Cách chăm sóc nuôi dưỡng gà thịt cung cấp cho thị trường vào dịp Tết
Khoảng 3 tháng cuối năm là thời điểm nhiều gia đình bắt đầu nuôi gà với số lượng lớn để bán. Để chủ động trong chăn nuôi gà thịt phục vụ tết Nguyên Đán bà con cần lưu ý một số biện pháp kỹ thuật như sau:
1. Chuồng trại
- Chuồng nuôi phải cao ráo, thoáng và thoát nước tốt.
- Chuồng trại phải sạch sẽ, đảm bảo lưu thông không khí trong chuồng nuôi. Hàng ngày vệ sinh chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi sạch sẽ.
- Định kỳ khử trùng tiêu độc chuồng trại và khu vực chăn nuôi.
- Nên có vườn chăn thả đảm bảo đàn gà được vận động sẽ nâng cao chất lượng thịt. Có rào chắn xung quanh vườn bằng lưới B40, tre gỗ, tường xây,…
2. Chọn giống
Đối với gà thả vườn nên chọn các giống gà Ri lai, Lương phượng, Tam Hoàng, Gà Lạc Thủy, Đông Tảo lai... Bà con nên mua con giống khỏe mạnh ở nơi an toàn dịch bệnh, đàn bố mẹ được tiêm phòng đầy đủ, có giấy kiểm dịch của cơ quan thú y. Nên chọn những con nhanh nhẹn, mắt sáng, lông bông, bụng gọn, chân thẳng. Tránh chọn những gà khô chân, hở rốn, vẹo mỏ, khèo chân, bụng xệ, lông bết.
3. Chăm sóc nuôi dưỡng
Nhiệt độ: Tuần đầu nhiệt độ thích hợp trong chuồng nuôi là 280 C (trong quây úm là 32 – 330C); tuần 2 - tuần 3 mỗi tuần nhiệt độ trong quây giảm 2 – 30C; sau 3 tuần để nhiệt độ 21 – 240C.
Chế độ chiếu sáng: Giai đoạn úm từ 0 – 4 tuần tuổi thắp sáng cho gà cả ngày và đêm. Giai đoạn 5 tuần tuổi trở đi thời gian chiếu sáng khoảng 18/24 giờ. Có thể ngắt quãng giờ chiếu sáng, nhưng không ngắt lúc đói và không quá 30 phút/lần.
Độ ẩm: Độ ẩm chuồng nuôi gà thịt nên thấp hơn 75%.
Thức ăn: Nên chọn thức ăn cho gà thịt có chất lượng cao, không bị nhiễm vi khuẩn, nấm mốc và chú ý tới hạn sử dụng, cho gà ăn tự do. Khi nhiệt độ môi trường trên 320C, cần giảm lượng thức ăn giàu đạm và chú ý cung cấp đủ nước uống. Bổ sung thêm điện giải và các Vitamin, rau xanh để giảm thiểu tác động xấu của stress nhiệt. Trước khi xuất chuồng 2 tuần, thức ăn dùng cho gà nên giảm hàm lượng bột cá (hoặc có thể thay thế hàm lượng bột cá bằng khô dầu lạc, khô dầu đậu tương...); ngừng dùng thuốc phòng cầu trùng và kháng sinh để chất lượng thịt gà đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Đối với gà thả vườn nên bổ sung thêm các loại thức ăn như giun quế để gà vận động tìm thêm thức ăn thì chất lượng thịt sẽ ngon hơn.
4. Vệ sinh phòng bệnh
- Thường xuyên quét dọn chuồng trại, giữ cho chất độn chuồng luôn khô ráo, sạch sẽ, khi bị ướt cần phải thay thế ngay. Khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm xung quanh không để nước đọng ở khu vực chăn nuôi. Định kỳ phun thuốc sát trùng 1 - 2 lần/tuần toàn bộ diện tích chuồng nuôi và xung quanh để hạn chế mầm bệnh.
- Vệ sinh sạch sẽ dụng cụ chăn nuôi, định kỳ xử lý bằng hóa chất hoặc úp phơi khô dưới ánh nắng mặt trời.
- Cần che chắn chuồng trại cẩn thận, tránh mưa tạt, gió lùa đặc biệt là vào ban đêm. Chủ động sưởi ấm cho đàn gà nhất là gà con giai đoạn úm.
- Cung cấp đầy đủ thức ăn và nước uống sạch cho đàn gà. Khi nhiệt độ môi trường xuống thấp cần phải cho đàn gà uống nước ấm có bổ sung vitamin để nâng cao sức đề kháng.
- Sử dụng kháng sinh để hòa vào nước uống hoặc trộn vào thức ăn để phòng một số bệnh thường gặp khi thời tiết thay đổi đột ngột như: Bệnh Tụ huyết trùng, Hen, Tiêu chảy (cần lưu ý thời gian ngưng thuốc).
- Tiêm phòng đầy đủ các loại vacxin cho từng giai đoạn theo đúng lịch nhằm tăng khả năng miễn dịch chống lại bệnh dịch cho đàn gà.
- Thường xuyên theo dõi sức khỏe đàn gà, phát hiện sớm những con bị bệnh để cách ly, điều trị, xử lý kịp thời, tránh lây lan. Khi có gà bị ốm, chết với số lượng nhiều cần báo ngay cho cán bộ thú y địa phương để được hướng dẫn xử lý kịp thời.
Lịch phòng bệnh cho gà nuôi thịt
Quỳnh Chi (tổng hợp)
- Quảng Ninh: Nông dân huyện Hải Hà hào hứng tham gia lớp học IPM
- Dự án nhỏ mở ra cơ hội lớn cho nông dân và cây bưởi Phúc Trạch
- Đà Nẵng khai giảng lớp sơ cấp nghề trồng nấm cho hội viên
- Thừa Thiên Huế phổ biến kỹ thuật nuôi ba ba thương phẩm cho các hội viên sản xuất giỏi
- Hội Nông dân huyện Xuyên Mộc tập huấn mô hình trồng nhãn theo VietGAP nâng cao lợi nhuận
- Nông dân Mộc Châu ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số trong sản xuất chè và rau, củ, quả sạch
- Ứng dụng công nghệ vào nông nghiệp, Sơn La gặt hái nhiều thành tựu rực rõ
-
Phát huy giá trị di sản 'Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt'Ngày 7/12, tại Phủ Tiên Hương, xã Kim Thái, huyện Vụ Bản (Nam Định), Hội Bảo vệ và phát huy di sản “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” tỉnh Nam Định tổ chức Đại hội lần thứ II, nhiệm kì 2024-2027.
-
Mô hình rừng - thủy sản cho nông dân thu nhập bền vữngKết thúc mùa vụ nuôi trồng thủy sản vùng nước mặn, lợ năm 2024, hàng ngàn hộ nông dân ở các vùng ven biển tỉnh Trà Vinh đạt mức thu nhập bình quân khoảng 150 triệu đồng/ha/năm từ mô hình trồng rừng kết hợp nuôi thủy sản.
-
Chuyển đổi số nâng cao hiệu quả công việc, chất lượng phục vụ nhân dânXác định công tác chuyển đổi số có vai trò quan trọng nâng cao hiệu quả công việc, chất lượng phục vụ nhân dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, thời gian qua, tỉnh Kiên Giang thực hiện chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực, các cấp, các ngành, mang lại nhiều lợi ích thiết thực.
-
Thủ tướng: Ưu tiên cao nhất cho tăng trưởng, chính sách phải 'cởi trói' để sản xuất, kinh doanh bung raKết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ sáng 7/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, việc xây dựng chính sách phải nhìn xa, trông rộng, nghĩ lớn, làm lớn, các chính sách phải "cởi trói" để sản xuất kinh doanh bung ra, phục vụ ưu tiên cao nhất là thúc đẩy tăng trưởng, từ đó tăng thu nhập bình quân đầu người, tăng năng suất lao động, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân và nâng cao vị thế đất nước.
-
Tuần lễ Du lịch Bà Rịa-Vũng Tàu 2024 với chủ đề “LET’S GO!!! Ba Ria-Vung Tau”Chiều 6/12, tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức Họp báo công bố chương trình Tuần lễ Du lịch Bà Rịa-Vũng Tàu 2024 với chủ đề “LET’S GO!!! Ba Ria-Vung Tau”.
-
Đưa đặc sản lên sàn thương mại điện tử - hướng phát triển bền vững của Gia LaiNhiều đặc sản của Gia Lai như cà phê, hồ tiêu, mật ong đã đến với người tiêu dùng trong nước và quốc tế thông qua thương mại điện tử. Sự kết hợp giữa phương thức thương mại truyền thống và hiện đại đã mở ra hướng đi bền vững cho nông sản Gia Lai.
-
Bài cuối: Nâng cao hiệu quả tuyên truyền pháp luậtThời gian qua, tỉnh Sơn La đã đổi mới hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; tập trung tuyên truyền chủ trương, chính sách, pháp luật gắn với đời sống bà con các dân tộc thiểu số, qua đó, nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật của người dân.
-
Từ căn cứ kháng chiến chống Mỹ đến xã nông thôn mới kiểu mẫuNằm bên bờ Bắc sông Tiền, xã Hiệp Đức (huyện Cai Lậy) từng là căn cứ kháng chiến vững chắc trong suốt những năm tháng đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.
-
Trách nhiệm của truyền thông với nguy cơ an toàn thực phẩmTình trạng thông tin về an toàn thực phẩm thiếu chính xác hoặc chưa được kiểm chứng, thiếu căn cứ khoa học gây hoang mang trong dư luận, ảnh hưởng không nhỏ đến người chăn nuôi cũng như cá thể hộ, doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm.
-
Tổng Bí thư Tô Lâm: Đưa Việt Nam thành quốc gia tiên phong về khoa học-công nghệTổng Bí thư nhấn mạnh Giải thưởng VinFuture là minh chứng cho tinh thần ham học hỏi, khát vọng vươn ra toàn cầu, đưa Việt Nam trở thành quốc gia tiên phong về khoa học-công nghệ và đổi mới sáng tạo.
-
1 “Vừng ơi! mở ra” và cơ hội cho phát triển lĩnh vực Halal của Việt Nam -
2 Năng động, sáng tạo, các cấp Hội trong Cụm thi đua số 2 đạt và vượt nhiều chỉ tiêu thi đua -
3 Hội Nông dân tỉnh Điện Biên – 50 năm một chặng đường phát triển -
4 Thanh Hoá: Nông dân được học tập, chia sẻ kinh nghiệm xử lý rác thải thân thiện với môi trường -
5 “Giải cứu” hàng nghìn phụ nữ, trẻ em khỏi bạo hành