, với tôm có kích cỡ lớn thị trường rất ưa chuộng.

Tại tỉnh Bến Tre, trong thời gian qua tôm biển nuôi cũng bị giảm giá mạnh. Đáng nói là tôm kích cỡ 50 - 100 con/kg giảm từ 30.000 - 50.000 đồng/kg, người nuôi lỗ nặng. Mô hình nuôi tôm theo phương pháp truyền thống đều gặp khó trong vấn đề đầu ra và không có lãi do rất ít ao nuôi được tôm kích cỡ lớn (30 con/kg). Trong khi đó mô hình nuôi tôm công nghệ cao dễ dàng đạt kích cỡ 30 con/kg, bán được giá cao.

Tại huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre có khoảng 500ha ao nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao. Dù bị ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng có khoảng 80% ao tôm có lãi. Ông Đào Công Thương, Chủ tịch UBND huyện Thạnh Phú cho biết, nuôi tôm công nghệ cao là hướng đi tất yếu của bà con ngư dân. Địa phương đang phấn đấu thực hiện đạt Nghị quyết của Đảng bộ huyện là đến năm 2025 đạt 1.500ha tôm công nghệ cao.

Ông Đào Công Thương phấn khởi cho biết thêm: “Tôm đầu ra thì được nhưng giá thấp. Mô hình công nghệ cao đa số nuôi trúng hết, trúng hơn 80%, có lãi. Mô hình này vốn nhiều lắm, các ngân hàng đều có hỗ trợ hết. Địa phương cũng đang vận động các chi nhánh Ngân hàng hỗ trợ cho người dân. Các công ty cung cấp thức ăn, cung cấp tôm giống đến từng hộ nuôi để hướng dẫn mô hình, ngân hàng thì cam kết sẽ cho vay bao nhiêu vậy đó để người ta thực hiện”.

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Bến Tre, toàn tỉnh có gần 2.000ha tôm nước lợ ứng dụng công nghệ cao. Đây là hình thức nuôi mới, kiểm soát tốt dịch bệnh; năng suất, chất lượng cao. Lợi nhuận trung bình từ 700-800 triệu đồng/ha/vụ nuôi, tăng hơn 4 lần so với nuôi tôm thâm canh trước đây. Đáng chú ý, loại hình nuôi mới khép kín này còn có ưu điểm là cách ly được môi trường dịch bệnh giai đoạn đầu, nuôi mật độ cao, kiểm soát chặt chẽ chi phí và nâng tỷ lệ sống, nuôi tôm lên cỡ lớn, tạo điều kiện tăng năng suất.

Covid-19 đã gây thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế nhất là kinh tế nông nghiệp. Tuy nhiên, đây lại là thời điểm để các địa phương định hình lại xu hướng phát triển, giúp nông dân đổi mới tư duy sản xuất. Việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất là một giải pháp quan trọng giúp nông dân vượt khó do ảnh hưởng của Covid -19. Về lâu dài, mô hình nuôi tôm công nghệ cao vừa thích ứng với biến đổi khí hậu, tránh được rủi ro do thiên tai, dịch bệnh giúp ngành Tôm phát triển bền vững. 

Tỉnh Bến Tre có gần 2.000ha tôm nước lợ ứng dụng công nghệ cao. Đây là hình thức nuôi mới, kiểm soát tốt dịch bệnh; năng suất, chất lượng cao. Lợi nhuận trung bình từ 700-800 triệu đồng/ha/vụ nuôi, tăng hơn 4 lần so với nuôi tôm thâm canh trước đây.