Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Khát vọng làm giàu của lão nông vùng biên viễn
17:04 25/12/2020 GMT+7
Xã biên giới Mường Chanh (huyện Mường Lát, Thanh Hóa) là một trong những địa bàn vùng núi khó khăn bậc nhất trong cả nước. Bởi vậy câu chuyện nỗ lực làm ăn của lão nông Cút Văn Cháu – người dân tộc Khơ Mú càng khiến nhiều người nể phục. Ông chính là tấm

Xã biên giới Mường Chanh (huyện Mường Lát, Thanh Hóa) là một trong những địa bàn vùng núi khó khăn bậc nhất trong cả nước. Bởi vậy câu chuyện nỗ lực làm ăn của lão nông Cút Văn Cháu – người dân tộc Khơ Mú càng khiến nhiều người nể phục. Ông chính là tấm gương đầy nghị lực khơi dậy tinh thần vượt khó của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây.

Ông Cút Văn Cháu, dân tộc Khơ Mú phát biểu tại Lễ kỷ niệm 90 năm thành lập Hội NDVN.

Vùng đất bão giông, nắng cháy

Kể về vùng đất nơi mình sinh ra và lập nghiệp, ông Cút Văn Cháu cho hay: Sinh ra và lớn lên ở vùng sâu, vùng xa, cách thành phố Thanh Hóa trên 250km với rất nhiều thiếu thốn, đi lại khó khăn, mùa mưa đường giao thông thường hay bị sạt lở nên có khi di chuyển cả ngày mới xuống đến trung tâm huyện. Điều này cũng khiến cho nhiều người chưa một lần được đặt chân đến thành phố. Chính vì vậy mà điều kiện dân trí của người thiểu số chúng tôi còn thấp so với mặt bằng chung của tỉnh. Tuy đã được Nhà nước đầu tư xây dựng trường Nội trú nhưng trình độ học vấn của con em chúng tôi vẫn còn cách xa so với các huyện miền xuôi. Đây là một trở ngại lớn trong phát triển kinh tế. Hơn nữa, do địa hình núi cao, độ dốc lớn nên thường xuyên xảy ra thiên tại, nhất là lũ ống, lũ quét.

Xã Mường Chanh có 22,5km đường biên giới tiếp giáp với huyện Viêng Xay (tỉnh Hủa Phăn, Lào). Toàn xã có 818 hộ, 3.298 nhân khẩu, với 4 dân tộc anh em Thái, Mường, Kinh, Khơ Mú cùng sinh sống, trong đó dân tộc Thái chiếm 89,91%. Mặc dù, hàng năm được sự quan tâm của Nhà nước với đồng bào các dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố nên một bộ phận bà con nơi đây vẫn còn có tư tưởng chông chờ, ỉ lại, chưa chăm chỉ làm ăn. Là người năng động, bản thân lại được học đến lớp 7, nên ông Cút Văn Cháu luôn nung nấu khát vọng làm giàu. Sau khi lập gia đình và ở riêng, ông chăm chỉ cày cuốc, vỡ hoang làm ruộng nước cùng với đồi rừng, phát triển kinh tế. Được vay nguồn vốn 50 triệu đồng thông qua Tổ tiết kiệm vay vốn của Hội Nông dân, ông trồng cây lâu năm như lát, xoan và trồng cây dược liệu.

“Khi tích lũy đồng vốn lớn hơn, tôi mạnh dạn mua xe tải phục vụ vận chuyển nông, lâm sản cho bà con trong vùng. Với tiêu chí là tích cóp, tiết kiệm và chi tiêu hợp lý để xây dựng kinh tế gia đình nên dần số vốn của tôi lớn lên. Lúc này tôi đầu tư mua thêm máy xúc để khai hoang ruộng nước, đào ao thả cá và làm đường giao thông” ông Cút Văn Cháu nhớ lại.

Tuy có máy móc, xe vận tải nhưng khi mùa mưa xuống là không làm ăn được, lúc này ông vận động và hướng dẫn các con lên đồi trồng cây, chăm sóc vườn rừng, không để thời gian phí hoài. Cứ như vậy, khi có việc thì làm, khi không thì chăm vườn.

Xã biên giới Mường Chanh đang nỗ lực vươn lên phát triển kinh tế, xã hội.

Làm giàu và giúp người

Chắt chiu từng cơ hội, đồng vốn cứ ngày càng sinh sôi. Hiện nay gia đình ông Cút Văn Cháu có 6 khẩu, trong đó có 4 lao động. Tổng tài sản trị giá trên 3,5 tỷ đồng gồm: 1 máy xúc, 1 xe vận tải; 2ha cây lâm nghiệp có giá trị như lát, xoan; 0,6ha ao thả cá cho thu nhập hàng tấn mỗi năm; 0,9ha ruộng lúa nước đủ cung cấp lương thực cho gia đình trong năm; đàn bò 36 con, trên 350 con gia cầm,… Thông qua vệc kinh doanh vận tải, đồi rừng, vườn, ao, chuồng, gia đình ông thu nhập đã trừ chi phí mỗi năm bình quân đạt 707 triệu đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt 118 triệu đồng/năm.

Không chỉ nỗ lực làm ăn, ông Cút Văn Cháu cũng luôn tận tình giúp đỡ mọi người. Hiện cơ sở sản xuất của gia đình ông đang tạo việc làm ổn định cho 16 lao động bình quân mỗi lao động 4,9 triệu đồng/tháng. Bằng kinh nghiệm làm ăn của mình, ông còn giúp đỡ, hỗ trợ cho 7 lượt hộ nghèo, hộ khó khăn về vốn, vật tư, kỹ thuật, kinh nghiệm để phát triển sản xuất, kinh doanh. Thông qua hình thức hỗ trợ cây, con giống, có khi là chuyến xe, ca máy… trị giá khoảng 15 triệu đồng/hộ. Các gia đình này hiện nay đang có nguồn thu đều mỗi năm từ canh tác ruộng nước, từ chăn nuôi dê, nuôi gà, trồng cây dược liệu… con cái các hộ đều được đi học đầy đủ.

Để có được thành quả như hôm nay, ngoài nỗ lực cố gắng của bản thân và gia đình, ông Cháu cũng luôn nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ của chính quyền và Hội Nông dân các cấp, đã tạo điều kiện cho vay vốn, được hỗ trợ kỹ thuật để có hướng đi và cả những kiến thức khoa học kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh.

Mới đây, tại Lễ Kỷ niệm 90 năm ngày lập Hội ND Việt Nam và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh; Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V và Tuyên dương chi hội trưởng nông dân tiêu biểu xuất sắc, ông Cút Văn Cháu vinh dự được đích thân Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khen ngợi và khẳng định ông xứng đáng là tấm gương tiêu biểu để bà con nông dân cùng học hỏi.

Thủ tướng Chính phủ cho rằng, Chi hội Trưởng chi Hội nông dân xã Mường Chanh, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) không chỉ là người có nghị lực vươn lên ở vùng khó mà ông Chút Văn Cháu còn rất nhạy bén, tích cực áp dụng các kỹ thuật, công nghệ cao, công nghệ mới vào sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao. “Đây thực sự là tấm gương tiêu biểu để mọi người, để bà con nông dân noi theo học hỏi”, Thủ tướng Chính phủ khẳng định.

Được đại diện cho đồng bào dân tộc thiểu số miền núi Thanh Hóa chia sẻ về sự nỗ lực, cố gắng vươn lên, ông Cháu luôn mong muốn được sự quan tâm giúp đỡ hơn nữa của các cấp lãnh đạo Hội. Ông cũng đề xuất được chính quyền địa phương và Hội Nông dân thường xuyên tổ chức tập huấn, truyền đạt kỹ thuật sản xuất cho người dân miền núi bằng các mô hình. Tạo điều kiện để nông dân miền núi có thể tự lực phát triển kinh tế như các vùng, miền khác trong tỉnh.

“Được ra Thủ đô nhận vinh danh, tôi và các mọi người cảm thấy rất xúc động và tự hào. Qua dịp này, tôi cũng mong muốn được các đồng chí lãnh đạo cao nhất của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam về thăm và trực tiếp chứng kiến đời sống của người vùng cao Thanh Hóa để có những định hướng, hỗ trợ chúng tôi cùng phát triển, để miền núi tiến kịp miền xuôi, cùng hòa chung vào sự phát triển của nông dân Việt Nam”, ông Cháu chia sẻ.

Bằng kinh nghiệm làm ăn của mình, ông còn giúp đỡ, hỗ trợ cho 7 lượt hộ nghèo, hộ khó khăn về vốn, vật tư, kỹ thuật, kinh nghiệm để phát triển sản xuất, kinh doanh. Thông qua hình thức hỗ trợ cây, con giống, có khi là chuyến xe, ca máy… trị giá khoảng 15 triệu đồng/hộ. Các gia đình này hiện nay đang có nguồn thu đều mỗi năm từ canh tác ruộng nước, từ chăn nuôi dê, nuôi gà, trồng cây dược liệu… con cái các hộ đều được đi học đầy đủ.

Trọng Bình