Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Nông dân Hậu Giang phấn khởi khi giá mía bán chục cao kỷ lục
07:47 08/09/2022 GMT+7
Mía được thương lái thu mua với giá từ 2.800-3.500 đồng/kg, sau khi trừ hết các khoản chi phí đầu tư, mỗi công mía nông dân lãi từ 15-20 triệu đồng/công.

Tại tỉnh Hậu Giang, nông dân trồng mía ở huyện Phụng Hiệp, nơi có vùng mía nguyên liệu lớn nhất ĐBSCL, vô cùng phấn khởi khi mía được thương lái thu mua tận ruộng với giá cao kỷ lục.  

Niên vụ mía 2021-2022, huyện Phụng Hiệp xuống giống được hơn 3.600ha. Đến thời điểm này, nông dân trong huyện đã thu hoạch được gần 1.300ha theo hình thức bán mía chục làm nước ép giải khát.

Năm nay, mặc dù giá vật tư nông nghiệp, phân bón đều tăng nhưng nhờ mía bán chục được thương lái thu mua với giá cao hơn những năm trước nên người trồng mía đều có lãi cao.

nong dan hau giang phan khoi khi gia mia ban chuc cao ky luc hinh anh 1

Thương lái mua mía bán chục với giá cao và tự thu hoạch.

Với năng suất mía bình quân ở mức 105 tấn/ha, cao hơn cùng kỳ năm trước 5 tấn/ha và hiện được thương lái thu mua với giá từ 2.800-3.500 đồng/kg, sau khi trừ hết các khoản chi phí đầu tư, mỗi công mía nông dân lãi từ 15-20 triệu đồng/công.

Anh Phạm Chí Công- Cán bộ kỹ thuật xã Phụng Hiệp, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang cho biết, xã Phụng Hiệp là địa phương có diện tích trồng mía bán chục lớn nhất huyện Phụng Hiệp với hơn 450ha. Thời gian qua thương lái tìm đến thu mua và tự thu hoạch gần dứt điểm.

“Mía đang hút hàng nên giờ thu hoạch đại trà bán số lượng lớn bao công thu hoạch. Ví dụ 1 công mía bán thẳng cho thương lái với giá trên dưới 30 triệu đồng, thương lái tự cho người đến thu xong trả tiền. Hiện diện tích mía đã thu hoạch gần hết, chỉ còn 15-20 ha. Mấy năm trước mỗi công mía chỉ chừng mười mấy triệu, theo thời giá hiện nay đã tăng gấp đôi”, anh Công cho biết.

Theo VOV