Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Chương trình talkshow “Kinh doanh và thu hút đầu tư hiệu quả, bền vững”

Ái Vân - 08:09 20/12/2022 GMT+7
Chiều ngày 19/12, tại tỉnh Đồng Tháp, Bộ NN& PTNT phối hợp với UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức Chương trình talkshow “Kinh doanh và thu hút đầu tư hiệu quả, bền vững”. Chương trình có sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ, startup, các nhà đầu tư, đại diện quỹ khởi nghiệp cùng nhiều chuyên gia trong lĩnh vực.

Tại chương trình talkshow, các bạn trẻ và các doanh nghiệp đã được nghe các diễn giả đưa ra những tiêu chí đánh giá startup trên ý tưởng, đổi mới sáng tạo, người sáng lập doanh nghiệp mà các nhà đầu tư quan tâm, cân nhắc để có thể đưa ra quyết định đầu tư.

Mối quan tâm của các nhà đầu tư vào ngành Nông nghiệp và vùng ĐBSCL; những xu hướng đổi mới sáng tạo trong công nghệ nông nghiệp có thể thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư; cách thức hiệu quả để tương tác và kết nối thị trường; cách thức tối ưu các chuỗi phân phối trên logistics…

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ chương trình còn có nội dung trao đổi, đối thoại hai chiều, giúp các bạn trẻ, doanh nghiệp không chỉ hiểu rõ các xu hướng đổi mới sáng tạo trong công nghệ nông nghiệp mà còn có hình dung về đầu tư từ các quỹ khởi nghiệp.

Ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp phát biểu tại Chương trình talkshow “Kinh doanh và thu hút đầu tư hiệu quả, bền vững”. Ảnh: ĐVCC

Phát biểu khai mạc talkshow “Kinh doanh và thu hút đầu tư hiệu quả”, ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết: Đồng Tháp trong những năm qua luôn được xem là điểm sáng trong cải cách môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư với 14 năm liên tục nằm trong nhóm dẫn đầu cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI. Đồng Tháp luôn quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi nhất để thu hút đầu tư và phát triển khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, công tác này vẫn còn gặp một số khó khăn nhất định. Đồng Tháp vẫn chưa có nhiều doanh nghiệp lớn, đóng vai trò đầu tàu, tạo động lực thu hút đầu tư và thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo nhằm phát huy tối đa những tiềm năng, lợi thế của địa phương.

Chính vì vậy, thông qua diễn đàn Mekong Starup nói chung, Talkshow “kinh doanh và thu hút đầu tư hiệu quả đầu tư” nói riêng và với những diễn giả giàu kinh nghiệm, những vị khách mời, cùng cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo vùng ĐBSCL. Đồng Tháp kỳ vọng được trao đổi, được lắng nghe những mong muốn, những mối quan tâm của doanh nghiệp khi có ý định đầu tư vào vùng ĐBSCL, trong đó có Đồng Tháp.

Diễn đàn sẽ là nơi kết nối, hợp tác trong nước, quốc tế; là nơi thúc đẩy và gắn kết các xu hướng đổi mới sáng tạo với các mô hình kinh doanh truyền thống của vùng để tạo ra các lợi thế cạnh tranh mới cho doanh nghiệp và kinh tế ĐBSCL nói chung, nông nghiệp ĐBSCL nói riêng nhằm thực hiện mục tiêu xây dựng nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh cho khu vực ĐBSCL theo tinh thần chỉ đạo của Đảng và Chính phủ.

Quang cảnh buổi talkshow “Kinh doanh và thu hút đầu tư hiệu quả, bền vững”. Ảnh: ĐVCC

Ngoài ra, Chương trình talkshow “Kinh doanh và thu hút đầu tư hiệu quả, bền vững” được tổ chức nhằm muốn chia sẻ kinh nghiệm thu hút vốn và kinh doanh hiệu quả, cách tiếp cận với xu hướng đổi mới sáng tạo trong công nghệ nông nghiệp, những phương thức hợp tác hiệu quả trong phân phối kết nối thị trường, tối ưu hóa các chuỗi phân phối để Đồng Tháp có thể chuẩn bị tốt nhất những điều kiện cần thiết, đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Ngoài chương trình talkshow, Ban Tổ chức còn triển lãm và giới thiệu các gian hàng công nghệ theo hướng hiện đại, bền vững, phát thải thấp được áp dụng trong chuỗi ngành hàng trọng điểm lúa gạo, thủy hải sản và trái cây. Một số ứng dụng công nghệ được giới thiệu gồm công nghệ khí hóa sinh khối - đo và cải thiện khí thải methane của chuỗi lúa gạo hay chỉ số nông nghiệp số hóa hoạt động mua bán phủ phẩm lúa gạo.

Các gian hàng trưng bày sản phẩm công nghệ theo hướng hiện đại, bền vững, phát thải thấp được áp dụng trong chuỗi ngành hàng trọng điểm lúa gạo, thủy hải sản và trái cây. Talkshow này nằm trong chuỗi hoạt động diễn đàn Mekong Startup lần 1 năm 2022 với chủ đề “Nông nghiệp hiện đại, tuần hoàn, phát thải thấp”. Bên cạnh đó, Mekong Startup lần 1 còn có ba phiên nghị sự theo chuyên đề gắn với chuỗi ngành hàng quan trọng trong khu vực trước phiên toàn thể sẽ tổ chức sáng 20/12.

Các phiên nghị sự sẽ cung cấp bức tranh toàn cảnh về cơ hội và thách thức của chuỗi ngành hàng chủ lực khu vực ĐBSCL thông qua phân tích, đánh giá của nhiều chuyên gia đầu ngành đến từ các tổng cục, trung tâm nghiên cứu nông nghiệp, doanh nghiệp trên địa bàn.

Đồng thời, chương trình còn đem đến một số giải pháp để kích hoạt năng lực đổi mới sáng tạo với từng ngành hàng để hướng tới phát triển bền vững. Phiên toàn thể Diễn đàn Mekong Startup chiều 20/12 sẽ do lãnh đạo Chính phủ chủ trì, thảo luận về cơ hội và thách thức xoay quanh các chuỗi ngành hàng trọng điểm và toàn ngành nông nghiệp ĐBSCL. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp khởi nghiệp thực hiện các mục tiêu về nông nghiệp hiện đại, bền vững, phát thải thấp.

TỪ KHÓA #staup mekong