Sản phẩm OCOP `nở hoa`, nông thôn mới Hương Sơn chuyển mình
OCOP mở ra quy hoạch vùng nguyên liệu, thúc đẩy liên kết
Những con số thống kê mà Hương Sơn đạt được hết sức ấn tượng, bởi đó là thành quả kết tinh trên mảnh đất biên viễn với nhiều khó khăn, thách thức luôn hiện hữu.
Từ khi triển khai, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã góp phần không nhỏ vào quá trình tái cơ cấu lại ngành Nông nghiệp, từng bước chuyển đổi hình thức sản xuất quy mô nhỏ, manh mún sang hướng liên kết chuỗi giá trị khép kín, đặc biệt là gắn với vai trò của các HTX, doanh nghiệp vừa và nhỏ.
Vẫn những con người đó, vẫn gắn bó mật thiết với ruộng đồng nhưng nhận thức, trình độ của họ đã được nâng tầm thấy rõ. Thay vì thụ động, trông chờ vào chính sách của Nhà nước, nay phần lớn đã chủ động mở mang cách nghĩ, mạnh dạn đầu tư, nâng cấp hệ thống cơ sở chế biến, từng bước hoàn thiện quy trình sản xuất theo đòi hỏi của thời cuộc.
Không dừng lại ở chất lượng đơn thuần, những nông dân thời 4.0 còn chú trọng đến hình thức thông qua việc cải tiến mẫu mã bao bì, tem nhãn sản phẩm nhằm tạo thị hiếu, niềm tin cho số đông khách hàng.
Là vùng biên giới với xuất phát điểm thấp nhưng tốc độ phát triển thời gian qua của Hương Sơn rất ấn tượng, đó là nhờ đặc tính hay lam hay làm, chịu thương chịu khó, biết tận dụng tối đa lợi thế thiên nhiên ban tặng để cụ thể hóa thành “mỏ vàng” đúng nghĩa.
Tiềm năng, lợi thế chỉ nằm trên giấy nếu không có sức người khai phá, từ những đồi núi bạt ngàn thẳng cánh cò bay nay dưới tán rừng đã hình thành những trang trại trồng trọt, chăn nuôi có thương hiệu… Mỗi loại mỗi vẻ, nhưng điểm chung là được thực khách ưu tiên lựa chọn, chỗ đứng trên thị trường ngày càng được củng cố.
Nhìn tổng quát, toàn huyện có đến 2.542 mô hình lớn nhỏ, thể hiện tính liên kết bền chặt trong sản xuất kinh doanh. Nổi bật có thể kể mô hình nuôi hươu quy mô 20 - 100 con. Đây là thành công từ việc liên kết của Công ty CP Nông nghiệp Hương Sơn, Công ty CP Sơn An, DNTN Thuận Hà, HTX nhung hươu, hươu giống Sơn Lâm; mô hình cam liên kết của Công ty CP Nông nghiệp Hương Sơn, HTX cam bù Trường Mai, HTX dịch vụ Nông nghiệp Sơn Hàm…
Từ những điều mắt thấy tai nghe, dễ hình dung chính sách phát triển sản phẩm OCOP tại Hương Sơn là tiền đề phát triển kinh tế vùng nông thôn theo hướng bền vững, xứng đáng để nhà nông gửi gắm niềm tin.
"Thời gian tới, lộ trình phát triển Chương trình OCOP tiếp tục chú trọng tái cơ cấu ngành Nông nghiệp và thực hiện các quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của huyện trong từng giai đoạn. Từ đó xây dựng các chương trình, mục tiêu, giải pháp thực hiện cho giai đoạn tiếp theo một cách bài bản, cụ thể, sát thực tiễn; Coi đây là nhiệm vụ trọng tâm của các địa phương trên toàn huyện để huy động nguồn lực và tập trung chỉ đạo thực hiện" - ông Nguyễn Kiều Hưng - Phó chủ tịch Ủy ban nhân huyện cho biết.
Nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp
Chương trình OCOP đã góp phần tăng nhanh thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo và thúc đẩy phát triển nông thôn tại nhiều vùng miền, với riêng Hương Sơn đây là một trong những đòn bẩy để cụ thể hóa mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới.
Trước và sau khi áp dụng Chương trình OCOP là 2 bức tranh khác nhau. Nhờ OCOP, tư duy làm kinh tế được đánh thức, nhà nông hoàn toàn có thể làm chủ trên chính “bờ xôi ruộng mật” của gia đình mình. Đặc biệt hơn là gầy dựng được những sản phẩm đặc trưng, đủ sức làm thỏa mãn ngay cả những khách hàng khó tính nhất.
Chẳng nói đâu xa, các sản phẩm nhung hươu (nhung hươu tươi, nhung hươu khô tán bột, nhung hươu khô thái lát, rượu nhung hươu, nhung hươu khô tán bột) sau khi “khoác lên mình” chiếc áo OCOP đã cực kỳ hút khách, sản xuất đến đâu "cháy hàng" đến đấy.
Những đổi thay ấy xuất phát từ cái tâm của người sản xuất. Đơn cử như nuôi hươu, dù cách làm này xuất hiện khá phổ biến nhưng khác biệt là ở khía cạnh tuân thủ quy trình. Nông dân nơi đây biết cách chăm bẵm vốn quý thông qua việc tuyển chọn kỹ chất lượng đầu vào. Hươu giống khỏe mạnh, lại được nuôi dưỡng theo phương pháp tự nhiên, thức ăn chủ yếu là sản phẩm có nguồn gốc từ dãy Trường Sơn hùng vĩ (lá ráng, lá xoan, lá mít…), kết hợp với điều kiện thổ nhưỡng phù hợp, kinh nghiệm lâu năm của doanh nghiệp và người dân địa phương, nên đã tạo ra sản phẩm ưng ý cho người tiêu dùng.
Công ty Cổ phần Nông nghiệp Hương Sơn là doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh sản phẩm từ nhung hươu. Hàng năm, công ty thu mua khoảng 1,5 tấn nhung hươu tươi để sơ chế và chế biến. Đối với nhung hươu tươi sau khi sơ chế sạch sẽ đem vào thái lát, hút chân không và bảo quản lạnh. Còn với nhung hươu khô tán bột thì kì công hơn nhiều, mặt hàng này được sấy ở nhiệt độ 50 – 70 độ C trong khoảng thời gian 100 giờ... Đưa ra ví dụ này để thấy, muốn thụ hưởng thành quả ngọt ngào, những người trong nghề phải trải qua quá trình dài "đổ mồi hôi, sôi nước mắt".
“Triển khai Chương trình OCOP kết hợp thực hiện các chuỗi liên kết đã góp phần hình thành các mô hình chế biến cho hiệu quả kinh tế vượt trội, từng bước chiếm lĩnh thị phần trong và ngoài tỉnh - ông Trần Đình Chiến, Giám đốc Công ty Cổ phần Nông nghiệp Hương Sơn trải lòng - Đòi hỏi từ người tiêu dùng trong xu thế mới rất cao, vì lẽ đó ngoài việc nâng tầm chất lượng sản phẩm công ty đã chủ động đẩy mạnh hình thức maketing, quảng bá rộng rãi thương hiệu thông qua Hội chợ sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, Hội chợ OCOP, Hội chợ Hàng Việt Nam chất lượng cao… Áp lực đặt ra rất lớn nhưng với cái tâm trong nghề, chúng tôi tin tưởng sẽ đi đến vạch đích”.
- Sơn La: Tôn vinh 25 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2024
- Cà Mau: Tăng cường công tác xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn tỉnh
- Lâm Đồng: 18 chủ thể được cấp Chứng nhận sử dụng nhãn hiệu độc quyền “Đà Lạt - Kết tinh kỳ diệu từ đất lành”
- Xã Tiến Thịnh huy động nội lực tập trung xây dựng nông thôn mới nâng cao
- Bài 3: Củng cố “điểm tựa” vững chắc
- Phum sóc rộn ràng đoàn kết xây dựng quê hương
- Huyện Định Hóa về đích nông thôn mới sau 13 năm nỗ lực
-
Nghệ An: Các cấp Hội cần tiếp tục phát huy tinh thần sáng tạo, cách làm hiệu quả, kết quả ấn tượngSáng ngày 22/11, bà Bùi Thị Thơm – Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc, lắng nghe và nắm bắt tình hình công tác Hội và phong trào nông dân tại tỉnh Nghệ An năm 2024.
-
“Nông dân chính là tương lai của chúng ta”Ngày 22/11/2024, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Tổ chức Phát triển nguồn nhân lực nông thôn châu Á (AsiaDHRRA) tổ chức khai mạc chuỗi sự kiện nhân dịp Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập AsiaDHRRA.
-
Công dụng thần kỳ của nước gừng tươi trong việc giảm cholesterol, giảm cânGừng, một loại gia vị phổ biến trong nhà bếp, đang trở nên phổ biến vì nhiều lợi ích sức khỏe. Nó có thể làm giảm buồn nôn, hỗ trợ giảm cân, điều chỉnh lượng đường trong máu và cholesterol, thậm chí giúp giảm đau đầu.
-
Quảng Nam muốn đưa sâm Ngọc Linh thành sản phẩm chủ lực, thương hiệu quốc giaTỉnh Quảng Nam đã ban hành Nghị quyết về tăng cường công tác quản lý, bảo tồn, xây dựng và phát triển sâm Ngọc Linh thành ngành hàng hóa có giá trị kinh tế cao, là sản phẩm chủ lực của tỉnh, mang thương hiệu quốc gia đến năm 2030, định hướng đến năm 2035.
-
Tăng cường phối hợp giữa các cơ quan thực hiện công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá và báo chíĐó là đề nghị của ông Hồ Hồng Hải, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tại Hội nghị “Tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng chống tác hại của thuốc lá năm 2024” tổ chức ngày 21/11/2024 tại Hà Nội.
-
Cách trồng chuối Laba cho năng suất caoChuối Laba còn được gọi với một tên khác nữa là chuối Dạ Hương bởi mùi hương thơm đặc trưng khi chín. Chuối Laba sinh trưởng tốt ở vùng đất đỏ bazan hoặc đất phù sa, nơi có nền nhiệt tương đối mát mẻ quanh năm. Nếu chăm sóc tốt, chuối cho năng suất cao và chất lượng. Mỗi buồng chuối đạt từ 25 - 30kg, cho khoảng 10 - 12 nải.
-
Từ 1/1/2025, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu còn 7 địa phương cấp huyệnỦy ban Thường vụ Quốc hội vừa ban hành Nghị quyết số 1256/NQ-UBTVQH15 về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giai đoạn 2023 - 2025. Theo đó, từ ngày 01/01/2025 tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có 7 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm 4 huyện, 1 thị xã và 2 thành phố; 77 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 42 xã, 28 phường và 7 thị trấn.
-
“Giải cứu” hàng nghìn phụ nữ, trẻ em khỏi bạo hành(Tapchinongthonmoi.vn) - Nhằm giúp phụ nữ và trẻ em vùng nông thôn tránh bị bạo hành gia đình, Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) với sự hỗ trợ của Quỹ Dân số Liên Hợp quốc (UNFPA) đã thành lập Đường dây nóng 18001768, hoạt động 24h/7 ngày. Sau 3 năm đi vào hoạt động đã có hàng nghìn phụ nữ và trẻ em gái vùng nông thôn được các tư vấn viên của tổng đài 18001768 hỗ trợ thoát khỏi cảnh bị bạo hành của người chồng, người cha trong gia đình.
-
Trang trại heo Mavin đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAPTháng 11/2024, một cột mốc quan trọng đã được ghi nhận khi 2 trang trại heo của Tập đoàn Mavin tại huyện Anh Sơn – tỉnh Nghệ An và huyện Kbang – tỉnh Gia Lai đã chính thức được cấp Chứng nhận Global GAP, phiên bản S.L.P (Smart Livestock Production) bởi tổ chức kiểm định và chứng nhận uy tín toàn cầu Bureau Veritas (BV).
-
Đổi mới trên quê hương Nho QuanLà một huyện miền núi với nhiều khó khăn, nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng nhân dân, đến nay, 100% các xã của huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Miền sơn cước nay đã "thay da, đổi thịt".
-
1 Bài 4: Giải pháp đột phá trong dạy nghề, tạo việc làm ở miền Tây xứ Nghệ -
2 Kinh nghiệm từ mô hình phát triển cây hồng Gia Thanh -
3 Bài 3: Du lịch cộng đồng - Làn gió mới từ “Miền đất cổ huyền thoại” -
4 Xây dựng Nông thôn mới an toàn trước thiên tai ở Hà Tĩnh (Bài 1): Điều kỳ diệu sau “đại hồng thuỷ” -
5 Bài 1: Xua tan ám ảnh “cái chết trắng”, Lượng Minh vươn mình đón bình minh