Long An tìm kiếm cơ hội mới cho trái thanh long hữu cơ
Đồng thời, cả ngành chức năng và nông dân xác định, đã đến lúc phải làm nông nghiệp hữu cơ, phải vào được các thị trường khó tính để dần chủ động trong khâu tiêu thụ. Người trồng thanh long xem đây là một cơ hội phải nắm lấy.
Trồng thanh long hữu cơ vẫn còn gặp khó
Sau hơn 2 năm đeo đuổi, ông Trần Văn Thanh ở xã Quê Mỹ Thạnh, Tân Trụ, Long An đã chuyển đổi toàn bộ 4ha thanh long phổ thông sang thanh long hữu cơ. Nhờ đó, thời gian gần đây, khi nhiều nông dân gặp khó khăn trong tiêu thụ thì sản phẩm của ông vẫn vào được thị trường khó tính như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Mỹ...
Theo ông Thanh, nông dân cũng biết là trồng thanh long hữu cơ sẽ có cơ hội tìm được thị trường mới nhưng thực hiện thì không hề đơn giản. Hiện nay, giá phân hữu cơ vi sinh, thuốc bảo vệ thực vật đều tăng cao, hàm lượng thuốc công bố trên nhãn hiệu cũng không chính xác và có độ trễ về thời gian nên nếu không cẩn thận thì đến lúc thu hoạch trái thanh long sẽ không đạt tiêu chuẩn.
Ông Lê Văn Chín Nhỏ, ở xã Long Trì, huyện Châu Thành, tỉnh Long An vẫn có đầu ra nhờ trồng thanh long hữu cơ ruột đỏ hơn 4 năm qua.
Ông Nguyễn Vạn Thành, Giám đốc HTX Vạn Thành, huyện Châu Thành, một HTX hiện có 100 ha thanh long hữu cơ cũng thừa nhận chính những thông tin của các sản phẩm bảo vệ thực vật chưa chính xác đang gây khó cho nông dân.
"Khắt khe nhất là phải làm cách ly trái không còn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên trái thanh long, đôi lúc nhà sản xuất thuốc không để đúng thời gian cách ly trên nhãn hiệu thuốc. Nhà sản xuất thuốc bảo vệ thực vật ghi 15 ngày thì hết thuốc nhưng thực chất đến 20 ngày mới hết. Mình neo trái cây lại vài ngày thì cũng hết, nhưng mà trái cây mà neo lại mấy ngày thì việc xuất khẩu cũng gặp bất lợi" - ông Thành nhấn mạnh.
Giá thành sản phẩm cũng là một khó khăn nữa của người làm thanh long hữu cơ. Ông Lê Văn Chín Nhỏ, ở xã Long Trì, huyện Châu Thành, tỉnh Long An trồng 1.900 trụ thanh long hữu cơ ruột đỏ hơn 4 năm nay. Vườn thanh long của ông phát triển tốt, cho trái to, màu chín đỏ, đẹp, tai xanh.
Hiện sản phẩm thanh long hữu cơ của ông Chín Nhỏ được doanh nghiệp bao tiêu để xuất khẩu với giá trung bình 15.000 – 25.000 đồng/kg. Giá thành này có thể chỉ đủ chi phí sản xuất, không lợi nhuận nhưng ông Chín Nhỏ vẫn quyết tâm bám trụ với thanh long hữu cơ để tìm cơ hội mới và cũng là theo kịp xu thế sản xuất nông nghiệp bền vững.
Theo ông Chín Nhỏ: "2 năm về trước, nguồn thu nhập thanh long rất là tốt, nhiều đợt trúng 700 - 800 triệu đồng hoặc 1 tỷ đồng là bình thường. Đến năm nay, lỗ lại mấy trăm rồi, nhưng dù sao thì không thể dùng phân bón tầm bậy được. Vì sài đồ sạch sản lượng trái tốt hơn, giữ môi trường không bị ô nhiễm".
Cả huyện Châu Thành hiện có hơn 9.100 ha thanh long mà mới chỉ có 4 hộ trồng thanh long hữu cơ với 2,5 ha. Một số nông dân chưa hài lòng với giá theo hợp đồng của công ty bao tiêu nên một lượng thanh long hữu cơ đang bán trôi nổi. Các công ty bao tiêu giá thanh long trung bình 15.000- 25.000 đồng/kg, tương đương giá thanh long bình thường ngoài thị trường và đặt hàng tùy thời điểm trong năm với số lượng có hạn... khiến nhiều bà con chưa thiết tha trồng thanh long hữu cơ.
Dù rất khó khăn, nhưng nông dân tâm huyết với thanh long hữu cơ vẫn cố gắng gồng mình để tìm cơ hội rộng cửa vào các thị trường khó tính.
Trồng thanh long hữu cơ mở rộng cơ hội xuất khẩu.
Tỉnh Long An, hiện tỉnh có khoảng 12.000 ha thanh long, trong đó có gần 2.100 ha trồng chuẩn VietGAP. Hiện thị trường loại trái cây này đang chịu sự cạnh tranh khắc nghiệt, nếu muốn bán được thì chất lượng trái phải tốt hơn và thanh long hữu cơ là hướng đi tất yếu. Ngành chức năng và các địa phương có diện tích thanh long sẽ khuyến khích, hỗ trợ nông dân chuyển đổi biện pháp canh tác, để đáp ứng được các tiêu chuẩn của những thị trường khó tính trên thế giới, giúp mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm.
Ông Nguyễn Tuấn Thanh, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Long An cho rằng, tổ chức lại sản xuất, nâng cao chất lượng trái thanh long là vấn đề đòi hỏi của sự phát triển bền vững. Để làm được điều này, các địa phương cần thống kê, nắm chắc diện tích, số lượng người dân sản xuất thanh long, từ đó tiếp tục tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nông dân nâng cao chất lượng, giá trị cây thanh long.
"Trước đây chúng ta hay nhận định Trung Quốc là thị trường dễ tính nhất thì nay cũng đã yêu cầu về chất lượng cao hơn. Trên cơ sở đó thì Long An đang định hướng nâng chất lượng lên để đáp ứng yêu cầu của thị trường này. Mặt khác hướng tới phục vụ thị trường trong nước, và đặc biệt là phục vụ thị trường cho các nước phát triển" - ông Thanh chia sẻ.
Hướng tới sản xuất bền vững cây thanh long không chỉ xây dựng những vùng sản xuất lớn, chú trọng sản lượng mà còn phải quan tâm về chất lượng. Để trái thanh long có chỗ đứng trên thị trường và dần làm hài lòng những đối tác khắt khe... tỉnh Long An tạm thời không mở rộng diện tích trồng thanh long mà tập trung giúp người nông dân chuyển đổi, hướng đến cây thanh long hữu cơ, nâng chất sản phẩm từ thanh long.
Theo VOV
-
Hưng Yên: Trồng nhãn hữu cơ nâng tầm thương hiệu nhãn "tiến Vua" -
Tập huấn kiến thức về sản xuất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu -
Sản phẩm OCOP đưa nông sản Yên Dũng ngày càng vững chắc trên thị trường -
Canh tác lúa thân thiện với môi trường, giá trị nếp cái hoa vàng của Thái Sơn tăng
- Tín dụng chính sách đồng hành cùng xây dựng nông thôn mới Tuyên Quang
- Hướng dẫn cách chằng chống nhà cửa an toàn trước siêu bão Yagi
- Người giữ hồn văn hoá lúa mùa
- Cán bộ Hội gương mẫu, nói đi đôi với làm
- Bảo tồn, phát triển và sản xuất đa dạng các sản phẩm từ cây dược liệu quý Xáo tam phân
- Tây Ninh công bố vùng an toàn dịch bệnh và các sự kiện quan trọng trong ngành Chăn nuôi của tỉnh
- Ký ức hào hùng của dũng sĩ 6 lần bắn rơi máy bay địch
-
Nghệ An: Các cấp Hội cần tiếp tục phát huy tinh thần sáng tạo, cách làm hiệu quả, kết quả ấn tượngSáng ngày 22/11, bà Bùi Thị Thơm – Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc, lắng nghe và nắm bắt tình hình công tác Hội và phong trào nông dân tại tỉnh Nghệ An năm 2024.
-
“Nông dân chính là tương lai của chúng ta”Ngày 22/11/2024, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Tổ chức Phát triển nguồn nhân lực nông thôn châu Á (AsiaDHRRA) tổ chức khai mạc chuỗi sự kiện nhân dịp Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập AsiaDHRRA.
-
Công dụng thần kỳ của nước gừng tươi trong việc giảm cholesterol, giảm cânGừng, một loại gia vị phổ biến trong nhà bếp, đang trở nên phổ biến vì nhiều lợi ích sức khỏe. Nó có thể làm giảm buồn nôn, hỗ trợ giảm cân, điều chỉnh lượng đường trong máu và cholesterol, thậm chí giúp giảm đau đầu.
-
Quảng Nam muốn đưa sâm Ngọc Linh thành sản phẩm chủ lực, thương hiệu quốc giaTỉnh Quảng Nam đã ban hành Nghị quyết về tăng cường công tác quản lý, bảo tồn, xây dựng và phát triển sâm Ngọc Linh thành ngành hàng hóa có giá trị kinh tế cao, là sản phẩm chủ lực của tỉnh, mang thương hiệu quốc gia đến năm 2030, định hướng đến năm 2035.
-
Tăng cường phối hợp giữa các cơ quan thực hiện công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá và báo chíĐó là đề nghị của ông Hồ Hồng Hải, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tại Hội nghị “Tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng chống tác hại của thuốc lá năm 2024” tổ chức ngày 21/11/2024 tại Hà Nội.
-
Cách trồng chuối Laba cho năng suất caoChuối Laba còn được gọi với một tên khác nữa là chuối Dạ Hương bởi mùi hương thơm đặc trưng khi chín. Chuối Laba sinh trưởng tốt ở vùng đất đỏ bazan hoặc đất phù sa, nơi có nền nhiệt tương đối mát mẻ quanh năm. Nếu chăm sóc tốt, chuối cho năng suất cao và chất lượng. Mỗi buồng chuối đạt từ 25 - 30kg, cho khoảng 10 - 12 nải.
-
Từ 1/1/2025, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu còn 7 địa phương cấp huyệnỦy ban Thường vụ Quốc hội vừa ban hành Nghị quyết số 1256/NQ-UBTVQH15 về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giai đoạn 2023 - 2025. Theo đó, từ ngày 01/01/2025 tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có 7 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm 4 huyện, 1 thị xã và 2 thành phố; 77 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 42 xã, 28 phường và 7 thị trấn.
-
“Giải cứu” hàng nghìn phụ nữ, trẻ em khỏi bạo hành(Tapchinongthonmoi.vn) - Nhằm giúp phụ nữ và trẻ em vùng nông thôn tránh bị bạo hành gia đình, Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) với sự hỗ trợ của Quỹ Dân số Liên Hợp quốc (UNFPA) đã thành lập Đường dây nóng 18001768, hoạt động 24h/7 ngày. Sau 3 năm đi vào hoạt động đã có hàng nghìn phụ nữ và trẻ em gái vùng nông thôn được các tư vấn viên của tổng đài 18001768 hỗ trợ thoát khỏi cảnh bị bạo hành của người chồng, người cha trong gia đình.
-
Trang trại heo Mavin đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAPTháng 11/2024, một cột mốc quan trọng đã được ghi nhận khi 2 trang trại heo của Tập đoàn Mavin tại huyện Anh Sơn – tỉnh Nghệ An và huyện Kbang – tỉnh Gia Lai đã chính thức được cấp Chứng nhận Global GAP, phiên bản S.L.P (Smart Livestock Production) bởi tổ chức kiểm định và chứng nhận uy tín toàn cầu Bureau Veritas (BV).
-
Đổi mới trên quê hương Nho QuanLà một huyện miền núi với nhiều khó khăn, nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng nhân dân, đến nay, 100% các xã của huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Miền sơn cước nay đã "thay da, đổi thịt".
-
1 Bài 4: Giải pháp đột phá trong dạy nghề, tạo việc làm ở miền Tây xứ Nghệ -
2 Kinh nghiệm từ mô hình phát triển cây hồng Gia Thanh -
3 Bài 3: Du lịch cộng đồng - Làn gió mới từ “Miền đất cổ huyền thoại” -
4 Xây dựng Nông thôn mới an toàn trước thiên tai ở Hà Tĩnh (Bài 1): Điều kỳ diệu sau “đại hồng thuỷ” -
5 Bài 1: Xua tan ám ảnh “cái chết trắng”, Lượng Minh vươn mình đón bình minh