Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Bùi ngùi những tình khúc tuổi học trò trong Tình Khúc Vượt Thời Gian

07:13 28/06/2019 GMT+7
Ca sĩ hải ngoại Chung Tử Lưu chạnh lòng khi ca sĩ trẻ có khoảng cách, không gần gũi tiền bối, “Soái ca Bolero” Khắc Minh nuối tiếc khi bỏ lỡ cô gái đẹp tại Hàn Quốc, vợ chồng Thu Trang – Trần Vũ mặn nồng khi hát “Bên nhau ngày vui”. Tình Khúc Vượt

Ca sĩ hải ngoại Chung Tử Lưu chạnh lòng khi ca sĩ trẻ có khoảng cách, không gần gũi tiền bối, “Soái ca Bolero” Khắc Minh nuối tiếc khi bỏ lỡ cô gái đẹp tại Hàn Quốc, vợ chồng Thu Trang – Trần Vũ mặn nồng khi hát “Bên nhau ngày vui”.

Tình Khúc Vượt Thời Gian tháng 6 sẽ mang khán giả những tuyệt phẩm về tuổi học trò, trong chủ đề Những khung trời mộng.

Trailer Tình Khúc Vượt Thời Gian tháng 6, Những khung trời mộng:

Ca sĩ hải ngoại Chung Tử Lưu từng đoạt giải nhất cuộc thi Đơn ca mùa xuân TP.HCM năm 1982, ghi dấu ấn là người đầu tiên thể hiện ca khúc Bài ca chưa viết hết lời (Bảo Chấn – Quốc Bảo) và sau đó trở thành giọng ca gắn với dòng nhạc trữ tình quê hương khi tham gia Đoàn ca múa nhạc Bông Sen. Năm 1992, anh sang Mỹ định cư nhưng vẫn tiếp tục ca hát, sản xuất băng đĩa, dạy nhạc.

Là giọng ca ăn khách tại hải ngoại, nam ca sĩ từng được yêu thích qua các ca khúc trẻ trung, phong cách biểu diễn mới lạ và độc đáo nhưng sau đó, anh quyết định chuyển hướng sang dòng nhạc trữ tình và đạt được thành công như hôm nay. Trong đêm nhạc Tình Khúc Vượt Thời Gian (lên sóng VTV9 vào lúc 20h30 ngày 29/6), Chung Tử Lưu sẽ thể hiện ca khúc Hạ thương của nhạc sĩ Hàn Châu.

Ca sĩ ngày nay rất đông nhưng có nhiều tầng lớp, có sự phân biệt giai cấp, không có tính đại chúng như ngày xưa. Ngày xưa những danh ca như Thái Châu, Nhật Trường, Duy Khánh, Họa Mi, Bảo Yến và Nhã Phương và tôi đều hát cho đủ tầng lớp khán giả, khán giả đủ mọi lứa tuổi thành phần, không phân biệt ai. Ngày nay, ca sĩ trẻ mới ra nghề có một khoảng cách nhất định với bậc tiền bối, không gần gũi như ngày xưa. Xã hội hiện đại có những thay đổi, cách biệt, điều đó làm cho các ca sĩ chúng tôi cũng không còn thân thiết, liên lạc nhiều như xưa, không biết nhiều về giới trẻ hiện đại. Tôi có một chút chạnh lòng bởi như có một thế giới âm nhạc khác hoàn toàn chúng tôi ngày xưa”, Chung Tử Lưu tâm sự.

Tuy nhiên, Chung Tử Lưu khẳng định âm nhạc chỉ có 7 nốt nhạc, cái hồn âm nhạc của người Việt Nam vẫn là quan trọng nhất. Những gì đẹp nhất của âm nhạc sẽ “trường tồn và những gì chưa hay, chưa đẹp thì theo thời gian sẽ biến mất.”

Gương mặt nổi bật của Người Kể Chuyện Tình mùa thứ 2, ca sĩ Khắc Minh mang đầy day dứt, nuối tiếc, kể lại câu chuyện “không dám ngỏ lời” trong hậu trường Tình Khúc Vượt Thời Gian.  Khắc Minh thổ lộ: “Nếu thích ai đó, nên mạnh dạn tiến tới để xin số điện thoại làm quen. Ngày xưa một lần qua Hàn Quốc, Khắc Minh bất ngờ gặp một cô gái cực kỳ thu hút, nhưng bản thân quá rụt rè, Minh tìm mọi cách để gây sự chú ý cho cô ấy nhưng không dám chủ động đến nói chuyện”. Khắc Minh cho biết anh “khó yêu, lạnh lùng nếu mạnh mẽ hơn thì biết đâu cô gái ấy bây giờ đã là bạn gái hay vợ của anh”.

Khắc Minh gợi ý ngày nay giới trẻ có nhiều công cụ, ứng dụng tìm đối tượng mơ ước nhưng mọi người phải có một phong thái để đối phương ấn tượng. Thời điểm hiện tại, Khắc Minh muốn xây dựng hình ảnh trưởng thành trong mắt khán giả. Anh hài hước: “Khắc Minh không muốn làm một công tử bột trong mắt mọi người, hiện đang nuôi râu, kể cả dùng thuốc để râu mọc dài, phá đi hình ảnh cũ”.

Những giai điệu rộn ràng của Bên nhau ngày vui mang đến sự thích thú cho khán giả Tình Khúc Vượt Thời Gian qua sự thể hiện của cặp đôi Thu Trang – Trần Vũ. Trên sân khấu, cặp đôi này liên tục dành cho nhau những cử chỉ ngọt ngào, những cái siết tay thật chặt khiến nhiều người ghen tỵ trong suốt tiết mục.

Trong kho tàng ca khúc Việt Nam, những bài hát về tuổi học trò luôn chiếm số lượng lớn, từ những ca khúc thiếu nhi đến những bản tình ca và cả những bản trường ca đồ sộ. Có bài hát chỉ giản dị là câu chuyện trên con đường đến trường, có bài hát nhỏ xinh kể lại những cảm xúc mới chớm, những vui buồn bất chợt. Nhưng cho dù có niềm vui hay nỗi buồn trong đó, thì những bài hát học trò lúc nào cũng nguyên vẹn sự tinh khôi, trong trẻo qua sự thể hiện của những giọng hát đầy trữ tình trong Tình Khúc Vượt Thời Gian như: Hạ thương (Chung Tử Lưu), Ngày xưa Hoàng Thị, Lưu bút ngày xanh (Đông Đào), Hoa học trò (Như Hảo), Phượng buồn (Thụy Vũ), Tiếng hát học trò (Ngọc Liên), Vùng lá me bay (Nam Cường), Tuổi học trò (Hà Vân), Bên nhau ngày vui (Trần Vũ, Thu Trang), Tuổi mười ba (Triệu Long), Tuổi ngọc (Như Trang), Thương ca mùa hạ (Khắc Minh).

Bài hát nổi tiếng Ngày xưa Hoàng Thị được nhạc sĩ Phạm Duy phổ từ bài thơ của thi sĩ Phạm Thiên Thư. Chuyện rằng ngày đó ở khu Tân Định, nay thuộc quận 1, thành phố Hồ Chí Minh, có cô nữ sinh duyên dáng tên Hoàng Thị Ngọ, ngày ngày cô đi học và đi về trên con đường Trần Quang Khải đầy cây xanh, và có nhiều anh chàng lén đi theo trồng cây si, trong đó có anh chàng sau này trở thành nhà thơ Phạm Thiên Thư. Bài thơ lại được chắp cánh bởi nét nhạc tài hoa của nhạc sĩ Phạm Duy, và thế là một huyền thoại ra đời, huyền thoại về người con gái áo dài trắng đi trên con đường mưa bay mờ mờ… Ca khúc nổi tiếng này sẽ được ca sĩ Đông Đào trình bày trong Tình Khúc Vượt Thời Gian tháng 6. Bên cạnh đó, những kỷ niệm mà ca sĩ Đông Đào thể hiện qua ca khúc Lưu bút ngày xanh sẽ khiến nhiều người từng đi qua những tháng ngày ấy, từng cầm trên tay những cuốn lưu bút với nét mực thân thương… bùi ngùi cảm xúc.

Tình Khúc Vượt Thời Gian tháng 6 chủ đề “Những khung trời mộng” sẽ được phát sóng lúc 20h30 thứ bảy ngày 29/6 trên VTV9. Chương trình được dàn dựng bởi đạo diễn Hòa Yên, biên tập Quốc Quân, dẫn chương trình Minh Ngọc. Tình Khúc Vượt Thời Gian do VTV9 cùng Jet Studio phối hợp thực hiện.

 

Ảnh: Hoàng Khôi

 

Lê Anh