Doanh thu 3 tỷ đồng/năm nhờ ý tưởng chế biến cá trắm đen độc đáo
Thu nhập 3 tỷ đồng/năm từ trang trại nuôi cá
Chia sẻ về quyết định phát triển kinh tế của mình cách đây 4 năm, anh Trần Văn Khoa bộc bạch: “Người dân xã Mỹ Hà những năm gần tập trung nhiều vào nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là cá trắm đen, cá Koi… Thị trường tiêu thụ sản phẩm từ những loại cá này ngày càng bão hòa, thay đổi do thị hiếu người tiêu dùng. Chính vì vậy, tôi đã mạnh dạn phát triển mô hình chế biến sản phẩm cá trắm đen, vừa có thêm thu nhập cho gia đình, vừa khai thác thế mạnh của địa phương, tạo hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp”.
Hiện nay, anh Khoa đang làm chủ Nông trại Nhiên An. Quy mô nang trại rộng 12ha, với 20 ao nuôi cá trắm đen, cá Koi. Anh Khoa kể lại, năm 2003 gia đình anh nhận đất giao thầu của UBND xã trên cánh đồng chiêm trũng. Bấy giờ, việc canh tác hết sức khó khăn, gia đình anh cấy lúa nhưng năng suất không cao, do dịch bệnh, thiên tai. Hai năm sau, anh bàn cùng bố mẹ chuyển sang nuôi trồng thủy sản.
Vốn quen trồng lúa, hoa màu, nay chuyển đổi sang nuôi trồng thủy sản, lại thiếu kinh nghiệm, kiến thức, nên công việc gặp không ít trở ngại. Nghĩ là làm, anh và gia đình mạnh dạn đầu tư 315 triệu đồng đào ao thả cá, kè bê tông, trang bị máy bơm, máy sục khí... Ban đầu nuôi cá trắm đen, trắm cỏ, diêu hồng, rô phi… từ năm 2017, chuyển hẳn sang cá trắm đen, kết hợp thêm cá Koi. Vừa làm, vừa mày mò học hỏi, chắt chiu kinh nghiệm, nhiều đêm anh thức trắng chăm chút đàn cá giống, đặc biệt khi thời tiết thay đổi, dấu hiệu nước trong ao đổi màu sắc, cá bơi lờ đờ, hay nổi lên mặt nước...
Anh Trần Văn Khoa - chủ Nông trại Nhiên An chuyên chế biến sản phẩm từ cá trắm đen.
Anh cho biết: Công việc không phải lúc nào cũng suôn sẻ, có khi cá bị bệnh chết hàng loạt, thua lỗ hàng chục triệu đồng, ảnh hưởng đến thu nhập của gia đình. Trước đây, việc nuôi cá trăm đen tương đối thuận lợi, cho thu nhập khá, nhưng nay, nhiều hộ trên địa bàn nuôi cá trắm đen nên giá cả xuống thấp, trong khi giá cám thức ăn cứ theo đà tăng cao, khiến nông dân nuôi cá thường xuyên rơi vào cảnh éo le “dở khóc, dở cười”: Được giá mất mùa, được mùa mất giá, bị tư thương chèn ép. Nhất là từ năm 2020 trở lại đây, ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 càng làm cho đầu ra của con cá trắm đen thêm phần bó hẹp.
Thế nhưng, sự khó khăn, trắc trở càng thôi thúc quyết tâm làm giàu của anh nông dân Trần Văn Khoa. Kinh nghiệm sau những lần thất bại thực sự trở thành vốn quý, để anh tự tin bước tiếp trên con đường mình đã chọn. Nhận thấy cách làm ăn theo kiểu “bán non”, “ăn xổi” không đem lại hiệu quả lâu dài, anh Khoa rất băn khoăn, trăn trở tìm hướng đi mới. Tìm hiểu trên mạng internet, đài, báo, tivi thấy nhiều nơi có mô hình tiêu biểu, ý tưởng hay trong sản xuất nông nghiệp, đặc biệt trong thời đại công nghệ 4.0, hội nhập quốc tế thì việc đổi mới tư duy làm ăn kinh tế mới đem lại giá trị cao. Thế rồi, ý tưởng xây dựng mô hình chế biến sản phẩm cá trắm đen chợt lóe lên trong suy nghĩ của anh Trần Văn Khoa.
Giá bán cá trắm tươi trong ao nuôi nguyên con là 150.000 đồng/kg; cá tươi cắt khúc 250.000 đồng/kg; ruốc cá 100.000 đồng/hộp 90 gram; cá nướng hun khói 450.000 đồng/kg. Anh đang ấp ủ ý tưởng quảng bá thương hiệu trên trang thông tin điện tử, mạng xã hội facebook, zalo, cửa hàng thực phẩm sạch, hội chợ thương mại, mở rộng quy mô nhà xưởng, đáp ứng yêu cầu kinh doanh trong tương lai.
Sản lượng cá trắm đen xuất bán của trang trại gia đình anh đạt 20-30 tấn/năm, cá Koi 20 tấn/năm. Tổng thu nhập từ trang trại khoảng 3 tỷ đồng/năm, trừ chi phí thu lãi khoảng 300 triệu đồng/năm, giải quyết việc làm cho 3 lao động địa phương với mức lương 5 triệu đồng/người/tháng.
Hội ND đề nghị công nhận OCOP, khẳng định thương hiệu cho 3 sản phẩm
Sức trẻ và ý chí đã tiếp thêm động lực để anh thực hiện giấc mơ ấp ủ bấy lâu. Năm 2018, anh quyết định đầu tư xây dựng xưởng chế biến, mua lò nướng, máy sao ruốc, máy hút chân không, tủ đông lạnh. Để đảm bảo chất lượng sản phẩm cá trắm đen, anh rất chú trọng công tác vệ sinh môi trường, khử trùng ao nuôi bằng vôi bột và chế phẩm vi sinh; thường xuyên thay nước; tận dụng nguồn thức ăn sạch như: ngô, con gion, ấu trùng ruồi lính, ốc bươu vàng. Điều đặc biệt, cá trắm đen dùng để chế biến phải có thời gian nuôi từ 3 năm trở lên để đạt chất lượng thịt săn chắc, ngon.
Để giúp sản phẩm cá trắm đen của anh Khoa đi vào thị trường thuận lợi, Hội Nông dân xã Mỹ Hà tích cực động viên, hướng dẫn anh đăng ký tham gia chương trình OCOP (mỗi xã một sản phẩm) và vay vốn Ngân hàng NNPTNT số tiền 200 triệu đồng, tạo điều kiện đẩy mạnh sản xuất. Năm 2021, sản phẩm cá trắm đen của gia đình anh đã hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận OCOP, gồm 3 sản phẩm: Cá nướng hun khói, cá cắt khúc và ruốc cá, có mã vạch truy xuất nguồn gốc xuất xứ. Điều này giúp sản phẩm cá trắm đen của anh khẳng định được thương hiệu, chất lượng, giá trị, đem lại niềm tin với người tiêu dùng.
Hội ND huyện Mỹ Lộc đã đề nghị công nhận OCOP, gồm 3 sản phẩm: Cá nướng hun khói, cá cắt khúc và ruốc cá của Nông trại Nhiên An.
Hội đồng tư vấn, đánh giá và xếp hạng các sản phẩm OCOP huyện Mỹ Lộc do ông Lê Quang Huy- Phó Chủ tịch UBND huyện- Chủ tịch Hội đồng chủ trì vừa tổ chức chấm điểm đánh giá xếp hạng đối với sản phẩm cá trắm đen của cơ sở sản xuất Nông trại Nhiên An. Sau khi nghe giới thiệu quy trình làm ra sản phẩm các thành viên Hội đồng tư vấn đã đánh giá cao và chấm điểm cho các sản phẩm đồng thời đưa nhiều ý kiến đóng góp quan trọng để hoàn thiện các sản phẩm như: Mẫu bao bì, Logo, thị trường tiêu thụ, thủ tục hồ sơ... đề nghị chủ cơ sở tiếp thu, chỉnh sửa. Sau khi hoàn thiện sản phẩm sẽ được Hội đồng thẩm định của tỉnh chấm điểm và công nhận xếp hạng sản phẩm đạt OCOP.
Thành quả ban đầu đó giúp anh yên tâm gắn bó với nghề nông, tiếp tục đẩy mạnh sản xuất, vươn lên làm giàu, ổn định cuộc sống. Mô hình chế biến cá trắm đen của gia đình đã nhận được nhiều sự quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ của các ngành, các cấp, trở thành điểm sáng trong phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” tại địa phương. Bên cạnh đó, anh luôn sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức, giúp đỡ các hộ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn xã, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, cải thiện đời sống.
Nhận định về mô hình nuôi trồng, chế biến cá trắm đen của anh Khoa, ông Trần Đức Sáng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Mỹ Hà cho biết: “Hiện nay, xã Mỹ Hà chỉ có duy nhất hộ anh Trần Văn Khoa xây dựng cơ sở chế biến cá trắm đen. Anh Khoa có nhiều cố gắng tìm ra hướng đi trong nuôi trồng, chế biến sản phẩm cá trắm đen. Mặc dù vậy, việc đưa sản phẩm đến với người dân còn gặp trở ngại, một phần vì chưa nhiều người biết đến thương hiệu cá trắm đen chế biến của gia đình, một phần vì thị trường vẫn tiêu thụ dòng cá nuôi theo quy mô đại trà, có giá thành rẻ. Việc khuyến khích, nhân rộng mô hình sản xuất nông nghiệp theo quy trình khép kín, nâng cao chất lượng, giá trị nông sản, xây dựng thương hiệu, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vì sức khỏe cộng đồng rất cần được quan tâm, đẩy mạnh”.
-
Hành trình “xây” kênh Youtube triệu view của anh nông dân Bắc Giang -
Chàng trai 9X trồng nho Hạ Đen, vừa bán quả vừa... "bán" hình ảnh -
Thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong sinh viên ngành Nông nghiệp -
Người đưa tỏi Lý Sơn vượt sóng ra thế giới
- Chàng thanh niên khởi nghiệp từ mô hình trồng bí xanh
- Kiến tạo vùng đất đáng sống từ quyết định “ngược đời”
- Nuôi vịt biển thu về “triệu đô” mỗi năm
- Nuôi giun quế giúp xử lý chất thải chăn nuôi và cho hiệu quả kinh tế cao
- Một cây làm chẳng nên non ba cây chụm lại lên hòn núi cao
- Mong ước giúp nhà nông "rảnh tay" khi chăm sóc cây trồng
- Doanh nhân xứ Quảng truyền cảm hứng khởi nghiệp
-
Hội NDVN tổ chức Hội nghị tập huấn triển khai nghị quyết, nghiệp vụ và ứng dụng nền tảng số Nông dân Việt Nam 2024(Tapchinongthonmoi.vn) – Ngày 4/12, tại thành phố Đà Nẵng, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn triển khai Nghị quyết, nghiệp vụ công tác văn phòng và ứng dụng nền tảng số App Nông dân Việt Nam 2024.
-
TIN BUỒN: Cụ Nguyễn Văn Cang từ trầnTrung ương Hội Nông dân Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
-
Hỗ trợ nông dân bảo vệ môi trường hiệu quả, bền vững, lâu dàiNhằm giúp cán bộ, hội viên, nông dân tích cực tham gia bảo vệ môi trường và để đảm bảo thống nhất trong toàn hệ thống Hội, Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam ban hành Hướng dẫn số 148-HD/HNDTW ngày 5/11/2024 về thành lập, tổ chức và hoạt động của Câu lạc bộ “Nông dân bảo vệ môi trường”
-
Tăng trưởng 21%, xuất khẩu gỗ dự kiến thu về 16 tỷ USD(Tapchinongthonmoi.vn) - Với mức tăng trưởng gần 21%, giá trị xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ đạt 13,18 tỷ USD trong 10 tháng, ngành chế biến gỗ xuất khẩu đang kỳ vọng có thể mang về từ 15,5-16 tỷ USD trong năm nay.
-
Thủ tướng: Sân bay Long Thành phải hoàn thành trong năm 2025, không thể chậm hơnSáng 3/12, tại Đồng Nai, Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, đôn đốc tiến độ triển khai dự án sân bay Long Thành và đường cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu.
-
Mảng thịt có thương hiệu của Masan báo lợi nhuận sau thuế dương trong quý III/2024Trong quý III/2024, doanh thu mảng thịt của Masan MEATLife bao gồm thịt heo, thịt gà và thịt chế biến tăng 13.6% so với cùng kỳ. Đồng thời, ghi nhận mức tăng 105 tỉ đồng cho lợi nhuận sau thuế trước phân bổ cổ đông thiểu số. Đây là quý đầu tiên doanh nghiệp báo cáo lợi nhuận sau thuế dương kể từ năm 2023.
-
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp xúc cử tri Hà Nội sau kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XVNgày 3/12, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng các thành viên Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội, đơn vị bầu cử số 1, tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa, báo cáo kết quả kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV và lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của cử tri.
-
Tổng Bí thư: Kiện toàn bộ máy chính trị với tinh thần “vừa chạy vừa xếp hàng”Tổng Bí thư Tô Lâm cho biết lần sắp xếp tinh gọn bộ máy này sẽ làm từ trên xuống với phương châm “Trung ương làm gương, địa phương hưởng ứng," làm với tinh thần “vừa chạy vừa xếp hàng”...
-
Masan Consumer đạt biên lợi nhuận 46,8% trong quý IIIQuý 3/2024, kết quả kinh doanh của Masan Consumer tiếp tục duy trì đà tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận hai chữ số. Doanh thu thuần Quý 3 đạt 7.987 tỷ đồng, tăng 10,4% so với cùng kỳ năm trước.
-
Hội Nhà báo Việt Nam trao quyết định bổ nhiệm cán bộNgày 2/12, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức trao quyết định bổ nhiệm Nhà báo Nguyễn Văn Thắng giữ chức vụ Phó Tổng Biên tập Tạp chí Người làm báo. Quyết định có hiệu lực từ ngày 1/12/2024, thời hạn giữ chức vụ 5 năm.
-
1 “Vừng ơi! mở ra” và cơ hội cho phát triển lĩnh vực Halal của Việt Nam -
2 Ngày hội Văn hóa các dân tộc vùng Đông Bắc: Giàu sức hút, đậm đà bản sắc -
3 Hội Nông dân tỉnh Điện Biên – 50 năm một chặng đường phát triển -
4 An Giang: Ứng dụng chuyển đổi số là chìa khóa góp phần tạo nên một nền nông nghiệp thông minh, bền vững, hiệu quả -
5 Gói dịch vụ y tế cho người dân ở Trạm Y tế xã, phường, thị trấn