Những chỉ tiêu đánh giá chất lượng nông sản theo tiêu chuẩn
Hiện nay, với sự phát triển mọi mặt về công nghệ hiện đại kéo theo đó là nhu cầu của con người cũng ngày càng được nâng cao. Tuy đã có sự phát triển tiến bộ về khoa học nhưng chỉ cần một khâu trong chuỗi sản xuất nông sản bị đứt gãy hay có vấn đề sẽ dẫn đến chất lượng nông sản không được đảm. Đó có thể là việc bảo quản nông sản chưa tốt, chưa hiệu quả hoặc là thiều về nguồn nhân lực, nguồn vốn để mua trang thiết bị bảo quản hoặc giống không tốt…
Đối với người tiêu dung, rất khó để đánh giá được chất lượng nông sản ở mức độ như nào. Chính vì vậy, việc kiểm nghiệm nông sản trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ là khâu đặc biệt quan trọng. Nông sản cần được đảm bảo có nguồn gốc, tem nhãn, kiểm định chất lượng… sẽ đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng.
Các chỉ tiêu đánh giá chất lượng nông sản cơ bản
Có 7 chỉ tiêu đánh giá chất lượng nông sản tùy theo mục đích và nhu cầu sử dụng:
Các chỉ tiêu về dinh dưỡng:
Chất lượng dinh dưỡng là chỉ tiêu đánh giá chất lượng nông sản quan trọng nhất của thực phẩm. Một mặt hàng nông sản có hàm lượng dinh dưỡng cao là mặt hàng đó phải có khả năng thỏa mãn nhiều nhất các yếu tố liên quan đến dinh dưỡng như: Nước, năng lượng, muối khoáng,·vitamin và các chất có hoạt tính sinh học khác.
Các chỉ tiêu về chất lượng cảm quan và chất lượng ăn uống
Các chỉ tiêu cảm quan của nông sản gồm: Màu sắc, tình trạng tươi mọng, hương thơm, kích thước, các dấu vết lạ xuất hiện trên nông sản như vết côn trùng cắn, vết sâu bệnh…
Các chỉ tiểu chất lượng ăn uống của nông sản gồm: Độ ngọt, độ chua, độ bở, độ dẻo, độ mịn…
Các chỉ tiêu về chất lượng hàng hóa bao gồm:
· Chất lượng bao gói
· Chất lượng vận chuyển
· Chất lượng thẩm mỹ
Các chỉ tiêu về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm: Thường dựa trên các chỉ tiêu:
· Mức độ ô nhiễm của môi trường đất, nước, không khí
· Dư lượng thuốc trừ sâu và chất hóa học bảo vệ thực vật, phân bón nông nghiệp
· Quy trình chế biến, bảo quản và bày bán nông sản
Các chỉ tiêu về chất lượng chế biến
Chỉ tiêu đánh giá chất lượng nông sản về chất lượng chế biến được chia thành 2 nhóm chính là nông sản dùng để ăn và nông sản dùng để chế biến:
· Chỉ tiêu đối với nhóm nông sản dùng để ăn bao gồm chỉ tiêu cảm quan, chất lượng ăn uống, nấu nướng.
· Chỉ tiêu đối với nhóm nông sản dùng để chế biến bao gồm chỉ tiêu về hàm lượng chất khô và hàm lượng các chất mong muốn sau chế biến.
Các chỉ tiêu về chất lượng giống
Chất lượng giống được đánh giá là 1 trong 4 yếu tố quan trọng nhất của cây trồng và nông sản. Một hạt giống hay củ giống có chất lượng cao phải đáp ứng các chỉ tiêu như:
· Dịch hại tiềm tàng ít nhất
· Có tuổi sinh lý hay còn gọi là tuổi cá thể phù hợp
· Sinh trưởng, phát triển và cho năng suất, chất lượng cây trồng cao nhất.
Các chỉ tiêu về chất lượng bảo quản
Chất lượng bảo quản của nông sản là chỉ tiêu dùng để đảm bảo nông sản được bán ra là mặt hàng sạch nhất và tốt nhất cho sức khỏe. Chất lượng bảo quản được đánh giá dựa vào một số chỉ tiêu như:
· Độ hoàn thiện của nông sản
· Tình trạng vỏ của nông sản
· Độ cứng của nông sản
· Độ chứa của vi sinh vật hại tiềm tàng.
P.V (tổng hợp)
-
Thịt heo mát MEATDeli – lựa chọn cho bữa ăn lành mạnh -
Ngành hàng cá tra vùng ĐBSCL hướng đến kinh tế tuần hoàn, giảm phát thải -
Trải nghiệm khám phá thùng nước mắm "khủng” -
Đồng bằng sông Cửu Long quyết tâm xây dựng một triệu héc-ta vùng lúa chất lượng cao
- Thừa Thiên Huế: Hướng nông dân vào sản xuất nông nghiệp hữu cơ
- Nuôi gà sạch, hội viên tăng thu nhập
- Phân hạng an toàn thực phẩm thủy sản xuất khẩu
- Sản xuất cà phê sạch thu lãi hàng tỷ đồng
- Thu nhập tăng nhờ trồng chè theo hướng hữu cơ, an toàn
- Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu
- Nhãn Miền Thiết - đặc sản OCOP 4 sao của “đất nhãn” Hưng Yên
-
Nghệ An: Các cấp Hội cần tiếp tục phát huy tinh thần sáng tạo, cách làm hiệu quả, kết quả ấn tượngSáng ngày 22/11, bà Bùi Thị Thơm – Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc, lắng nghe và nắm bắt tình hình công tác Hội và phong trào nông dân tại tỉnh Nghệ An năm 2024.
-
“Nông dân chính là tương lai của chúng ta”Ngày 22/11/2024, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Tổ chức Phát triển nguồn nhân lực nông thôn châu Á (AsiaDHRRA) tổ chức khai mạc chuỗi sự kiện nhân dịp Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập AsiaDHRRA.
-
Công dụng thần kỳ của nước gừng tươi trong việc giảm cholesterol, giảm cânGừng, một loại gia vị phổ biến trong nhà bếp, đang trở nên phổ biến vì nhiều lợi ích sức khỏe. Nó có thể làm giảm buồn nôn, hỗ trợ giảm cân, điều chỉnh lượng đường trong máu và cholesterol, thậm chí giúp giảm đau đầu.
-
Quảng Nam muốn đưa sâm Ngọc Linh thành sản phẩm chủ lực, thương hiệu quốc giaTỉnh Quảng Nam đã ban hành Nghị quyết về tăng cường công tác quản lý, bảo tồn, xây dựng và phát triển sâm Ngọc Linh thành ngành hàng hóa có giá trị kinh tế cao, là sản phẩm chủ lực của tỉnh, mang thương hiệu quốc gia đến năm 2030, định hướng đến năm 2035.
-
Tăng cường phối hợp giữa các cơ quan thực hiện công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá và báo chíĐó là đề nghị của ông Hồ Hồng Hải, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tại Hội nghị “Tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng chống tác hại của thuốc lá năm 2024” tổ chức ngày 21/11/2024 tại Hà Nội.
-
Cách trồng chuối Laba cho năng suất caoChuối Laba còn được gọi với một tên khác nữa là chuối Dạ Hương bởi mùi hương thơm đặc trưng khi chín. Chuối Laba sinh trưởng tốt ở vùng đất đỏ bazan hoặc đất phù sa, nơi có nền nhiệt tương đối mát mẻ quanh năm. Nếu chăm sóc tốt, chuối cho năng suất cao và chất lượng. Mỗi buồng chuối đạt từ 25 - 30kg, cho khoảng 10 - 12 nải.
-
Từ 1/1/2025, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu còn 7 địa phương cấp huyệnỦy ban Thường vụ Quốc hội vừa ban hành Nghị quyết số 1256/NQ-UBTVQH15 về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giai đoạn 2023 - 2025. Theo đó, từ ngày 01/01/2025 tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có 7 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm 4 huyện, 1 thị xã và 2 thành phố; 77 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 42 xã, 28 phường và 7 thị trấn.
-
“Giải cứu” hàng nghìn phụ nữ, trẻ em khỏi bạo hành(Tapchinongthonmoi.vn) - Nhằm giúp phụ nữ và trẻ em vùng nông thôn tránh bị bạo hành gia đình, Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) với sự hỗ trợ của Quỹ Dân số Liên Hợp quốc (UNFPA) đã thành lập Đường dây nóng 18001768, hoạt động 24h/7 ngày. Sau 3 năm đi vào hoạt động đã có hàng nghìn phụ nữ và trẻ em gái vùng nông thôn được các tư vấn viên của tổng đài 18001768 hỗ trợ thoát khỏi cảnh bị bạo hành của người chồng, người cha trong gia đình.
-
Trang trại heo Mavin đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAPTháng 11/2024, một cột mốc quan trọng đã được ghi nhận khi 2 trang trại heo của Tập đoàn Mavin tại huyện Anh Sơn – tỉnh Nghệ An và huyện Kbang – tỉnh Gia Lai đã chính thức được cấp Chứng nhận Global GAP, phiên bản S.L.P (Smart Livestock Production) bởi tổ chức kiểm định và chứng nhận uy tín toàn cầu Bureau Veritas (BV).
-
Đổi mới trên quê hương Nho QuanLà một huyện miền núi với nhiều khó khăn, nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng nhân dân, đến nay, 100% các xã của huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Miền sơn cước nay đã "thay da, đổi thịt".
-
1 Bài 4: Giải pháp đột phá trong dạy nghề, tạo việc làm ở miền Tây xứ Nghệ -
2 Kinh nghiệm từ mô hình phát triển cây hồng Gia Thanh -
3 Bài 3: Du lịch cộng đồng - Làn gió mới từ “Miền đất cổ huyền thoại” -
4 Xây dựng Nông thôn mới an toàn trước thiên tai ở Hà Tĩnh (Bài 1): Điều kỳ diệu sau “đại hồng thuỷ” -
5 Bài 1: Xua tan ám ảnh “cái chết trắng”, Lượng Minh vươn mình đón bình minh