Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Nông dân Đắk Lắk lâm vào cảnh nợ nần vì điều mất mùa, rớt giá

16:05 28/04/2022 GMT+7
Năm nay mưa nhiều khiến điều bị khô bông, rụng quả, mất mùa trên diện rộng, thêm việc giá điều giảm mạnh, chi phí chăm sóc tăng cao khiến người trồng điều càng khó khăn.

Hơn 20 năm trồng điều nhưng chưa vụ nào gia đình ông Trương Văn Lợi, xã Hoà Phú, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk rơi vào khó khăn như năm nay khi điều vừa mất mùa, rớt giá. Ông Lợi cho biết, năm nay mất mùa cộng với giá lại xuống thấp nên tiền bán điều không đủ trả tiền phân bón, thuê công hái.

“Năm ngoái trồng điều thu hoạch được 1 tấn năng năm nay chỉ được 300 kg. Giá điều năm ngoái hơn 30.000 đồng/kg nhưng năm nay chỉ còn có 20.000 - 22.000 đồng/kg. Nếu thuê nhân công thu hái điều thì tiền thu hoạch cũng chỉ đủ trả tiền công, thất thu vì điều nên vụ này mỗi gia đình phải bù lỗ từ 20 - 30 triệu đồng”, ông Lợi chia sẻ.

Điều mất mùa khiến người trồng lo lắng.

Tương tự, hơn 3 ha điều của gia đình bà Hà Thị Ngọ, ở xã Ea Wen, huyện Buôn Đôn năm nay gần như mất trắng. Bà Ngọ cho biết, thời điểm này bà mới chỉ bán được hơn 10 triệu tiền điều, nếu thu hết vụ chắc chỉ bán được thêm 10 triệu nữa.

“Năm ngoái còn thu được 3 tấn điều bán cũng được tầm 60 - 70 triệu đồng, nhưng với 3 ha năm nay chỉ thu được hơn 1 tấn vì điều mất mùa. Thất thu từ điều nên trước đây nhiều người vay phân, thuốc bảo vệ thực vật của đại lý đến giờ không trả được, đại lý tính lãi nông dân cũng đành chịu”, bà Ngọ tỏ vẻ thất vọng.

Theo ông Lương Khắc Hồng ở xã Tân Hoà, huyện Buôn Đôn - một chủ vựa chuyên thu mua điều, chưa năm nào điều mất mùa, rớt giá như năm nay khiến bà con gặp rất nhiều khó khăn. “Năm ngoái tôi thu mua mỗi ngày trung bình được 3 - 4 tấn điều, năm nay mỗi ngày chỉ mua được 1,5 – 2 tấn, sản lượng giảm hơn 40%. Người trồng điều năm nay mất mùa nên đói, trước đó trong thời điểm điều ra hoa nhưng gặp mưa nên không đậu hạt”, ông Hồng lý giải.

Giá điều giảm khiến người trồng điều gặp khó khăn.

Theo thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh Đắk Lắk, hiện toàn tỉnh trồng hơn 26.400 ha điều với sản lượng hàng năm đạt hơn 28.000 tấn. Tuy nhiên năm nay mưa nhiều khiến cho điều bị khô bông, rụng quả, mất mùa trên diện rộng. Thêm việc giá điều giảm mạnh, chi phí chăm sóc tăng cao khiến người trồng điều càng khó khăn.

Bà Trần Thị Thuỷ, Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Buôn Đôn - địa phương có hơn 2.000 ha điều cho biết, khó khăn kép có thể dẫn tới nông dân chặt bỏ cây điều. “Hiện nay diện tích điều cho sản lượng chỉ đạt khoảng 60% trong khi giá điều cũng thấp so với mọi năm nên cây điều lâm vào cảnh mất mùa mất giá. Người dân có quan điểm khi được mùa, được giá không sao nhưng khi mất mùa kéo dài họ sẽ tự chặt bỏ, vì thế phòng nông nghiệp khuyến cáo bà con cần giữ lại những cây chủ lực để phát triển cho năm sau”, bà Thủy khuyến cáo.

Theo VOV