Những chỉ tiêu đánh giá chất lượng nông sản theo tiêu chuẩn
Hiện nay, với sự phát triển mọi mặt về công nghệ hiện đại kéo theo đó là nhu cầu của con người cũng ngày càng được nâng cao. Tuy đã có sự phát triển tiến bộ về khoa học nhưng chỉ cần một khâu trong chuỗi sản xuất nông sản bị đứt gãy hay có vấn đề sẽ dẫn đến chất lượng nông sản không được đảm. Đó có thể là việc bảo quản nông sản chưa tốt, chưa hiệu quả hoặc là thiều về nguồn nhân lực, nguồn vốn để mua trang thiết bị bảo quản hoặc giống không tốt…
Đối với người tiêu dung, rất khó để đánh giá được chất lượng nông sản ở mức độ như nào. Chính vì vậy, việc kiểm nghiệm nông sản trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ là khâu đặc biệt quan trọng. Nông sản cần được đảm bảo có nguồn gốc, tem nhãn, kiểm định chất lượng… sẽ đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng.
Các chỉ tiêu đánh giá chất lượng nông sản cơ bản
Có 7 chỉ tiêu đánh giá chất lượng nông sản tùy theo mục đích và nhu cầu sử dụng:
Các chỉ tiêu về dinh dưỡng:
Chất lượng dinh dưỡng là chỉ tiêu đánh giá chất lượng nông sản quan trọng nhất của thực phẩm. Một mặt hàng nông sản có hàm lượng dinh dưỡng cao là mặt hàng đó phải có khả năng thỏa mãn nhiều nhất các yếu tố liên quan đến dinh dưỡng như: Nước, năng lượng, muối khoáng,·vitamin và các chất có hoạt tính sinh học khác.
Các chỉ tiêu về chất lượng cảm quan và chất lượng ăn uống
Các chỉ tiêu cảm quan của nông sản gồm: Màu sắc, tình trạng tươi mọng, hương thơm, kích thước, các dấu vết lạ xuất hiện trên nông sản như vết côn trùng cắn, vết sâu bệnh…
Các chỉ tiểu chất lượng ăn uống của nông sản gồm: Độ ngọt, độ chua, độ bở, độ dẻo, độ mịn…
Các chỉ tiêu về chất lượng hàng hóa bao gồm:
· Chất lượng bao gói
· Chất lượng vận chuyển
· Chất lượng thẩm mỹ
Các chỉ tiêu về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm: Thường dựa trên các chỉ tiêu:
· Mức độ ô nhiễm của môi trường đất, nước, không khí
· Dư lượng thuốc trừ sâu và chất hóa học bảo vệ thực vật, phân bón nông nghiệp
· Quy trình chế biến, bảo quản và bày bán nông sản
Các chỉ tiêu về chất lượng chế biến
Chỉ tiêu đánh giá chất lượng nông sản về chất lượng chế biến được chia thành 2 nhóm chính là nông sản dùng để ăn và nông sản dùng để chế biến:
· Chỉ tiêu đối với nhóm nông sản dùng để ăn bao gồm chỉ tiêu cảm quan, chất lượng ăn uống, nấu nướng.
· Chỉ tiêu đối với nhóm nông sản dùng để chế biến bao gồm chỉ tiêu về hàm lượng chất khô và hàm lượng các chất mong muốn sau chế biến.
Các chỉ tiêu về chất lượng giống
Chất lượng giống được đánh giá là 1 trong 4 yếu tố quan trọng nhất của cây trồng và nông sản. Một hạt giống hay củ giống có chất lượng cao phải đáp ứng các chỉ tiêu như:
· Dịch hại tiềm tàng ít nhất
· Có tuổi sinh lý hay còn gọi là tuổi cá thể phù hợp
· Sinh trưởng, phát triển và cho năng suất, chất lượng cây trồng cao nhất.
Các chỉ tiêu về chất lượng bảo quản
Chất lượng bảo quản của nông sản là chỉ tiêu dùng để đảm bảo nông sản được bán ra là mặt hàng sạch nhất và tốt nhất cho sức khỏe. Chất lượng bảo quản được đánh giá dựa vào một số chỉ tiêu như:
· Độ hoàn thiện của nông sản
· Tình trạng vỏ của nông sản
· Độ cứng của nông sản
· Độ chứa của vi sinh vật hại tiềm tàng.
P.V (tổng hợp)
-
Thịt heo mát MEATDeli – lựa chọn cho bữa ăn lành mạnh -
Ngành hàng cá tra vùng ĐBSCL hướng đến kinh tế tuần hoàn, giảm phát thải -
Trải nghiệm khám phá thùng nước mắm "khủng” -
Đồng bằng sông Cửu Long quyết tâm xây dựng một triệu héc-ta vùng lúa chất lượng cao
- Thừa Thiên Huế: Hướng nông dân vào sản xuất nông nghiệp hữu cơ
- Nuôi gà sạch, hội viên tăng thu nhập
- Phân hạng an toàn thực phẩm thủy sản xuất khẩu
- Sản xuất cà phê sạch thu lãi hàng tỷ đồng
- Thu nhập tăng nhờ trồng chè theo hướng hữu cơ, an toàn
- Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu
- Nhãn Miền Thiết - đặc sản OCOP 4 sao của “đất nhãn” Hưng Yên
-
Hậu mưa “vàng” giải nhiệt: Các địa phương đề phòng nguy cơ lũ quét, sạt lở đấtTrong ngày 3/5, nhiều địa phương miền Trung và Nam Bộ đã xuất hiện những cơn mưa “vàng” giúp giải nhiệt sau nhiều ngày nắng nóng, khô hạn kéo dài.
-
Chiến thắng Điện Biên Phủ qua góc nhìn của các học giả và bạn bè quốc tếTinh thần đoàn kết, tự lực, tự cường, ý chí quyết chiến, quyết thắng của quân và dân ta trong Chiến dịch Điện Biên Phủ cho đến nay vẫn khiến nhiều bạn bè và các học giả quốc tế ngưỡng mộ.
-
Chính phủ yêu cầu triển khai các biện pháp ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩmGần đây, trên cả nước ghi nhận một số vụ ngộ độc, đặc biệt vụ việc xảy ra ở Long Khánh (Đồng Nai) hôm 30/4 khiến hàng trăm người phải nhập viện điều trị, gây lo ngại trong nhân dân.
-
Hội đồng hành cùng nông dân sản xuất chè hữu cơ(Tapchinongthonmoi.vn) - Chủ động áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất chè sạch theo hướng hữu cơ, thời gian qua, nhiều hội viên nông dân ở Thái Nguyên đã thực hiện phương pháp canh tác này đã giảm được chi phí sản xuất, tăng năng suất, tăng chất lượng sản phẩm và nâng cao hiệu quả kinh tế.
-
Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề “Đại biểu HĐND tỉnh với nông dân” năm 2024(Tapchinongthonmoi.vn) – Sáng ngày 03/5 tại thành phố Cao Bằng, HĐND tỉnh Cao Bằng đã phối hợp với UB MTTQ tỉnh Cao Bằng, Hội Nông dân tỉnh Cao Bằng để tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề “Đại biểu HĐND tỉnh với nông dân” năm 2024; Ngoài điểm cầu tại thành phố Cao Bằng, hội nghị còn được tổ chức theo hình thức trực tuyến tới 9 điểm cầu ở 9 huyện trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
-
Từ 1/7, chỉ sử dụng duy nhất tài khoản VNeID khi thực hiện dịch vụ công trực tuyếnPhó Thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị để thống nhất sử dụng một tài khoản duy nhất là VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến từ ngày 1/7/2024.
-
Thủ tướng chỉ thị triển khai điều hành chính sách tiền tệ năm 2024, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởngThủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 14/CT-TTg ngày 2/5/2024 về triển khai nhiệm vụ điều hành chính sách tiền tệ năm 2024, tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô.
-
4 tháng đầu năm xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt hơn 19 tỷ USD(Tapchinongthonmoi.vn) – Thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, trong tháng 4/2024, giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt 5,14 tỷ USD, tăng 19,7% so với tháng 4/2023; trong đó, nông sản chính 2,83 tỷ USD (tăng 29,2%), lâm sản 1,39 tỷ USD (tăng 18,6%), chăn nuôi 40,8 triệu USD (tăng 5,9%); riêng thủy sản 730 triệu USD (giảm 1,5%).
-
Chỉ đạo sản xuất vụ Đông Xuân và triển khai kế hoạch sản xuất vụ Hè Thu, Mùa và vụ Đông 2024(Tapchinongthonmoi.vn) –Trước tình hình thời tiết bất thường, đảm bảo thắng lợi sản xuất lúa và rau màu vụ Đông Xuân và triển khai tốt kế hoạch sản xuất vụ Hè Thu, vụ Mùa, Cục Trồng trọt đề nghị sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh phía Bắc chỉ đạo sản xuất vụ Đông Xuân 2023 - 2024 và triển khai kế hoạch sản xuất vụ Hè Thu, Mùa và vụ Đông.
-
Thanh Hóa: Nước sông Mã chuyển “màu lạ” khiến cá chết hàng loạt(Tapchinongthonmoi.vn) - Hơn chục ngày qua, thi thoảng nước sông Mã đoạn chảy qua huyện Bá Thước (Thanh Hóa) lại chuyển màu xanh thẫm, đục, mặc dù trời không mưa. Hiện tượng "lạ" này khiến hàng chục lồng cá nuôi trên sông này, xuất hiện cá chết hàng loạt, khiến người dân hoang mang, lo lắng.
-
1 Khát vọng đổi thay và tinh thần phụng sự Tổ quốc của người đảng viên nông dân vùng biên giới -
2 Thanh Hóa: Người dân dựng lều phản đối xây dựng bãi tập kết rác thải -
3 Thanh Hóa: Bàn giao thiết bị hỗ trợ nông dân xây dựng mô hình xử lý rác thải thân thiện môi trường -
4 Kỳ 4: Trao kỷ vật… nhận tri ân -
5 Phát triển bền vững chuỗi giá trị sản phẩm trong khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã