Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 99 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM (21/6/1925-21/6/2024) CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 99 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM (21/6/1925-21/6/2024)

Nông dân Bà Rịa – Vũng Tàu dồn sức cho vụ tôm cuối năm

13:06 25/11/2021 GMT+7
Hiện nay, giá tôm tươi tại Bà Rịa -Vũng Tàu đang tăng. Tôm được giá, dễ tiêu thụ nên người nuôi tôm ở đây đang tất bật dồn sức cho vụ nuôi tôm cuối năm nhằm vớt vát lại phần nào tổn thất do dịch Covid-19 gây ra.

Những ngày này, trang trại nuôi tôm công nghệ cao của anh Bùi Thế Vương ở xã An Ngãi, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang chuẩn bị các điều kiện kỹ thuật, như: sửa sang các thiết bị tạo oxy, cân chỉnh máy bơm nước, kiểm tra mật độ nuôi để chuẩn bị xuống giống phục vụ thị trường vào dịp Tết Nguyên đán Nhâm dần 2022.

Nông dân ở Bà Rịa - Vũng Tàu hy vọng vụ vào vụ tôm cuối năm. (Ảnh: Lưu Sơn)

Theo anh Vương, giai đoạn từ tháng 7 - 9/2021, dịch Covid-19 bùng phát tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khiến giá tôm rớt thê thảm, người nuôi tôm lỗ nặng. Vì vậy, hiện nay người nuôi tôm như anh đang rất kỳ vọng vào vụ tôm cuối năm để bù lại lợi nhuận trong giai đoạn giãn cách. Tính từ tháng 10 đến nay, khi địa phương áp dụng thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, giá tôm dần được khôi phục, dao động từ 190 -250 ngàn đồng/kg (loại từ 25-30 con/kg). Thương lái đổ xô mua nhưng không có hàng. Đây là tín hiệu rất đáng mừng với người nuôi tôm.

Dự kiến, với 10 ao nuôi và thả 1,6 triệu con tôm giống, gia đình anh Vương hy vọng sẽ thu về khoảng 33 tấn tôm thương phẩm vào cuối năm: "Dịch bệnh làm cho người nuôi tôm ở Bà Rịa – Vũng Tàu ảnh hưởng nhất định, cũng may mắn là thời điểm này dịch đã giảm xuống. Dịch được kiểm soát tốt thì giá tôm sẽ tăng lên, tất cả nhà hàng, tiệc cưới được mở ra thì con tôm sẽ được tiêu thụ tốt hơn và giá cao hơn, năm nay bà con nuôi tôm sẽ đỡ vất vả”.

Còn ông Nguyễn Văn Hải, ngụ ở phường 12, TP.Vũng Tàu chia sẻ, vụ tôm vừa qua, ông xuất bán gần 10 tấn loại 30 con/kg ra thị trường TP.HCM và Hà Nội, với giá bán hơn 140.000 đồng/kg nhưng vẫn không có lãi. Theo kinh nghiệm, trong 3 tháng thả nuôi nếu đạt trọng lượng từ 22 – 27 con/kg thì sẽ lãi cao. Ông Hải dự tính trong vài ngày tới khi lượng mưa giảm sẽ thả tôm giống đón nhu cầu thị trường sau Tết Dương lịch.

"Người nuôi tốt thì chỉ 3 tháng là xuất bán, còn nuôi chậm thì 3,5-4 tháng. Lãi cao nhất có thể lên gấp đôi, ví dụ đầu tư 1 tỷ thì thu về 2 tỷ. Khi con tôm còn nhỏ thì kích cỡ lên chậm hơn, khi con tôm lột lần đầu là 60 con/kg, sau đó còn 40 con/kg và cuối cùng là 30 con/kg. Vụ tôm của gia đình tôi đạt cao nhất là từ 25-27 con/kg" - ông Nguyễn Văn Hải nói.

Người nuôi tôm ở Bà Rịa - Vũng Tàu cẩn có phương án nuôi trồng khi thời tiết bất lợi. (Ảnh: Lưu Sơn)

Hiện giá tôm đang ở mức cao, người nuôi đang cải tạo ao, chuẩn bị đầu tư cho vụ cuối năm. Tuy nhiên, ông Nguyễn Hữu Thi, Phó Chi cục trưởng, Chi cục Thủy sản Bà Rịa-Vũng Tàu khuyến cáo người nuôi vụ này nên thả mật độ vừa phải, không quá dày đề phòng những bất ổn về thời tiết gây hại cho tôm nuôi.

"Những nguời nuôi tôm cũng cần lưu ý một số điểm trong mùa vụ cuối năm là, bà con mình nên giữ mực nước ổn định trong ao nuôi, theo dõi và giữ tốt môi trường nước. Đồng thời bà con cần có phương án cụ thể để phòng chống lại thời tiết bất thường trong giai đoạn hiện nay" - ông Nguyễn Hữu Thi cảnh báo.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, nuôi tôm đầu tư công nghệ cao hạn chế tỷ lệ hao hụt chỉ khoảng 10%. Bởi vậy, người nuôi tôm ở tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã bắt đầu có xu hướng chuyển từ nuôi ao đất sang nuôi ao đất có lót bạt hoặc làm các ao tròn có đầu tư công nghệ tuần hoàn nước khép kín để kiểm soát môi trường nuôi, hạn chế ảnh hưởng của thời tiết đến con tôm./.

Theo VOV

Giải pháp thông minh nuôi tôm càng xanh hiệu quả
Nhiều nông dân ở Cần Thơ đã được tập huấn, hỗ trợ để tham gia mô hình nuôi tôm càng xanh trên ruộng lúa. Đây được đánh giá là hình thức canh tác thông minh, nhằm tận dụng lợi thế vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Nếu như trước đây, bà con chỉ trồng