Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Doanh nhân tuổi Tỵ sở hữu 7 sản phẩm chè đạt chuẩn OCOP

Mai Dung - 13:15 29/01/2025 GMT+7
(Tapchinongthonmoi.vn) - Là người mở hướng đột phá cho cây chè Tuyên Quang, anh Nguyễn Công Sử, Giám đốc Hợp tác xã Sử Anh, tổ 4 phường Mỹ Lâm (TP. Tuyên Quang) đã mạnh dạn đầu tư công nghệ, máy móc để nâng cao chất lượng và đa dạng hóa sản phẩm, tạo ra những sản phẩm chè khác biệt và đã thành công với 7 sản phẩm OCOP. Anh vinh dự là 1 trong 63 hội viên nông dân trong cả nước được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam trao tặng danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc” năm 2024.
Anh Nguyễn Công Sử, Giám đốc Hợp tác xã Sử Anh giới thiệu sản phẩm chè của Hợp tác xã.

Đặt tiêu chí chất lượng lên hàng đầu để phát triển bền vững

Doanh nhân trẻ Nguyễn Công Sử quê gốc Bắc Giang chia sẻ về cơ duyên đến với nghề chè, đó là từ cuối những năm 50 của thế kỷ trước, bố mẹ anh đi kinh tế mới tại vùng đất Tuyên Quang. Khi đó, nông trường chè quốc doanh mới được thành lập và bố mẹ anh xin vào làm công nhân. Sinh ra và lớn lên giữa vùng chè bạt ngàn, anh Sử chứng kiến cây chè đã đổi thay cuộc sống của nhiều gia đình, không chỉ tạo việc làm và thu nhập cho hàng ngàn lao động, đời sống của người dân ngày càng được nâng cao, cây chè còn khiến bộ mặt nông thôn khởi sắc… Anh Sử nung nấu quyết tâm phải “làm điều gì đó” để thúc đẩy cây chè Tuyên Quang phát triển mạnh hơn nữa.

Chính thức “khởi nghiệp” với nghề chè từ năm 2002 với một cơ sở sản xuất quy mô hộ gia đình, anh Sử tiếp tục phát triển các giống chè nhà trồng trước đó. Đến năm 2005, anh bắt đầu phát triển những giống chè mới để thay thế dần chè truyền thống. Nhận khoán diện tích 15ha, anh tiến hành chuyển đổi 7ha chè hạt qua chè đặc sản Ngọc Thúy (giống chè Đài Loan có hương vị như chè Ô Long) và sản xuất theo công nghệ chè mạn để phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. “Tôi tham gia làm chè cùng gia đình từ nhỏ, nhưng chỉ là quy mô hộ gia đình và đến khi khởi nghiệp mới bắt đầu đứng mũi chịu sào, lúc đó mới thấu hiểu sự vất vả, nhọc nhằn của nghề chè. Mặc dù là chủ, nhưng vẫn phải trực tiếp làm khâu chế biến, rồi trong sản xuất phải lo thuê nhân công, thu hoạch, vận chuyển, bảo quản ra sao để chè không bị mất hương vị…”, anh Sử tâm sự.

Anh Sử nhớ lại, từ năm 2008 trở về trước, khâu đóng gói chè chủ yếu dùng túi nilon buộc bằng dây thun, đến năm 2011 mới chuyển sang đóng gói bằng máy hút chân không nên chất lượng, hương vị chè được bảo quản tốt hơn nhiều. Theo đó, đóng gói bằng buộc túi nilon chỉ có thể giữ được hương vị chè ngon như lúc đầu trong thời gian 2-3 tháng, còn với phương thức đóng gói mới thì có thể bảo quản và giữ được hương vị ngon tới 1 năm.

Dù hình thức, mẫu mã và chất lượng sản phẩm được cải thiện đáng kể so với trước, nhưng anh Sử nhận thấy, nếu không tập trung xây dựng thương hiệu, thì rất khó mở rộng tiêu thụ. Để vượt lên những sản phẩm có cùng chủng loại, phẩm cấp, bắt buộc phải tăng năng lực cạnh tranh bằng dấu ấn riêng, trong đó cốt lõi tập trung vào nâng cao chất lượng. Xác định hướng mục tiêu nâng cao hiệu quả sản xuất, đa dạng hóa các hoạt động kinh doanh và mở rộng thị trường, anh Sử mạnh dạn đầu tư vào công nghệ, máy móc, thiết bị, cơ sở vật chất, để đa dạng sản phẩm, thiết kế bao bì mẫu mã đẹp, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng, song song với việc mở rộng diện tích vùng nguyên liệu.

Để phù hợp quy mô phát triển, năm 2017, anh Sử thành lập HTX Dịch vụ sản xuất nông nghiệp Sử Anh, với mục tiêu xây dựng thương hiệu, phát triển sản xuất các sản phẩm chè đặc sản, đặt tiêu chí chất lượng lên hàng đầu để phát triển bền vững. “Điều thuận lợi đối với phát triển cây chè trên đất Tuyên Quang là điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu rất thích hợp. Trên một diện tích trồng chè, mỗi năm cho thu hoạch 15-18 lứa, trong điều kiện thời tiết bình thường”, anh Sử cho hay.

Các sản phẩm chè đạt OCOP 3 sao, 4 sao của HTX Sử Anh.

Thành công vượt trội với 7 sản phẩm được công nhận OCOP

Từ 15ha chè ban đầu, đến nay, diện tích chè của HTX Sử Anh đã tăng lên 60ha. HTX đã đẩy mạnh tổ chức sản xuất theo hướng tăng cường liên kết theo quy trình từ khâu hướng dẫn chăm sóc, bón phân, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đảm bảo quy định, đến bao tiêu nguyên liệu… của các hộ trồng chè trong vùng. Toàn bộ diện tích trồng chè được áp dụng canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP.

Hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, chế biến và tiêu thụ chè, anh Nguyễn Công Sử, đã năng động tìm hướng đi cho mình bằng những sản phẩm khác biệt. Năm 2020 - năm đầu tiên, tỉnh Tuyên Quang triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), HTX Dịch vụ sản xuất nông nghiệp Sử Anh tham gia 7 sản phẩm chè OCOP và ghi dấu ấn với 4 sản phẩm đạt hạng 4 sao (chè xanh Ngọc Thúy, Trà Ngọc Thúy, chè xanh Ngọc Thúy đinh, chè xanh Ngọc Thuý nõn) và 3 sản phẩm đạt hạng 3 sao (chè xanh Phú Lâm, chè xanh Phú Lâm nõn, chè xanh Phú Lâm đinh). Bên cạnh liên kết vùng nguyên liệu, HTX Sử Anh đang tạo việc làm cho khoảng 50 lao động, với thu nhập 8 - 9 triệu đồng/tháng.

Xác định mở rộng thị trường là yếu tố quan trọng trong hướng đi của đơn vị, anh Sử đã tích cực đưa sản phẩm trưng bày, giới thiệu tại các hội chợ, diễn đàn về kết nối cung - cầu sản phẩm OCOP trên toàn quốc và ký kết hợp đồng tiêu thụ với một số nhà phân phối, siêu thị tại thị trường Hà Nội. Đây không chỉ là nền tảng quan trọng để sản phẩm của HTX khẳng định giá trị trên thị trường, mà còn là cơ hội để những sản phẩm này bước ra thị trường quốc tế. Các sản phẩm chè của HTX đã xây dựng và đăng ký nhãn mác, tem truy xuất nguồn gốc với Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ). Theo đó, toàn bộ sản phẩm được sử dụng tem điện tử mã QR để truy xuất nguồn gốc.

Ngoài những sản phẩm chè OCOP được phân hạng, anh Sử còn được biết đến với sản phẩm “chè cấp đông” khá độc đáo. Việc này đòi hỏi sự cầu kỳ. Trong quá trình chế biến, phải cấp đông sâu để giữ được nguyên bản và hương vị của chè tươi, sau đó hút chân không hoặc đóng túi kín. Nhờ vậy, thời gian bảo quản có thể lên tới 3 năm. Anh Sử kể, trong quá trình phát triển sản phẩm, nhận thấy chè cấp đông là mặt hàng còn rất ít người làm, nếu đầu tư cho dòng sản phẩm này sẽ tạo ra sự hấp dẫn bởi tính mới lạ, tò mò của người tiêu dùng. Chính vì thế, năm 2021, anh làm hồ sơ dự thi sáng kiến khoa học do tỉnh Tuyên Quang tổ chức và đoạt giải Nhì. Sau đó, năm 2022, sản phẩm được tôn vinh Sáng kiến khoa học phát triển thương hiệu Chè Tuyên Quang. 
 

Được vay vốn, hướng dẫn kỹ thuật nhiều hội viên trồng chè hữu cơ cho hiệu quả cao
(Tapchinongthonmoi.vn) Mới đây, Ban Điều hành Quỹ Hỗ trợ nông dân (Hội Nông dân tỉnh Thái Nguyên) đã giải ngân vốn cho 14 hộ gia đình thuộc xóm Táo, xã Sơn Cẩm, TP.Thái Nguyên với số tiền 800 triệu đồng.