Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Biến vùng đồi cằn khô thành trang trại gà hữu cơ

Võ Dung - 07:11 24/11/2021 GMT+7
Bố mất sớm, nhà lại đông anh chị em, Nguyễn Văn Nhị (sinh năm 1991, ở xã Quảng Thạch, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) đã tự thân lập nghiệp. Anh đã biến vùng đất đồi khô cằn quê mình trở thành trang trại nuôi gà hữu cơ, đồng thời xây dựng hệ thống trang trại liên kết với hơn 30 nghìn con, đạt tổng doanh thu lên tới hơn 6 tỷ đồng mỗi năm.
Mô hình nuôi gà đồi sinh học của anh Nguyễn Văn Nhị mang lại giá trị kinh tế cao.

Gian khó rèn ý chí làm giàu

Chúng tôi tìm về trang trại chăn nuôi gà đồi sinh học Nhị Nguyễn, tham quan và trò chuyện cùng chàng trai trẻ Nguyễn Văn Nhị về hành trình chinh phục vùng đất đồi khô cằn, làm giàu ngay trên quê hương. Bà Cao Thị Liễng (63 tuổi, mẹ của anh Nhị) cho biết: Bố của 6 chị em Nhị mất sớm, thương mẹ tảo tần vất vả nên Nhị đã từ bỏ giấc mơ đại học, vào Nam lao động mưu sinh, phụ mẹ trang trải cuộc sống gia đình.

“Nhị chịu khó, chịu khổ và có ý chí. Trong thời gian làm thuê cho các trang trại, mô hình nông nghiệp, ban ngày cháu đi làm, tối đến lại tranh thủ tự học thêm, tích lũy kinh nghiệm, tìm cho mình những lớp tập huấn nâng cao kiến thức và nung nấu ý định trở về quê hương lập nghiệp”, bà Liễng bộc bạch.

Sau khi dành dụm được ít vốn, vừa tích lũy cho mình được những kinh nghiệm thực tiễn trong chăn nuôi, anh Nhị quyết định trở về quê phát triển kinh tế trang trại. Năm 2017, Nguyễn Văn Nhị thành lập Công ty TNHH Phát triển Nông nghiệp Nhị Nguyễn và lựa chọn chăn nuôi gà thả đồi sinh học để khởi nghiệp.

“Tôi nhận thấy nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch và tốt cho sức khỏe ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Trong đó, gà thả đồi sinh học được nuôi hoàn toàn theo hướng hữu cơ, không dùng thức ăn công nghiệp và đặc biệt là không sử dụng các loại thuốc kháng sinh, thịt gà sạch đúng chuẩn tốt cho người dùng. Thời điểm đó, Quảng Bình chưa có một trang trại nào nuôi gà đồi sinh học, trong khi ở quê có nhiều tiềm năng để phát triển. Điều này càng thúc giục tôi quyết chí, bắt tay nuôi thử nghiệm gà đồi sinh học”, anh Nhị nhớ lại.

Với mục tiêu gà nuôi không những ngon mà phải sạch, tốt cho sức khỏe người dùng và thân thiện với môi trường, anh Nhị đã mày mò tìm phương thức nuôi gà đồi sinh học từ các chương trình truyền hình, sách báo và internet, rồi đúc rút cho bản thân một quy trình nuôi riêng. Anh nhận thấy địa phương có nhiều phụ phẩm nông nghiệp như cám, ngô, đậu tương, bột cá… nhưng chưa được sử dụng hiệu quả, không đảm bảo dinh dưỡng cân đối trong chăn nuôi; việc sử dụng thức ăn công nghiệp làm tăng chi phí nuôi và giảm lợi nhuận.

Anh đã thức trắng nhiều đêm để nghiên cứu, tìm công thức và nguồn nguyên liệu phối trộn thức ăn riêng cho gà, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, không bệnh và an toàn với sức khỏe con người. Sau nhiều lần thử nghiệm, trải qua những khó khăn, thất bại, cuối năm 2020, anh Nhị đã nghiên cứu và chế xuất thành công sản phẩm “Thức ăn sinh học NN01” cho gà. Thành phần chủ yếu là chế phẩm sinh học, phụ phẩm nông nghiệp (ngô, thóc, mầm lúa mạch, mầm ngô, men tiêu hóa), kháng sinh hữu cơ, nước và thuốc bổ.

Theo anh Nguyễn Văn Nhị, gà được nuôi thả dưới bóng mát cây xanh, sử dụng nguồn nước và thức ăn sạch, tuyệt đối không sử dụng các loại thuốc kháng sinh, nên chất lượng thịt gà đặc biệt ngọt, chắc và thơm giòn, thị trường rất ưa chuộng. Quy trình chăn nuôi gà đồi với nguồn thức ăn cho gà đảm bảo an toàn đã trở thành “bí kíp” giúp anh và các hộ nông dân thu được sản phẩm gà chất lượng.

Nguyễn Văn Nhị miệt mài trong “phòng nghiên cứu”, theo đuổi khát vọng làm giàu chính đáng với thực phẩm sạch.

Liên kết và những triển vọng

Chủ động từ khâu thức ăn và áp dụng quy trình chăn nuôi hữu cơ nên thương hiệu Gà đồi sinh học Nhị Nguyễn được công nhận đạt chuẩn VietGAP, khách hàng tin dùng và phản hồi tốt. “Nếu gà công nghiệp sau khi làm sạch được bán ra thị trường với giá khoảng 100.000 - 120.000 đồng/kg, thì Gà đồi sinh học Nhị Nguyễn sau khi làm sạch và đóng gói có giá 270.000 đồng/kg, chưa làm sạch thì 150.000 đồng/kg, lợi nhuận cao và ổn định,” anh Nhị vui mừng chia sẻ.

Khởi nghiệp với mô hình thiết thực, sáng tạo, trong quá trình phát triển chăn nuôi, anh Nguyễn Văn Nhị được chính quyền địa phương và các ban ngành, đoàn thể hỗ trợ, đồng hành rất tích cực. Điều này đã tạo động lực giúp chàng trai trẻ nhanh chóng mở rộng quy mô, triển khai mô hình “Liên kết nuôi và tiêu thụ Gà đồi sinh học Nhị Nguyễn” trên địa bàn 4 tỉnh: Quảng Bình, Hà Tĩnh, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế với tổng quy mô gần 40 trang trại với khoảng 4 vạn con. Công ty còn đầu tư 50% chi phí sản xuất, cung cấp giống, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật nuôi gà sinh học và ký kết bao tiêu đầu ra cho các trang trại.

Anh Nguyễn Văn Nhị cho biết: “Với hệ thống trại nuôi quy mô và bài bản, vào thời điểm dịch Covid  19 chưa bùng phát, mỗi tháng đơn vị cung ứng ra thị trường sản lượng 4-5 tấn thịt, phủ sóng các tỉnh, thành phố từ Thủ đô Hà Nội đến thành phố Đà Nẵng. Tổng doanh thu cả hệ thống nuôi khoảng 6 tỷ đồng/năm. Hiện nhu cầu tiêu thụ sản phẩm gà đồi sinh học rất cao, trong khi Công ty chưa đáp ứng đủ nguồn cung cho khách hàng”.

Chia sẻ về dự định trong thời gian tới, anh Nhị cho biết sẽ cố gắng mở rộng mạng lưới liên kết, nhân rộng nhiều hơn mô hình nuôi gà đồi sinh học. Đồng thời tiếp tục nâng cao chất lượng, khẳng định thương hiệu và phát triển sản phẩm Gà đồi sinh học Nhị Nguyễn vươn ra thị trường trong và ngoài nước.

PGS, TS Lê Bạch Mai, nguyên Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, đánh giá: Gà Nhị Nguyễn có giá trị dinh dưỡng, năng lượng cao hơn bình thường, với tỷ lệ protein tiêu hóa rất cao nhưng lại ít chất béo, đặc biệt tốt cho sức khỏe; chứa nhiều vitamin A, E, C, B1, B2, PP... và muối khoáng can-xi, phốt-pho, sắt. Đồng thời, gà Nhị Nguyễn còn có hàm lượng beta-carotene, lycopene, retinol, alpha... cao, có tác dụng tăng cường thị lực. Đặc biệt nhất, đây là một loại thực phẩm có độ an toàn rất cao, không có tồn dư kháng sinh, hóa chất tăng trọng, tiềm ẩn khả năng gây ung thư cho người sử dụng.

Đánh giá về hiệu quả mô hình khởi nghiệp của anh Nhị, ông Trần Văn Định - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Quảng Trạch cho biết: chính quyền địa phương và Phòng Nông nghiệp huyện đánh giá cao mô hình sản xuất chăn nuôi gà áp dụng công nghệ sinh học trên địa bàn của anh Nhị. Quá trình nuôi cho thấy mô hình đã mang lại hiệu quả cao cả về giá trị kinh tế cũng như môi trường và chất lượng sức khỏe người tiêu dùng, đáp ứng nhu cầu, thị hiếu thực phẩm sạch, an toàn hiện nay. 

Với hệ thống trại nuôi quy mô và bài bản, vào thời điểm dịch Covid – 19 chưa bùng phát, mỗi tháng đơn vị cung ứng ra thị trường sản lượng 4-5 tấn thịt, “phủ sóng” các tỉnh, thành phố từ Thủ đô Hà Nội đến thành phố Đà Nẵng. Tổng doanh thu cả hệ thống nuôi đạt khoảng 6 tỷ đồng/năm.