Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Nông dân Tiền Giang tiếp tục phá bỏ vườn thanh long

08:06 25/04/2022 GMT+7
Dù ngành chức năng và chính quyền địa phương khuyến cáo nhà nông cố gắng giữ lại vườn thanh long nhưng do giá giảm và năng suất thấp nên diện tích cây thanh long ở tỉnh Tiền Giang tiếp tục thu hẹp. Nhiều nhà vườn đốn bỏ cây thanh long chuyển sang trồng cây ăn trái khác.

Đây là diện tích vườn cây đã già cỗi, năng suất thấp lại bị nhiễm bệnh chất lượng kém. Hơn nữa, trong một thời gian dài vừa qua, đầu ra trái thanh long bấp bênh do xuất khẩu gặp khó khăn. Có thời điểm giá trái thanh long ruột đỏ chỉ còn 3.000 - 5.000 đồng/ kg. Hiện nay, dù nghịch vụ phải “xử lý” cây mới ra hoa nhưng giá trái thanh long chỉ ở mức hơn 10.000 đồng/kg, nhà vườn không có lãi.

Vườn cây thanh long tại tỉnh Tiền Giang gặp cảnh bấp bênh về đầu ra.

Sau khi đốn bỏ vườn thanh long, rất ít nông dân trồng lại cây này mà chuyển sang trồng các loại cây ăn trái khác như: dừa xiêm, mít hay trồng cỏ nuôi bò. Ông Nguyễn Văn Năm, nông dân xã Đăng Hưng Phước huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang cũng như nhiều người trồng cây thanh long có ý định phá bỏ hết vườn cây đang lúng túng không biết trồng lại cây gì.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, hiện nay nhà vườn địa phương tiếp tục đốn bỏ vườn cây thanh long. Trong đó chỉ riêng huyện Chợ Gạo đã có khoảng 500 ha cây thanh long bị phá bỏ, tập trung nhiều ở xã Tân Thuận Bình, Quơn Long, Đăng Hưng Phước, Thanh Bình.

 “Tôi bây giờ phá vườn không biết trồng lại cây gì. Tôi muốn nuôi bò vì nghe nhiều người nói trồng dừa nhiều sau này đầu ra không có nên mình thất thu luôn. Trái thanh long này chế biến nước giải khát được, đầu ra sẽ ổn. Nhưng nước ép chỉ giải quyết được một số thôi, do lượng nhiều không giải quyết hết được” - ông Năm chia sẻ.

Đến nay, nông dân tỉnh Tiền Giang đã trồng hơn 9.500ha cây thanh long thương phẩm, tập trung nhiều ở huyện Chợ Gạo. Trong 5 năm qua, khi thực hiện đề án, diện tích cây thanh long tăng hơn 4.300ha, cho sản lượng gần 237.000 tấn. Thời gian qua, trái thanh long ở tỉnh Tiền Giang xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc chiếm khoảng 85%.

Gần đây, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đầu ra trái thanh long gặp khó khăn, có thời điểm giá sụt còn vài nghìn đồng/kg. Hiện, tỉnh Tiền Giang có hơn 500 ha thanh long bị phá bỏ do cây già cỗi kém năng suất, hiệu quả kinh tế không cao để chuyển sang cây trồng khác.

Cây mít đang thay thế cây thanh long kém hiệu quả.

Các ngành chức năng và doanh nghiệp thu mua trái thanh long khuyến cáo nông dân phải hết sức bình tĩnh không nên vội vàng phá bỏ hay không chăm sóc cây. Bởi thị trường tiêu thụ trái thanh long đang có khởi sắc, giá tăng lên. Giá thanh long ruột đỏ tại vườn đang ở mức 14.000 - 16.000 đồng/kg; ruột trắng từ 6.000 - 8.000 đồng/kg, tăng 3 - 4 lần so với tháng trước.

Vấn đề cần quan tâm là nông dân cần tổ chức lại sản xuất cây thanh long, nên tham gia vào các Hợp tác xã, tổ hợp tác bởi sản xuất riêng lẻ, manh mún tiêu thụ rất khó; đồng thời cần nhân rộng mô hình VietGAp, Global GAP. Về phía ngành nông nghiệp sẽ tiếp tục cùng với chính quyền, các hợp tác xã, hỗ trợ nông dân địa phương tập trung nâng cao về chất lượng sản phẩm và giải quyết đầu ra sản phẩm để nâng cao giá trị và hiệu quả sản xuất.

Theo VOV