Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 99 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM (21/6/1925-21/6/2024) CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 99 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM (21/6/1925-21/6/2024)

Người trồng dưa lưới Bình Thuận háo hức chờ vụ dưa Tết

13:07 29/11/2021 GMT+7
Sau giãn cách xã hội, thị trường nông sản dần bình thường trở lại. Trong đó, trái dưa lưới đang được tiêu thụ nhiều, giá cả cũng tăng đáng kể. Vì vậy, vụ dưa lưới cho Tết Nguyên đán Nhâm Dần tại Bình Thuận hứa hẹn đem lại nhiều lợi nhuận cho người trồng.
Nhân công trang trại anh Thịnh đang phân loại, đóng thùng để vận chuyển dưa lưới đi tiêu thụ.

Chờ đón vụ dưa Tết

Anh Nguyễn Văn Thịnh là chủ một trang trại có 2 nhà màng trồng dưa lưới rộng 4.000 m2 ở xã Hoà Thắng, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận. Trang trại của anh hiện đang tất bật vừa thu hoạch, phân loại, đóng thùng đưa đi tiêu thụ vừa chuẩn bị cho vụ dưa Tết.

Ngay từ năm 2019 khi bắt đầu trồng dưa lưới, anh Thịnh đã chọn cách ký hợp đồng bao tiêu sản phẩn với doanh nghiệp ở TP.HCM, chấp nhận bán giá bình ổn cả khi giá thị trường tăng cao. Vậy nên năm nay dù dịch bệnh gây ảnh hưởng nhiều, nhưng dưa lưới trang trại của anh Thịnh vẫn có đầu ra ổn định với giá 30.000 đồng/kg.

"Nói chung làm dưa lưới ổn định, có lãi. Một mùa chi phí khoảng 120 triệu, thu vô khoảng hai trăm mấy, có khi trúng thì 300. Dưa này là mùa thứ 3. 2 nhà màng này một năm kiếm được 700 triệu trở lên", anh Thịnh chia sẻ.

Anh Nguyễn Bình Minh chăm sóc trái dưa lưới của mình chuẩn bị thu hoạch.

Công ty TNHH nông nghiệp công nghệ cao Minh Phát tại xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam có 4 nhà màng trồng dưa lưới và liên kết canh tác với 15 nhà màng khác của nông dân trong vùng. Anh Nguyễn Bình Minh, Giám đốc công ty cho biết, hiện công ty và các hộ liên kết đã xuống 20.000 cây dưa chuẩn bị cho vụ Tết. Ai cũng háo hức chờ vụ dưa này để bù đắp những khó khăn vừa qua.

"Một số nhà vườn vừa rồi gặp rất nhiều khó khăn. Mọi người rất háo hức quay trở lại để sản xuất đón đầu vụ Tết này để bù đắp lại những khó khăn trong đợt dịch vừa qua. Cũng may mắn giá kỳ này phục hồi khá nhanh, thậm chí còn cao hơn trước dịch", anh Nguyễn Bình Minh nói.

Cây trồng mới mang lại hiệu quả cao

Dưa lưới hiện đang là cây trồng mới ở Bình Thuận trong vòng 2 năm trở lại đây, chủ yếu trồng trong nhà màng. Mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng có vốn đầu tư ban đầu tương đối cao (400 triệu đồng/1000 m2) nhưng bù lại dưa cho năng suất, chất lượng trái tốt, bán được giá nên khả năng thu hồi vốn nhanh. Chỉ cần trúng mùa 4 vụ dưa, bán được giá, thì nông dân có thể thu hồi vốn và thậm chí có lãi. Hiện Bình Thuận có khoảng 80ha làm nhà màng trồng dưa lưới và một nửa diện tích này đang xuống giống dưa Tết.

Các khay bầu dưa lưới chuẩn bị xuống giàn mùa vụ Tết nguyên đán 2022.

"Trong thời gian tới, ngành phối hợp với địa phương theo dõi thị trường cũng như tập trung liên kết sản xuất gắn với doanh nghiệp, để làm sao việc tiêu thụ có hiệu quả bền vững. Từ đó, khuyến cáo cho bà con sản xuất theo tiến độ thị trường, có đầu ra bền vững hơn trong thời gian tới", ông Phan Văn Tấn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận cho biết.

Nông dân và chủ các nhà màng trồng dưa lưới ở Bình Thuận đang dốc sức cho vụ dưa Tết này. Với giá cả tương đối như hiện nay, thì thu nhập từ vụ dưa hứa hẹn đem đến cho nhiều gia đình một cái Tết sung túc và cơ hội mở rộng sản xuất./.

Theo VOV

Vụ hoa Tết, nông dân Hà Nội vừa làm vừa lo
Còn 2 tháng nữa là đến Tết, những người trồng hoa, trồng quất ở Hà Nội bắt đầu bận rộn. Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, khiến nông dân rất lo lắng về đầu ra. Những chính sách hỗ trợ của ngành Nông nghiệp thời điểm này cũng góp phần chia sẻ những khó khăn cho người trồng hoa.